Vì sao phụ huynh có xu hướng cho con đi du học sớm?

Kỳ 1: Ưu và nhược điểm của việc du học sớm

Dân trí Nan đề “Có nên đi du học hay không?” từ lâu đã có lời giải khi cộng đồng du học sinh dần dần khẳng định được vị thế của mình trên cả thị trường Việt Nam và trên thế giới. Hiện tại, khi du học không còn là một mơ ước quá đỗi xa xỉ và ngoài tầm với, nỗi trăn trở của các bậc phụ huynh đã chuyển hoá thành “Có nên cho con đi du học từ sớm hay không?” ngay khi các con bước vào ngưỡng cửa cấp 2. Như vậy, đâu là những ưu, nhược điểm của du học sớm?

Kỳ 1: Ưu và nhược điểm của việc du học sớm - 1

Một con thuyền nhỏ liệu có thể rẽ sóng vượt đại dương? – Khó khăn của du học sớm

Trong bối cảnh xu thế toàn cầu hoá rộng mở, trở thành một công dân toàn cầu và vươn mình ra ngoài biên giới quốc gia không chỉ là hoài bão của các bạn trẻ mà còn là định hướng nhiều phụ huynh vạch ra cho con em mình. Chuyến hành trình ấy lại chẳng dễ dàng, lớp lớp trở ngại về ngôn ngữ, môi trường sống và những thiếu hụt về tri thức, kỹ năng lại ngăn bước thế hệ non trẻ dấn thân trên chặng đường cá chép vượt vũ môn hoá rồng. Tuy nhiên, trong những năm gần đây, các quốc gia phát triển không ngừng đề xuất và triển khai những chính sách giáo dục tích cực, tạo bước đệm vững chắc cho sự chuyển hoá trở thành công dân toàn cầu của lớp trẻ, kể cả những em nhỏ mới chập chững bước sang lứa tuổi 13, 14. Kèm theo đó là sự bứt phá của nền kinh tế Việt Nam khiến thu nhập của người dân ngày càng tăng, biến việc đầu tư mạnh tay cho giáo dục trở thành một điều tất lẽ dĩ ngẫu.

Thiên thời, địa lợi, nhưng nỗi lòng của bậc cha mẹ chưa bao giờ bình lặng. Sinh sống và học tập tại một đất nước xa lạ vốn chưa bao giờ là một thử thách dễ dàng cho bất cứ ai. Ở độ tuổi 15, 16 non nớt, cần có sự định hướng nhất định từ cha mẹ, thử thách này sẽ gây ra không ít trở ngại. Nếu không có sự hỗ trợ từ phía nhà trường và gia đình, du học sinh nhí dễ rơi vào tình trạng áp lực và lạc lõng. Khi những háo hức ban đầu của một con chim nhỏ được sổ lồng qua đi, những khác biệt về lối sống, văn hoá dần hiển lộ, các con sẽ cảm thấy khó có thể dung hoà với mái nhà mới và đánh mất “cảm giác thuộc về” (sense of belonging). Chưa kể đến những trục trặc trong cuộc sống thường ngày như ốm đau, mất đồ hay hỏng xe khiến những bạn nhỏ chưa trải đời cảm thấy lúng túng.

Kỳ 1: Ưu và nhược điểm của việc du học sớm - 2

Những ngọn gió nào sẽ đẩy thuyền vươn xa? - Ưu điểm của du học sớm

Có phải một con thuyền nhỏ sẽ chẳng thể rẽ sóng ra đại dương mà chỉ có thể loay hoay nơi cửa sông do chưa đủ sức chống chọi với giông bão? Nếu đã quyết tâm tạo cơ hội cho con em mình tiếp cận với môi trường quốc tế, các bậc phụ huynh cần mạnh dạn căng buồm, đẩy những con thuyền nhỏ ra khỏi khúc sông chật hẹp. Trên chuyến hành trình cưỡi sóng vượt biển không thiếu những giông tố bão bùng nhưng cũng không vắng bóng sự hiện diện của những ngọn gió đẩy thuyền đi xa.

