Thứ Bảy 12/09/2015 - 14:00

Cô gái “bé hạt tiêu” và học bổng 5,7 tỉ đồng đến ĐH Stanford danh tiếng

Dân trí Không thấy thực sự hứng thú với những hoạt động khuôn mẫu trong trường, Thạch Thảo nhiều lần chủ động ra ngoài tiếp cận các vấn đề xã hội, em tự gây dựng, dẫn dắt những dự án giúp đỡ người nghèo ở Singapore.
>>9X Việt lọt top 20 xuất sắc nhất Mỹ về thành tích học tập 2015
>>Nữ sinh xinh đẹp sáng lập kênh truyền hình SV Việt tại Đức

 

Thông tin cá nhân

Họ và tên: Nguyễn Thị Thạch Thảo

Sinh năm: 1996

Tốt nghiệp THPT tại trường Nanyang Junior College, Singapore

Thành tích cá nhân:

- Học bổng toàn phần Đại học Stanford, Mỹ (khóa 2015-2019)

- Học bổng toàn phần A-STAR cấp phổ thông trung học (2011-2014)

- 2 Huy chương Vàng giải Toán Olympiad Singapore 2012

- Huy chương Bạc giải Toán Olympiad Singapore 2013 và 2014

- Giải “High Distinction” tại cuộc thi Toán nước Úc năm 2013

- Giải “High Distinction” tại cuộc thi Toán nước Úc năm 2014

- Giải “Distinction” tại cuộc thi Toán Mỹ 2014

- Tốt nghiệp loại ưu khóa học “Đại số tuyến tính” tại trường Đại học quốc gia Singapore 2014

- Giải nhì cuộc thi Khoa học sáng tạo 2014 tổ chức bởi Đại học Công nghệ Nanyang – Singapore.

- Thành viên BTC Hội nghị Doanh nghiệp trẻ toàn quốc Singapore 2014

- Thành viên BTC cuộc thi Toán Mô hình Hà Nội 2014

- Trợ lý Nghiên cứu tại Đại học Công nghệ Nanyang - Singapore

- Thành viên ban điều hành của tổ chức “Blessings in a Bag”, chuyên tổ chức các dự án giúp đỡ trẻ em có hoàn cảnh khó khăn tại Singapore

- Thực tập sinh tại Envisage Education - đồng thiết kế “Poverty Simulation Program” để cung cấp kiến thức cho học sinh về chính sách phúc lợi của chính phủ và các nguyên nhân kinh tế xã hội dẫn đến nghèo khổ

- Trợ lý cho các thành viên Quốc hội Singapore tại các buổi gặp gỡ người dân.

Học “siêu”

Vóc dáng mảnh dẻ, xinh xắn, Thạch Thảo khiến nhiều người ấn tượng với những gì đã làm và thành tích em đạt được. Cô nàng “bé hạt tiêu” vừa giành học bổng toàn phần trị giá 260.000 USD/ 4 năm (khoảng 5,7 tỉ đồng) đến ĐH Stanford, Mỹ. Trước mắt, Thảo dự định sẽ theo đuổi chuyên ngành Toán ứng dụng tại ngôi trường hàng đầu thế giới này.

Thảo đi du học từ đầu lớp 9, sau khi vượt qua kì thi tuyển chọn và được chính phủ Singapore trao tặng học bổng A-STAR. Trước khi giành học bổng sang “quốc đảo sư tử” du học, cô nàng đạt Thủ khoa chuyên Toán của trường THPT Hà Nội Amsterdam.


Cô gái “bé hạt tiêu” Thạch Thảo sở hữu thành tích đáng ngưỡng mộ.

Cô gái “bé hạt tiêu” Thạch Thảo sở hữu thành tích đáng ngưỡng mộ.

Ham thích Toán học, Thảo “giật” loạt huy chương, giải thưởng lớn trong thời gian học tại Singapore: 2 huy chương Vàng giải Toán Olympiad Singapore 2012; Huy chương Bạc giải Toán Olympiad Singapore 2013 và 2014; Tốt nghiệp loại ưu khóa học “Đại số tuyến tính” tại trường ĐH Quốc gia Singapore 2014; Giải Nhì cuộc thi Khoa học sáng tạo 2014 tổ chức bởi Đại học Công nghệ Nanyang, Singapore…

Em còn tham gia các cuộc thi ở Mỹ, Úc và tất nhiên, “ẵm” tiếp những giải “đầu bảng”: Giải Đặc biệt “High Distinction” tại cuộc thi Toán nước Úc năm 2013; Giải Đặc biệt “High Distinction” tại cuộc thi Toán nước Úc năm 2014; Giải Xuất sắc “Distinction” tại cuộc thi Toán Mỹ 2014…

Hồ sơ du học gửi trường Stanford của Thạch Thảo vì thế gây ấn tượng bởi những thành tích học tập đáng nể của em. Điểm SAT 1 Thảo đạt 2280, SAT 2 đạt 800 điểm (điểm tối đa) cho cả 3 môn Toán, Lý, Hóa. Kết quả học tập của Thảo luôn đứng đầu lớp và nằm trong top 10 của trường Nanyang Junior College, Singapore.


