Thứ Năm 25/04/2019 - 07:33

Gian lận “chạy trường” ở Mỹ: Chưa dừng ở 33 phụ huynh, một số bị cáo bào chữa

Dân trí Sau khoảng 1 tháng đường dây gian lận chạy trường lớn tại Mỹ do Rick Singer cầm đầu bị phanh phui, vụ án đã chuyển sang phần xét xử, một số phụ huynh nhận tội, một số tiếp tục bào chữa. Trên thực tế, dù công tố viên chỉ làm hồ sơ vụ án với hơn 30 phụ huynh nhưng theo lời khai của Singer, khoảng 761 gia đình được chỉ dẫn “chạy tiền” nhằm giúp con họ vào được các trường đại học Mỹ.
>>Bê bối gian lận vào đại học danh tiếng của gần 50 CEO và sao Hollywood
>>Sinh viên trong vụ gian lận "chạy trường triệu đô" ở Mỹ sẽ bị xử lý ra sao?

Các công tố viên Mỹ đã buộc tội 50 người âm mưu dùng tiền để gian lận “chạy trường”, tuy nhiên con số thực tế chưa dừng lại ở đó.

"Mỗi năm có một nhóm các gia đình, đặc biệt khu vực Bay Area, Palo Alto (San Francisco) – cũng là nơi tôi đáng sống. Họ muốn đảm bảo con họ nhất định vào đại học, không muốn gặp phiền toái, vì thế muốn một số trường nhất định. Do đó, tôi đã thực hiện 761 trường hợp “chạy cửa sau" – tờ Recode dẫn lời ghi âm được nêu trong bản cáo trạng Rich Singer.

Hiện chưa rõ tất cả những gia đình mà Singer đề cập tới có phạm tội danh có thể bị truy tố không. Do đó, rất nhiều gia đình siêu giàu ở Bay Area dường như đang lo lắng.

Khách hàng của Singer là những phụ huynh giàu có làm việc ở nhiều lĩnh vực như CEO, thương gia, thiết kế thời trang, diễn viên... Sau khi nhận được tiền từ các gia đình này, Singer đã sắp xếp để người chấm thi của các trường can thiệp vào bài làm của thí sinh, nhắc bài hoặc sửa đáp án, làm đẹp hồ sơ…

Khoảng 700 gia đình khác mà Singer khai đã hỗ trợ có thể không chịu bất kỳ cáo buộc nào hoặc các trường hợp này có thể thiếu bằng chứng truy tố, như đoạn ghi âm các cuộc trao đổi, Recode cho hay.

Theo Recode, có dù các công tố viên có thể không đưa ra thêm các cáo buộc, nhưng các nhóm khách hàng của Singer vẫn tiếp tục phải đối mặt với những các cuộc điều tra khác.

Bộ Giáo dục Mỹ đã mở các cuộc điều tra liên quan tới vụ bê bối này, với các trường đại học nơi có các huấn luyện viên hoặc quản trị viên bị cáo buộc sai phạm và với các cơ quan, tổ chức được đề cập trong các cáo buộc.

Trong khi đó, một số phụ huynh trong tổng số 50 bị cáo chưa nhận tội có thể kéo dài tiến trình xét xử vụ án. 13 phụ huynh, trong đó có Felicity Huffman - nữ diễn viên phim "Những bà nội trợ kiểu Mỹ" đã nhận tội.

17 người khác, bao gồm nữ diễn viên Lori Loughlin cùng chồng, nhà thiết kế Mossimo Giannulli đang đối mặt với cáo buộc lừa đảo và âm mưu thực hiện hành vi rửa tiền vẫn chưa nhận tội.