Độ tuổi 13, 14 là độ tuổi có năng lực tư duy ngôn ngữ mạnh mẽ. Ưu thế của sức trẻ sẽ là liều vitamin cần thiết để các con tiếp thu kiến thức ngoại ngữ để rồi dần dà, xoá mờ rào cản văn hoá, thích nghi nhanh chóng với môi trường mới. Thêm vào đó, du học sớm từ bậc THPT còn mở ra cơ hội tiếp xúc với cộng đồng quốc tế đến từ nhiều quốc gia trên thế giới. Những trải nghiệm này là cơ sở để những du học sinh nhí phát triển tư duy toàn cầu (global mindset), một phẩm chất mà bất cứ công dân toàn cầu nào cũng phải sở hữu. Người có tư duy toàn cầu biết tiếp thu và vận dụng sự hiểu biết đối với nhiều nền văn hoá để thich nghi với các môi trường làm việc đa dạng ở khắp nơi trên thế giới.

Kỳ 1: Ưu và nhược điểm của việc du học sớm - 3

Hãy coi cuộc sống độc lập tại một đất nước xa lạ là bước đệm để các du học sinh nhí tốt nghiệp trường đời trước thời hạn và góp nhặt những kỹ năng mềm cần thiết cho tương lai sau này. Sau khi những bỡ ngỡ ban đầu, các con sẽ dần học được cách xử lý cách tình huống thường ngày, cách ứng xử với những người xung quanh. Những kỹ năng này là điều kiện cần và đủ để con phát triển bản thân, để cưỡi sóng vượt đại dương và ứng phó với mọi giông bão.

“Vợ chồng tôi đã phân vân rất nhiều khi quyết định cho con đi du học khi ở độ tuổi 13 vì sợ cháu còn quá non trước những khó khăn của việc tự lập tại một môi trường mới, một đất nước vô cùng xa lạ. Chính vì vậy, trước khi cho con đi du học, chúng tôi đã tìm hiểu thật kỹ chương trình học, môi trường học, độ an toàn của thành phố nơi cháu học, cũng như những hỗ trợ mà trường sẽ giúp đỡ cháu trong thời gian học tập. Bên cạnh đó, vợ chồng chúng tôi cũng động viên và hướng dẫn cháu cách chăm lo cuộc sống cần phải chuẩn bị những gì. Thời gian đầu, cháu cũng gặp khó khăn vì nhớ nhà, nhưng dần dần cháu đã hòa đồng với thầy cô và các bạn nhiều hơn, và hiện nay, sau 6 năm học tập tại Anh Quốc, cháu đã đỗ vào một trong những ngôi trường đại học tốt nhất tại đây. Chứng kiến sự trưởng thành của cháu trong 6 năm qua, chúng tôi thực sự cảm thấy quyết định của mình khi cho cháu đi du học sớm là hoàn toàn xứng đáng và đúng đắn.” – Chị Lưu T.T., có con gái đang theo học tại trường đại học Birmingham chia sẻ.

Kỳ 1: Ưu và nhược điểm của việc du học sớm - 4

Những chướng ngại là điều không tránh khỏi. Để giảm thiểu mọi chướng ngại và chuẩn bị hành tranh cho con bước vào cuộc sống tự lập, vai trò của người cha, người mẹ là rất lớn. Các phụ huynh cần nghiên cứu và lựa chọn kỹ càng từ các khâu chọn quốc gia, chọn thành phố, chọn trường, và đặc biệt là chọn những chương trình học có sự hỗ trợ tối đa dành cho sinh viên quốc tế cũng như có sự tích hợp hoàn hảo giữa việc cung cấp kiến thức, rèn luyện kỹ năng và triển khai các hoạt động ngoại khoá. Như thế, các du học sinh nhí sẽ bớt cảm thấy áp lực và dễ dàng hoà nhập hơn.

Mỗi bậc phụ huynh hẳn đã có câu trả lời của riêng mình cho bài toán “Có nên cho con đi du học sớm hay không?”. Phương trình tiếp theo mà các bậc phụ huynh phải giải đáp chính là lựa chọn điểm đến du học phù hợp với nhu cầu và mục tiêu của từng gia đình. “Kỳ 2 - Du học tại nước nào?” sẽ cung cấp thông tin khách quan nhất về ưu, nhược điểm của những thiên đường du học trên thế giới.