Thảo “giật” loạt huy chương, giải thưởng lớn về Toán học tại Singapore, Mỹ và Úc.

Thảo “giật” loạt huy chương, giải thưởng lớn về Toán học tại Singapore, Mỹ và Úc.

Gõ cửa từng hộ gia đình nghèo ở Singapore để giúp đỡ

Thời gian đi học, Thảo thử tham gia nhiều câu lạc bộ ở trường nhưng không thực sự hứng thú với những hoạt động mang tính khuôn mẫu. Vì thế, cô nàng chủ động ra ngoài tìm những vấn đề xã hội (như nghèo khổ, bất bình đẳng thu nhập…), gặp những nhóm người bản thân muốn giúp đỡ.

Thạch Thảo là người sáng lập kiêm thành viên ban điều hành của tổ chức “Blessings in a Bag”, chuyên tổ chức các dự án giúp đỡ trẻ em hoàn cảnh khó khăn tại Singapore.

Cô nữ sinh Việt tập hợp, gặp gỡ các tình nguyện viên từ mọi lứa tuổi, ngành nghề, tầng lớp xã hội để chạy các dự án cộng đồng do em sáng lập.

Cô gái “bé hạt tiêu” và học bổng 5,7 tỉ đồng đến ĐH Stanford danh tiếng - 3

“Kỉ niệm đáng nhớ nhất là lần đầu tiên em dẫn dắt một dự án ở ngoài trường, dạy thêm hàng tuần sau giờ học cho trẻ em từ các gia đình nghèo ở Singapore. Em và các bạn trong BTC phải đến gõ cửa từng hộ nhà, kiên nhẫn thuyết phục phụ huynh cho con em tham gia vào dự án này, thay vì để các em lang thang không người chăm sóc.

Chúng em bị từ chối và thậm chí xua đuổi rất nhiều lần do bị nghi ngờ là có liên quan đến các tổ chức địa phương, những người vốn đã từng hứa sẽ giúp đỡ nhưng lại bỏ dở giữa chừng...

Mặc dù nhóm chỉ có 6 người phải đứng ra lo hết mọi việc từ thiết kế chương trình, tìm nhà tài trợ, gây quỹ, tuyển tình nguyện viên, tìm mượn dụng cụ giảng dạy”, Thảo tâm sự.


Thảo và các bạn trong một hoạt động cộng đồng ở khu dân cư nghèo của Singapre.

Thảo và các bạn trong một hoạt động cộng đồng ở khu dân cư nghèo của Singapre.

Chinh phục học bổng danh giá Mỹ từ chính trải nghiệm tình nguyện

Bài luận chính gửi ĐH Stanford của Thảo viết về dự án đầu tiên em dẫn dắt trong tổ chức “Blessings in a Bag”.

“Tất cả bắt đầu từ việc em và các bạn khác trong nhóm xem phóng sự trên YouTube về một khu dân cư nghèo ở Singapore và cảm thấy rất bất ngờ vì chất lượng cuộc sống ở đấy khác hẳn những gì đọc được trên sách báo.

Bài luận tái hiện lại quá trình chúng em đến tận nơi thăm từng hộ nhà để chứng thực lại những điều mình xem trên mạng, và chứng kiến tận mắt những tệ nạn đang hiển hiện quanh khu phố”, Thảo kể.

“Phần lớn bài luận của em tập trung vào những trăn trở của bản thân về “mặt trái”, ít người biết đến của một đất nước phát triển như Singapore, về những hạn chế trong cách chính phủ và tổ chức xã hội tiếp cận các hộ nghèo, và lo ngại cho tương lai của các em nhỏ đang lớn lên trong môi trường như thế.

Bài luận cũng truyền tải thông điệp rằng học sinh không nhất thiết phải đi xa đến những nước lân cận để trải nghiệm và học hỏi, mà thay vì đó nên để tâm đến và bắt tay vào hành động, để cải thiện những vấn đề ngay trong chính cộng đồng của mình”.


Cô nàng đại diện trường ĐH Stanford ở hội thảo du học VietAbroader.