Gian lận “chạy trường” ở Mỹ: Chưa dừng ở 33 phụ huynh, một số bị cáo bào chữa - 1

Diễn viên Felicity Huffman là nhân vật nổi tiếng liên quan tới đường dây chạy cho con vào trường ĐH nổi tiếng đã nhận tội. Trong ảnh, Huffman cùng chồng và hai con gái (Ảnh: Daily Mail)

Danh sách 17 phụ huynh chưa nhận tội bao gồm: Gregory Colburn, Amy Colburn, David Sidoo, Robert Zangrillo, Elisabeth Kimmel, Homayoun Zadeh, John Wilson, I-Hsin "Joey" Chen, Gamal Abdelaziz, Diane Blake, Todd Blake, William McGlashan, Mossimo Giannulli, Lori Loughlin, Marci Palatella, Douglas Hodge, Michelle Janavs.

12 phụ huynh bị cáo buộc âm mưu lừa đảo, họ đã đồng ý nhận tội theo thỏa thuận bào chữa. Đó là: Gregory Abbott, Marcia Abbott, Jane Buckingham, Gordon Caplan, Robert Flaxman, Felicity Huffman, Agustin Huneeus Jr., Marjorie KlApper, Peter Jan Sartorio, Stephen Semprevivo, Devin Sloane, Davina Isackson.

Ngoài ra, một phụ huynh nữa là Bruce Isackson bị cáo buộc âm mưu lừa đảo và lừa gạt Sở thuế vụ. Ông này đã đồng ý nhận tội.

Còn lại 3 người không thừa nhận bất cứ cáo buộc nào là Manuel Henriquez, Elizabeth Henriquez và Toby MacFarlane.

Hiện các công tố viên đã yêu cầu gia hạn thời gian truy tố đến ngày 25/4 để các bên gặp gỡ, đàm phán trước khi đưa ra quyết định cuối cùng. Các phụ huynh nhà giàu đối mặt với hình phạt hành chính kèm mức án tù có thể lên đến 12 năm.

Trong khi đó, với các tội danh gian lận, rửa tiền, cản trở công lý, nếu bị kết án, Singer có thể phải ngồi tù tới 65 năm.

Gian lận “chạy trường” ở Mỹ: Chưa dừng ở 33 phụ huynh, một số bị cáo bào chữa - 2
Ca sĩ William Rick Singer (giữa) – chủ mưu vụ lừa đảo tuyển sinh đưa con nhà giàu Mỹ vào đại học danh tiếng như Stanford, Georgetown, Yale và Đại học Nam California (Ảnh: Scott Eisen / Getty Images).

Một phân tích của tờ Bay Area News trên tài liệu từ Tòa án và các hồ sơ khác chỉ ra rằng: 16 trong số các sinh viên trong vụ gian lận theo học tại ĐH Nam California (USC), nhiều gấp 4 lần so với ĐH Georgetown - ngôi trường đứng thứ hai về số lượng sinh viên theo học trong vụ bê bối chạy trường này.

Ít nhất 12 sinh viên vẫn theo học bình thường tại các trường đại học trong khi cha mẹ của họ đang đối mặt với cáo buộc từ phía Tòa án. 6 sinh viên khác được cho là đã được cấp bằng đại học, trong khi đó 1 sinh viên đã bỏ học.

Ít nhất 10 sinh viên đã biết rõ những người có dính líu đến vụ chạy trường quy mô này với kẻ chủ mưu là William Singer. Ông ta cũng đã thừa nhận về hành vi phạm tội của mình.

Một bản cáo trạng của Tòa án đề cập đến 40 sinh viên với 33 phụ huynh bị cáo buộc về tội danh gian lận cùng với Singer để đưa con em vào các trường đại học danh giá, bằng cách mua chuộc các huấn luyện viên thể thao và thành viên của hội đồng tuyển sinh nhằm tăng khống điểm trúng tuyển. Tuy nhiên, theo một báo cáo của tờ US Today, số người bị bắt dự kiến sẽ sớm gia tăng.

Ít nhất một trong số các sinh viên đã được thông báo rằng đang nằm trong diện bị điều tra. Nhưng một chuyên gia tin rằng các công tố viên liên bang sẽ không truy tố sinh viên và phó mặc cho các trường đại học liên quan giải quyết.