Để được cung cấp bức tranh toàn cảnh về du học sớm cũng như được tư vấn về lộ trình học tập phù hợp, quý phụ huynh hãy liên hệ ngay với Tập đoàn tư vấn du học GSE-beo tại đây hoặc liên hệ theo thông tin dưới đây:

VP HÀ NỘI: Tầng 2, Tòa nhà Toserco, 273 Kim Mã, Quận Ba ĐìnhĐT: (024) 3771 3561 | 092 363 5656 - Email: hanoi@gse-beo.edu.vnVP TPHCM: Tầng 11, Tòa Nhà VP Deli, 70 Phạm Ngọc Thạch, Phường 6, Quận 3ĐT: (028) 3820 7759 | 093 499 9329 - Email: hochiminh@gse-beo.edu.vn

MỚI NHẤT
5 lí do vì sao bạn nên chọn TALEED làm “người dẫn đường” săn học bổng du học?
5 lí do vì sao bạn nên chọn TALEED làm “người dẫn đường” săn học bổng du học?

(Dân trí) - Hành trình săn học bổng, chuẩn bị hồ sơ và đi du học nhiều khi có những khó khăn mà học viên chưa thể lường trước. Sở hữu nhiều lợi thế và ưu điểm trong việc hỗ trợ học viên du học thành công, TALEED Academy là trung tâm uy tín để bạn chọn làm “người dẫn đường” cho hành trình chinh phục học bổng du học, đặc biệt ở các quốc gia châu Âu.

Thứ tư, 26/06/2019 - 07:00

Du học Canada - Những cập nhật mới về chính sách định cư
Du học Canada - Những cập nhật mới về chính sách định cư

(Dân trí) - Chính phủ Canada có nhiều chính sách ưu tiên cho sinh viên quốc tế, tuy nhiên để có thể ở lại định cư Canada bằng con đường du học, bạn phải chuẩn bị một lộ trình đúng đắn ngay từ đầu. Việc chọn đúng ngành học, tìm kiếm việc làm đúng nhu cầu hay chọn đúng tỉnh bang du học...sẽ giúp bạn đủ điều kiện để định cư thành công tại Canada.

Thứ tư, 26/06/2019 - 11:23

Onnuri - Du học uy tín với gần 20 năm kinh nghiệm
Onnuri - Du học uy tín với gần 20 năm kinh nghiệm

(Dân trí) - Với phong cách làm việc chuyên nghiệp và hệ thống hoạt động rộng lớn, ONNURI – Du Học và Đào Tạo đã trở thành cầu nối uy tín giúp các bạn trẻ hiện thực hóa giấc mơ du học, làm việc tại Nhật Bản, Hàn Quốc, Đức, Anh và nhiều nước trên thế giới

Thứ tư, 26/06/2019 - 10:54

Vì sao phụ huynh Việt Nam có xu hướng cho con đi du học sớm? (Kỳ 3 – Kinh nghiệm chọn trường)
Vì sao phụ huynh Việt Nam có xu hướng cho con đi du học sớm? (Kỳ 3 – Kinh nghiệm chọn trường)

(Dân trí) - Các bậc phụ huynh hẳn đã có đã quan điểm nhất định về lý do du học sớm ở kỳ 1 và phương thức lựa chọn quốc gia du học ở kỳ 2. Kỳ này sẽ tập trung vào vấn đề thứ 3 mà các bậc phụ huynh cần xem xét, đó là kinh nghiệm chọn trường.

Thứ tư, 26/06/2019 - 08:00

4 học bổng STEM quốc tế đáng chú ý dành cho nữ giới
4 học bổng STEM quốc tế đáng chú ý dành cho nữ giới

(Dân trí) - Trên thế giới, vẫn còn một khoảng cách giới lớn trong các ngành nghề STEM (khoa học, công nghệ, kỹ thuật và toán học). Phụ nữ chiếm ít hơn 10% lực lượng lao động kỹ thuật ở Anh; trong khi ở Mỹ, chỉ một phần tư những người làm việc trong các lĩnh vực STEM là nữ giới.

Thứ tư, 26/06/2019 - 06:36

Sẵn sàng nộp đơn tại Ngày hội du học 2019 của IDP
Sẵn sàng nộp đơn tại Ngày hội du học 2019 của IDP

(Dân trí) - “Ngày hội du học các nước 2019 của IDP” là sự kiện quy mô lớn dành cho sinh viên học sinh, với vô số cơ hội du học, tư vấn miễn phí và hàng trăm suất học bổng hấp dẫn!