Cô nàng đại diện trường ĐH Stanford ở hội thảo du học VietAbroader.

Tìm thấy bản thân và ý nghĩa thực sự qua những trải nghiệm cộng đồng cùng sự xuất sắc trong học tập, Thảo chinh phục học bổng Stanford danh giá.

Nói về bí quyết để đạt kết quả ấy, cô nàng “nhỏ nhưng có võ” chia sẻ: “Lời khuyên của em là các bạn nên tham gia các hoạt động ngoại khóa một cách có chọn lọc, thay vì ôm đồm nhiều dự án mà mình không có hứng thú với chỉ để làm đầy hồ sơ. Thử những cái mới là một điều tốt nhưng chỉ nên dùng nó để khám phá và xác định thế mạnh, đam mê của bản thân.

Không nên chạy theo số đông, cố gắng trở nên toàn diện trên tất cả các lĩnh vực mà quên mất cái tôi của mình. Mỗi người đặc biệt theo cách riêng của họ, vấn đề là bạn có biết cách khai thác, phát triển và truyền đạt điều đó hay không”.

Cô gái “bé hạt tiêu” và học bổng 5,7 tỉ đồng đến ĐH Stanford danh tiếng - 6

 

Lệ Thu

(Ảnh NVCC)

MỚI NHẤT
Hướng dẫn hoàn thiện hồ sơ xin cấp Visa du học Úc và Canada
Hướng dẫn hoàn thiện hồ sơ xin cấp Visa du học Úc và Canada

Hướng dẫn thông tin chi tiết về bộ hồ sơ xin cấp visa du học Úc và Canada cho du học sinh Việt Nam và người thân bao gồm: Hồ sơ nhân thân; Hồ sơ học tập và làm việc; Hồ sơ tài chính (tài sản và nguồn thu); Bộ form visa, khám sức khoẻ.

Thứ sáu, 18/09/2015 - 02:15

Ngô Di Lân: “Du học sinh ở hay về, bạn phải thực dụng”
Ngô Di Lân: “Du học sinh ở hay về, bạn phải thực dụng”

(Dân trí) - Ở lại hay trở về quê hương sau khi tốt nghiệp luôn là câu hỏi không dễ đối với mỗi du học sinh. Ngô Di Lân, chàng trai 21 tuổi, hiện là du học sinh bậc Tiến sĩ Đại học Brandeis (2015-2020) cho rằng, cần thiết phải… thực dụng khi đưa ra quyết định.

Thứ sáu, 18/09/2015 - 09:00

Công nghệ thông tin– Ngành học lương cao, ưu tiên định cư tại Úc
Công nghệ thông tin– Ngành học lương cao, ưu tiên định cư tại Úc

Ngành công nghệ thông tin trong những năm gần đây dần quay trở lại vị trí của một trong những lĩnh vực thu hút nguồn nhân lực chất lượng cao tại các nước đặc biệt là các quốc gia có nền kinh tế phát triển trên thế giới.

Thứ sáu, 18/09/2015 - 05:00

9X Hà thành giành học bổng hơn 5,5 tỉ đồng từ ĐH danh tiếng Mỹ
9X Hà thành giành học bổng hơn 5,5 tỉ đồng từ ĐH danh tiếng Mỹ

(Dân trí) - Ở tuổi 19, Mạnh Đức với thành tích học tập ấn tượng của mình vừa chinh phục Tufts – một trong những trường ĐH thuộc top đầu Mỹ với học bổng 4 năm trị giá 245.000 USD. Ngoài ra, Đức còn đạt 3 học bổng toàn phần khác tại đất nước Singapore.

Thứ năm, 17/09/2015 - 08:00

Hoàng Thế Anh - Từ “đỉnh Olympia 2013” đến xứ sở Kangaroo
Hoàng Thế Anh - Từ “đỉnh Olympia 2013” đến xứ sở Kangaroo

(Dân trí) - Hai năm sau khi đăng quang Đường lên đỉnh Olympia, cuộc sống của Hoàng Thế Anh – quán quân năm 2013 đã có nhiều thay đổi với suất học bổng toàn phần du học đến trường ĐH Kỹ thuật Swinburne, thành phố Melbourne, Úc.