Manny Medrano, cựu công tố viên liên bang đang là luật sư ở Los Angeles nói rằng, những sinh viên này chắc chắn sẽ bị đuổi học, còn nếu đã tốt nghiệp thì sẽ bị tước bằng.

Theo ông, các trường đại học vướng vào vụ bê bối nói chung đã từ chối thảo luận thêm về trường hợp của từng sinh viên. Tuy nhiên, họ cũng nhấn mạnh rằng bất kỳ trường hợp nộp đơn giả mạo đều có thể bị đuổi học hoặc thu hồi bằng cấp và chứng chỉ tham gia khóa học. Trong khi đó, các cuộc điều tra về tình hình hiện tại của các sinh viên này hiện vẫn đang diễn ra.

Vụ bê bối "tham nhũng tuyển sinh" vào đại học danh tiếng Mỹ dự kiến sẽ tuyên án vào ngày 19/6.

Lệ Thu

(tổng hợp)

MỚI NHẤT
Vụ 20 học sinh Ấn Độ tự tử vì thi trượt: Do phần mềm chấm thi bị lỗi?
Vụ 20 học sinh Ấn Độ tự tử vì thi trượt: Do phần mềm chấm thi bị lỗi?

(Dân trí) - Phần mềm chấm điểm bị cho là dính lỗi khiến hàng trăm nghìn học sinh Ấn Độ nhận điểm 0 dù làm bài thi tốt trong kỳ thi THPT. Tờ India Today (Ấn Độ) đưa tin, nước này đã ghi nhận hơn 20 trường hợp học sinh lớp 12 nước này tự tử chỉ trong vòng 2 tuần qua sau khi nhận kết quả trượt. Có nam sinh lao mình vào tàu hỏa, có trường hợp nữ sinh đã tự thiêu.

Thứ năm, 02/05/2019 - 02:15

Anh: Lo ngại biến tướng từ việc sinh viên tìm cha mẹ nuôi để trang trải học phí
Anh: Lo ngại biến tướng từ việc sinh viên tìm cha mẹ nuôi để trang trải học phí

(Dân trí) - Học phí cũng như chi phí sinh hoạt tăng cao đã khiến nhiều sinh viên đại học Cambridge tại Anh tìm cha mẹ nuôi để nhận được sự hỗ trợ tài chính. Tuy nhiên, điều này có thể biến tướng thành hình thức đổi tình lấy tiền.

Thứ năm, 02/05/2019 - 07:45

Quan chức trong nội các Tổng thống Donald Trump học ở trường ĐH danh tiếng nào?
Quan chức trong nội các Tổng thống Donald Trump học ở trường ĐH danh tiếng nào?

(Dân trí) - Mặc dù một số thành viên trong nội các của Tổng thống Trump không phục vụ trong các lĩnh vực mà họ có chuyên môn học vấn nhưng tất cả họ đều tốt nghiệp các đại học tên tuổi, một trong số đó xuất thân từ những đại học danh giá nhất Mỹ cũng như thế giới.

Thứ tư, 01/05/2019 - 06:32

Hà Nội công bố danh sách các trung tâm ngoại ngữ, tư vấn du học được cấp phép
Hà Nội công bố danh sách các trung tâm ngoại ngữ, tư vấn du học được cấp phép

(Dân trí) - Sở GD&ĐT Hà Nội vừa công khai danh sách các Trung tâm tư vấn du học, Trung tâm ngoại ngữ tin học và Trung tâm Bồi dưỡng văn hóa, bồi dưỡng kỹ năng được cấp phép hoạt động trên địa bàn thành phố tính đến ngày 26/4/2019.

Thứ ba, 30/04/2019 - 01:52

Những ngôi trường kỳ lạ ít ai nghĩ có tồn tại trên thế giới
Những ngôi trường kỳ lạ ít ai nghĩ có tồn tại trên thế giới

(Dân trí) - Những ngôi trường có một không hai, tưởng chừng chỉ xuất hiện trong các bộ phim nhưng hoá ra lại tồn tại ngay giữa cuộc sống thực.