Thứ ba, 25/06/2019 - 03:00

Ngày hội Tư vấn: Tìm hiểu James Cook – Cơ hội học tập và nhận bằng chuẩn Úc tại Singapore
Ngày hội Tư vấn: Tìm hiểu James Cook – Cơ hội học tập và nhận bằng chuẩn Úc tại Singapore

(Dân trí) - Hệ thống giáo dục tiên tiến của Singapore cho phép du học sinh theo đuổi chương trình học của các trường đại học chất lượng trên thế giới, nhận bằng cấp chuẩn Anh, Úc, Mỹ,... với chi phí tiết kiệm tới 30%.

Thứ hai, 24/06/2019 - 08:00

Du học Hàn Quốc chỉ với 140 triệu đồng, tại sao không?
Du học Hàn Quốc chỉ với 140 triệu đồng, tại sao không?

(Dân trí) - Chỉ với 140 triệu đồng, cho con cơ hội tiếp cận với nền giáo dục tiên tiến tại Hàn Quốc. Để con tự lập, trưởng thành và có một tương lai vững chắc hơn thì 140 triệu đồng không phải là con số lớn.

Thứ bảy, 22/06/2019 - 09:00

Cựu giám đốc tuyển sinh Đại học Stanford: “Hãy làm đúng cách!”
Cựu giám đốc tuyển sinh Đại học Stanford: “Hãy làm đúng cách!”

(Dân trí) - Du học Mỹ và được nhận vào các trường đại học danh giá luôn là ước mong của rất nhiều bạn học sinh. Để giúp quý phụ huynh và các em học sinh có được thông tin và định hướng đúng đắn về du học Mỹ, Tổ chức Giáo dục Crimson Education Vietnam sẽ tổ chức buổi hội thảo đặc biệt vào ngày 01/07/2019 tại TP.HCM, với sự tham gia của Ông Martin Walsh – Cựu Giám đốc tuyển sinh Đại học Stanford, một trong các trường đại học danh giá và tốt nhất nước Mỹ.

Thứ sáu, 21/06/2019 - 01:01

Nhận liên tiếp 5 học bổng khi tham gia triển lãm du học Anh - Úc - Mỹ - Canada của Vietint
Nhận liên tiếp 5 học bổng khi tham gia triển lãm du học Anh - Úc - Mỹ - Canada của Vietint

(Dân trí) - Sự góp mặt của gần 100 trường đại học hàng đầu tại sự kiện lớn nhất trong tháng 7 mùa du học 2019-2020 của Vietint hứa hẹn sẽ mang đến tổng giá trị học bổng xấp xỉ 50 tỉ đồng, cùng gói hỗ trợ trọn vẹn săn học bổng 50 – 100%, tư vấn chuyên sâu 1-1 miễn phí và nhận quà tặng là 10 triệu đồng tại Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh trong 2 ngày 5/7 và 7/7.

Thứ sáu, 21/06/2019 - 08:00

Triển lãm học bổng Anh, Úc, Mỹ, Canada: Kế hoạch hoàn hảo săn học bổng toàn phần!
Triển lãm học bổng Anh, Úc, Mỹ, Canada: Kế hoạch hoàn hảo săn học bổng toàn phần!

(Dân trí) - Cơ hội gặp gỡ đại diện hơn 100 trường hàng đầu các nước và tiếp cận 1000+ học bổng 50% - 100% cùng vô vàn phần quà giá trị dành cho học sinh tham gia “Triển lãm học bổng Anh, Úc, Mỹ, Canada – Kế hoạch hoàn hảo săn học bổng toàn phần” vào tháng 7 tới đây.

Thứ tư, 19/06/2019 - 08:00

Vì sao phụ huynh Việt Nam có xu hướng cho con đi du học sớm? Kỳ 2 – Du học tại nước nào?
Vì sao phụ huynh Việt Nam có xu hướng cho con đi du học sớm? Kỳ 2 – Du học tại nước nào?

(Dân trí) - Sau khi đã cân nhắc ưu, nhược điểm của việc du học sớm ờ kỳ 1, câu hỏi tiếp theo mà các bậc phụ huynh băn khoăn chính là “Du học tại nước nào?” . Một quốc gia có thể phù hợp với du học sinh này, nhưng chưa chắc đã lý tưởng với du học sinh khác. Chính vì vậy, lựa chọn một “bến cảng” phù hợp để nhổ neo và bắt đầu chuyến hành trình “rẽ sóng vượt đại dương” có ý nghĩa quan trọng trong việc giúp các con tận dụng tối đa các cơ hội và mở khoá mọi tiềm năng.

Thứ tư, 19/06/2019 - 08:00

ĐÁNG QUAN TÂM
SVUK Career Orientation Day: Ngày hội hướng nghiệp, kết nối đa chiều
SVUK Career Orientation Day: Ngày hội hướng nghiệp, kết nối đa chiều

(Dân trí) - Mở rộng tầm nhìn về doanh nghiệp cũng như nhận thức rõ hơn các cơ hội việc làm ở Anh và Việt Nam – đó là những thông tin bổ ích trong Ngày hội hướng nghiệp mang tên Career Orientation Day được Hội sinh viên Việt Nam tại Anh (SVUK) tổ chức vào ngày 8/6 vừa qua. Sự tham gia của đại diện công ty đến từ Anh, Việt Nam và nhiều diễn giả đến từ các cộng đồng lớn như Vietpro, SEO-V… giúp các bạn trẻ có góc nhìn tổng quan về bức tranh nghề nghiệp xã hội.

Thứ ba, 11/06/2019 - 03:00

5 lợi thế cạnh tranh vượt trội của học sinh VAS khi “săn” học bổng du học
5 lợi thế cạnh tranh vượt trội của học sinh VAS khi “săn” học bổng du học

(Dân trí) - Năm học 2018-2019, Trường Quốc tế Việt Úc (VAS) có 17 học sinh nhận được học bổng du học với tổng trị giá hơn 2 triệu USD tại các trường đại học danh tiếng từ Mỹ, Anh, Úc, Canada, Thụy Sĩ và Nhật Bản. Theo đánh giá của các chuyên gia tuyển sinh quốc tế, học sinh VAS sở hữu 5 điểm cộng vượt trội khi tham gia ứng tuyển học bổng gồm:

Thứ ba, 11/06/2019 - 11:00

Du học Singapore khi chưa tốt nghiệp THPT, nhận bằng Đại học sau 2.5 năm
Du học Singapore khi chưa tốt nghiệp THPT, nhận bằng Đại học sau 2.5 năm

(Dân trí) - Chương trình học và lấy bằng Đại học tại Singapore cho học sinh hết lớp 9 tại Việt Nam chỉ trong 32 tháng đã được Bộ giáo dục Singapore xét duyệt, tập trung đào tạo chuyên sâu vào chuyên ngành học. Du học Singapore theo lộ trình này, chương trình học được đảm bảo chất lượng và nhận bằng của các trường Đại học hàng đầu tại Anh, Úc được công nhận toàn cầu.

Thứ ba, 04/06/2019 - 11:59

César Ritz College ở đâu trên bảng xếp hạng chỉ số hài lòng của sinh viên ngành Hospitality?
César Ritz College ở đâu trên bảng xếp hạng chỉ số hài lòng của sinh viên ngành Hospitality?

(Dân trí) - Bảng xếp hạng I-Graduate Ranking và THE-ICE năm 2018 đã vinh danh César Ritz College đứng thứ nhất khi xét chỉ số toàn cầu ISBSB. ISBSB là công cụ đo điểm chuẩn toàn cầu hàng đầu được sử dụng để đánh giá trải nghiệm của những sinh viên theo học trong hệ thống các trường Quản trị Khách sạn, Du lịch và Sự kiện.

Thứ ba, 04/06/2019 - 09:00

Du học Mỹ 2019: Ưu điểm của OPT - Chương trình làm việc 3 năm sau tốt nghiệp
Du học Mỹ 2019: Ưu điểm của OPT - Chương trình làm việc 3 năm sau tốt nghiệp

(Dân trí) - Được làm việc tại quốc gia tiên tiến như Mỹ là hoài bão của không chỉ sinh viên Việt Nam mà còn các sinh viên quốc tế khi du học tại Mỹ. [Do đó, việc chọn đúng ngành học để tối đa cơ hội sau tốt nghiệp rất quan trọng.]