Thứ ba, 30/04/2019 - 06:26

Nữ du học sinh Việt được dân mạng ví như "đẹp như tranh vẽ"
Nữ du học sinh Việt được dân mạng ví như "đẹp như tranh vẽ"

(Dân trí) - Những hình ảnh của một cô gái xinh đẹp “phủ sóng” trên các diễn đàn với vô số lời ngợi khen vì nhan sắc được ví như bước ra từ tranh vẽ. Nhanh chóng, danh tính của thiếu nữ mang vẻ đẹp “thiên thần” được cư dân mạng tìm ra.

Thứ hai, 29/04/2019 - 12:00

“Chuyện đỗ đạt” của Đạt: Học bổng tiến sĩ toàn phần 8,4 tỷ đồng từ Mỹ
“Chuyện đỗ đạt” của Đạt: Học bổng tiến sĩ toàn phần 8,4 tỷ đồng từ Mỹ

(Dân trí) - Người ta hay trêu Đạt, cái tên nói lên tất cả. Còn với Đỗ Trọng Đạt mọi thứ mới chỉ bắt đầu cho một giấc mơ lớn của cuộc đời. Đầu năm nay, chàng trai Thái Bình đã xuất sắc đỗ học toàn phần chương trình Tiến sĩ Thống kê với tổng trị giá 8,4 tỷ đồng cho 5 năm từ Đại học Michagan danh tiếng Hoa Kỳ.

Thứ hai, 29/04/2019 - 08:54

Cuba cấp 15 học bổng toàn phần diện Hiệp định cho sinh viên Việt năm 2019
Cuba cấp 15 học bổng toàn phần diện Hiệp định cho sinh viên Việt năm 2019

(Dân trí) - Đại sứ quán Cuba tại Việt Nam vừa phát thông báo sẽ cấp 15 suất học bổng toàn phần đào tạo trình độ đại học của Chính phủ Cuba cấp cho Việt Nam năm học 2019-2020.

Thứ hai, 29/04/2019 - 06:22

Mỹ: Học sinh được dạy kỹ năng sống bao gồm cách hành xử khi bị cảnh sát bắt
Mỹ: Học sinh được dạy kỹ năng sống bao gồm cách hành xử khi bị cảnh sát bắt

(Dân trí) - Một trường học tại Mỹ đã tổ chức hội thảo hướng dẫn học sinh những kỹ năng trong cuộc sống trưởng thành như cách thay lốp xe, nấu ăn, quản lý tài chính và thậm chí là cách hành xử khi bị cảnh sát bắt.

Chủ nhật, 28/04/2019 - 06:00

Anh: Hàng nghìn thí sinh có kết quả thấp hơn 3 điểm E kỳ thi A-level vẫn trúng tuyển đại học
Anh: Hàng nghìn thí sinh có kết quả thấp hơn 3 điểm E kỳ thi A-level vẫn trúng tuyển đại học

(Dân trí) - Các đại học tại Anh hiện nhận khá nhiều chỉ trích vì tuyển sinh tràn lan cả những thí sinh có mức điểm thấp trong kỳ thi A-level nhằm thu được học phí.

Thứ bảy, 27/04/2019 - 06:00

965 suất học bổng đào tạo tại Liên bang Nga cho công dân Việt năm 2019
965 suất học bổng đào tạo tại Liên bang Nga cho công dân Việt năm 2019

(Dân trí) - Chính phủ Liên bang Nga cấp 965 suất học bổng cho công dân Việt Nam đi đào tạo tại Liên bang Nga theo các trình độ đại học, thạc sĩ, tiến sĩ, thực tập trong đó bao gồm các chỉ tiêu dành cho các bộ ngành và Trung tâm Khoa học và Văn hóa Nga tại Hà Nội năm 2019.