Thứ sáu, 24/05/2019 - 04:30

Hội Thảo Đại Học James Cook Singapore - Nhận Mẫu Đề Thi Học Bổng 100% Học Phí
Hội Thảo Đại Học James Cook Singapore - Nhận Mẫu Đề Thi Học Bổng 100% Học Phí

(Dân trí) - Du học Dream World tổ chức buổi hội thảo du học nhằm cung cấp các thông tin quan trọng cũng như những chia sẻ bổ ích về kì thi học bổng lên tới 100% học phí 1 năm Đại học tại trường Đại học James Cook, Singapore.

Thứ năm, 23/05/2019 - 02:16

Đại sứ Mỹ: Không bao giờ là quá sớm để hiện thực hóa mơ ước của bạn
Đại sứ Mỹ: Không bao giờ là quá sớm để hiện thực hóa mơ ước của bạn

(Dân trí) - Trong bài viết chia sẻ về nền giáo dục Mỹ, Đại sứ Mỹ tại Việt Nam Daniel Kritenbrink cho rằng, không bao giờ là quá sớm để bắt đầu tìm kiếm các cơ hội học tập tại Mỹ.

Thứ năm, 23/05/2019 - 10:13

Gia nhập BMIHMS để khởi đầu thuận lợi trong ngành Hospitality
Gia nhập BMIHMS để khởi đầu thuận lợi trong ngành Hospitality

(Dân trí) - Theo học tại BMIHMS, ngôi trường Quản trị Khách sạn, Du lịch và Sự kiện hàng đầu của Úc và châu Á – Thái Bình Dương, sinh viên sẽ được thỏa mãn mọi yêu cầu khắt khe về một môi trường học tập đẳng cấp, đồng thời mở ra nhiều hướng đi triển vọng trong tương lai, giống như Yu và câu chuyện của anh ấy.

Thứ ba, 21/05/2019 - 09:00

Các hình thức du học Nhật Bản
Các hình thức du học Nhật Bản

(Dân trí) - Theo nghiên cứu của Tổ chức hỗ trợ du học sinh Nhật Bản - JASSO đã chỉ ra rằng số lượng du học sinh quốc tế đăng ký học tại các trường đại học tại Nhật hoặc những trường ngôn ngữ tăng 12%, trong đó Việt Nam là quốc gia có số lượng du học sinh đứng thứ 2 tại Nhật với 72.354 du học sinh (tháng 5/2018)

Thứ ba, 21/05/2019 - 08:00

Không cần chứng chỉ IELTS, vẫn săn được học bổng du học Mỹ
Không cần chứng chỉ IELTS, vẫn săn được học bổng du học Mỹ

(Dân trí) - Được mệnh danh là mảnh đất của những cơ hội, Hoa Kỳ luôn mở ra nhiều sự lựa chọn cho những sinh viên quốc tế theo đuổi tham vọng thực hiện giấc mơ Mỹ. Theo đó, nhiều trường đại học tại Mỹ đã nới lỏng yêu cầu tiếng Anh cho sinh viên quốc tế, cho phép các ứng viên không có chứng chỉ IELTS có cơ hội nhập học và thậm chí là săn học bổng du học Mỹ.

Thứ ba, 21/05/2019 - 08:00

Tư vấn Học bổng du học Thuỵ Sỹ, trường IMI
Tư vấn Học bổng du học Thuỵ Sỹ, trường IMI

(Dân trí) - Học bổng đến 230 triệu đồng cho chương trình cử nhân và 150 triệu đồng cho chương trình sau đại học cùng rất nhiều hỗ trợ khác.

Thứ hai, 20/05/2019 - 08:00

Tìm hiểu hệ thống giáo dục Singapore để lựa chọn lộ trình du học phù hợp
Tìm hiểu hệ thống giáo dục Singapore để lựa chọn lộ trình du học phù hợp

(Dân trí) - Hệ thống giáo dục Singapore mặc dù phức tạp nhưng rất linh hoạt, mang đến cho học sinh, sinh viên lựa chọn học tập đa dạng và phù hợp để theo đuổi ước mơ nghề nghiệp của mình.

Thứ sáu, 17/05/2019 - 08:00