Thứ sáu, 26/04/2019 - 07:50

Sốc với nữ sinh hở bạo để khoe eo con kiến trong lớp học
Sốc với nữ sinh hở bạo để khoe eo con kiến trong lớp học

Nữ sinh không ngại diện đồ gợi cảm để khoe dáng vóc nóng bỏng của mình.

Thứ năm, 25/04/2019 - 12:00

ĐÁNG QUAN TÂM
Phê bình học sinh "thật sự thảm hại", giáo viên Mỹ bị phụ huynh kêu gọi sa thải
Phê bình học sinh "thật sự thảm hại", giáo viên Mỹ bị phụ huynh kêu gọi sa thải

(Dân trí) - Một giáo viên dạy Toán ở bang Pennsylvania, người đã dùng lời phê "hoàn toàn thảm hại" trong bài tập về nhà của học sinh lớp 2 đang phải đối mặt với những lời kêu gọi đòi sa thải sau khi cha của cậu bé chia sẻ nhận xét của cô trên mạng xã hội.

Thứ tư, 24/04/2019 - 08:21

Ông bố huấn luyện chú chó nhà thành giám thị trông con gái học bài
Ông bố huấn luyện chú chó nhà thành giám thị trông con gái học bài

(Dân trí) - Nhằm ngăn cô con gái sử dụng điện thoại trong lúc làm bài về nhà, một người cha tại Trung Quốc đã huấn luyện chú chó của gia đình luôn sát sao theo dõi việc học tập của con.

Thứ ba, 23/04/2019 - 01:08

Cô bé không có bàn tay đoạt giải viết chữ đẹp toàn nước Mỹ
Cô bé không có bàn tay đoạt giải viết chữ đẹp toàn nước Mỹ

(Dân trí) - Sara Hinesley 10 tuổi, cô bé không không có đôi bàn tay từ khi sinh ra tại bang Maryland truyền cảm hứng mạnh cho nhiều người khi em vừa đoạt giải thưởng trong cuộc thi viết đẹp toàn quốc tại Mỹ.

Thứ ba, 23/04/2019 - 06:38

Làm thế nào để xin việc hiệu quả ở nước ngoài qua con đường “online”?
Làm thế nào để xin việc hiệu quả ở nước ngoài qua con đường “online”?

(Dân trí) - Anh Khoa Trần (kỹ sư người Việt tại tập đoàn Voith của Đức, trụ sở bang North Carolina, Mỹ) chia sẻ kinh nghiệm xin việc, ứng tuyển vị trí mong muốn qua con đường online (mạng internet). Theo anh Khoa, khi ứng tuyển xin việc ở nước ngoài, 95% là nộp hồ sơ online, 1% là connection (qua giới thiệu), phần còn lại là đến công ty nộp trực tiếp… Sự cạnh tranh và tỷ lệ hồ sơ bị loại trên mạng cực kỳ cao.

Thứ hai, 22/04/2019 - 07:38

Trung Quốc: Cậu bé 12 tuổi 6 năm liền cõng bạn tới trường
Trung Quốc: Cậu bé 12 tuổi 6 năm liền cõng bạn tới trường

(Dân trí) - Xu Bingyang (12 tuổi) đã cõng người bạn tật nguyền của mình là Zhang Ze tới lớp mỗi ngày kể từ khi cả hai cùng vào lớp 1.

Chủ nhật, 21/04/2019 - 07:47

Việt Nam vượt qua Mỹ về số du học sinh tại Canada
Việt Nam vượt qua Mỹ về số du học sinh tại Canada

(Dân trí) - Số lượng du học sinh Việt Nam ở Canada 2018 đã tăng lên 46% so với một năm trước đó. Việt Nam nằm trong nhóm 5 nước có số du học sinh nhiều nhất ở Canada trong khi đó Mỹ xếp vị trí thứ 6.

Thứ bảy, 20/04/2019 - 07:36

Người Việt trẻ được bổ nhiệm chức danh Giáo sư của Đại học danh tiếng Mỹ
Người Việt trẻ được bổ nhiệm chức danh Giáo sư của Đại học danh tiếng Mỹ

(Dân trí) - PGS.TS Trần Xuân Bách, giảng viên của Viện Đào tạo Y học dự phòng và Y tế công cộng, Trường Đại học Y Hà Nội, vừa được Đại học Johns Hopkins bổ nhiệm chức danh Giáo sư (kiêm nhiệm). Anh là một trong những Giáo sư trẻ tuổi nhất của trường đại học danh tiếng này.

Thứ sáu, 19/04/2019 - 08:24

Đổi mới sáng tạo trong giáo dục đại học - Kinh nghiệm của Israel
Đổi mới sáng tạo trong giáo dục đại học - Kinh nghiệm của Israel

(Dân trí) - Từ quốc gia khởi nghiệp đi lên từ chiến tranh và nghèo khó, Israel trở thành một quốc gia có khả năng sáng tạo và đổi mới nhiều nhất trên thế giới. Hiếm có đất nước nào có số lượng doanh nghiệp khởi nghiệp đổi mới sáng tạo lại nhiều và phát triển nhanh chóng thần kỳ đến thế. Để làm được điều đó, vai trò của hệ thống giáo dục, chính sách giáo dục, mô hình giáo dục đóng vai trò không nhỏ.

Thứ sáu, 19/04/2019 - 08:10

Đại hội Đại biểu Hội Sinh viên Việt Nam tại Pháp nhiệm kỳ 2019 - 2021
Đại hội Đại biểu Hội Sinh viên Việt Nam tại Pháp nhiệm kỳ 2019 - 2021

(Dân trí) - Trong hai ngày 13 và 14/4 vừa qua tại Paris, Hội Sinh viên Việt Nam tại Pháp đã tổ chức thành công Đại hội đại biểu Hội Sinh Viên Việt Nam tại Pháp lần thứ VIII, nhiệm kỳ 2019 - 2021 với 52 đại biểu chính thức từ 25 Chi hội thành viên của Hội Sinh viên Việt Nam tại Pháp, phân bố tại 13 thủ phủ các vùng và 20 thành phố khác nhau.

Thứ sáu, 19/04/2019 - 06:37

Nữ sinh Mỹ trúng tuyển 55 trường đại học với học bổng 1,3 triệu USD
Nữ sinh Mỹ trúng tuyển 55 trường đại học với học bổng 1,3 triệu USD

(Dân trí) - Jakelia Baker (17 tuổi) sống tại bang Georgia (Mỹ) đã trúng tuyển 55 trường đại học và được nhận các học bổng với tổng giá trị 1,3 triệu USD.

Thứ năm, 18/04/2019 - 06:40

370 trường học tại Anh sẽ áp dụng bài học chăm sóc sức khỏe tâm thần cho học sinh
370 trường học tại Anh sẽ áp dụng bài học chăm sóc sức khỏe tâm thần cho học sinh

(Dân trí) - Các bài tập sức khỏe tâm thần sẽ được thử nghiệm tại 370 trường học xứ sở Sương mù cho đến năm 2021, và nhờ những bài tập này, học sinh sẽ nắm được các kỹ thuật như thư giãn cơ bắp, các bài tập thở và tập trung.

Thứ tư, 17/04/2019 - 10:51

Du học sinh Việt tại Pháp: Bàng hoàng, xót xa khi Nhà thờ Đức Bà Paris bị cháy
Du học sinh Việt tại Pháp: Bàng hoàng, xót xa khi Nhà thờ Đức Bà Paris bị cháy

(Dân trí) - Sinh sống, học tập ở Pháp nhiều năm, các du học sinh Việt đã có những mảnh ký ức vô cùng đẹp đẽ, lãng mạn với Nhà thờ Đức Bà Paris. Bất ngờ, buồn bã, xót xa, tiếc nuối là những cung bậc cảm xúc của họ khi nơi được xem là “trái tim Paris” bị cháy dữ dội.

Thứ tư, 17/04/2019 - 01:15