Thứ tư, 16/09/2015 - 11:08

Cách khôn ngoan nhất để vào khối các trường đại học hàng đầu Mỹ
Cách khôn ngoan nhất để vào khối các trường đại học hàng đầu Mỹ

Phần nhiều du học sinh Việt Nam đi Mỹ không dám tơ tưởng đến những trường đại học thuộc top 100 trong số hơn 5000 trường đại học Mỹ vì cho rằng sức mình không thể với được. Tuy nhiên, nếu hiểu hệ thống giáo dục Mỹ, vẫn thấy có những cách không khó để vào được số 5% những trường đại học đẳng cấp nhất Hoa Kỳ như ĐH Stanford, Yale, Chicago, Vanderbilt, UCLA, Washington, Cornell, New York…

Thứ tư, 16/09/2015 - 10:45

Tổng hợp thông tin học bổng du học Singapore năm 2015
Tổng hợp thông tin học bổng du học Singapore năm 2015

Công ty Eduviet Global xin gửi đến quý độc giả danh sách tổng hợp học bổng du học Singapore năm 2015. Để nộp hồ sơ xin học bổng, quý vị vui lòng đến tham dự và nộp hồ sơ tại hội thảo. Thông tin chi tiết xem trong bài viết.

Thứ tư, 16/09/2015 - 07:24

Gặp gỡ nữ sinh cao 1,73m nhận học bổng 4 tỷ ở Mỹ
Gặp gỡ nữ sinh cao 1,73m nhận học bổng 4 tỷ ở Mỹ

Không chỉ xinh đẹp, cô nàng còn sở hữu bảng thành tích học tập đáng nể.

Thứ ba, 15/09/2015 - 08:27

Triển lãm Du học Mỹ lớn nhất 2015
Triển lãm Du học Mỹ lớn nhất 2015

Với sự tham gia của 45 trường Đại học, Cao đẳng và Trung học Mỹ, Triển lãm do AAC kết hợp với AAE lần này là đợt triển lãm du học Mỹ lớn nhất năm với nhiều chương trình vừa học vừa làm, chương trình hỗ trợ tài chính, chương trình vào thẳng các trường cao đẳng, ĐH Mỹ sau tốt nghiệp lớp 10 tại Việt Nam, chương trình dành cho những học sinh tham vọng vào được các trường ĐH thứ hạng cao nhất Mỹ…

Thứ ba, 15/09/2015 - 06:57

Chuẩn bị sẵn lộ trình học trước khi du học Mỹ
Chuẩn bị sẵn lộ trình học trước khi du học Mỹ

Lựa chọn được lộ trình học phù hợp rất quan trọng cho thành công du học Mỹ. Eduviet Global xin cung cấp cho quý đọc giả những lộ trình cơ bản trước khi quyết định du học Mỹ.

Thứ hai, 14/09/2015 - 08:41

Kaplan tuyển sinh đợt cuối năm 2015 cho 11 trường ĐH Anh Quốc
Kaplan tuyển sinh đợt cuối năm 2015 cho 11 trường ĐH Anh Quốc

Vào ngày 18 và 19/9/2015 tới, ông Sam Tam, Giám đốc khu vực thuộc Kaplan International Colleges sẽ sang Việt Nam cung cấp đầu vào cho những học sinh muốn vào 11 trường ĐH Anh Quốc danh tiếng bao gồm York, Birmingham, Westminster, Brighton, Liverpool…

Thứ hai, 14/09/2015 - 02:00

Ngắm vẻ đẹp dịu dàng của tân Hoa khôi SV Việt tại Úc
Ngắm vẻ đẹp dịu dàng của tân Hoa khôi SV Việt tại Úc

(Dân trí) - Hoa khôi sinh viên tài sắc Lưu Ngọc Ân sở hữu vẻ đẹp dịu dàng, đậm chất Á Đông, cô mang trong mình hai dòng máu Việt – Hoa.

Thứ hai, 14/09/2015 - 10:00

ĐÁNG QUAN TÂM
Bé gái Úc nghịch tuyết cực đáng yêu qua góc máy nữ DHS Việt
Bé gái Úc nghịch tuyết cực đáng yêu qua góc máy nữ DHS Việt

(Dân trí) - Bộ ảnh thực hiện rất tình cờ, ngẫu hứng của Thủy Tiên nhận được nhiều yêu mến bởi những khoảnh khắc đẹp toát lên vẻ dễ thương, trong sáng của bé gái người Úc.

Thứ bảy, 12/09/2015 - 11:54

Du học Canada: Nên chọn cao đẳng hay đại học?
Du học Canada: Nên chọn cao đẳng hay đại học?

Khác hẳn với Việt Nam, khi chương trình đại học luôn là sự lựa chọn hàng đầu thì khi du học Canada, sinh viên lựa chọn chương trình đại học hay cao đẳng còn tùy thuộc vào mục đích khi du học của du học sinh.

Thứ bảy, 12/09/2015 - 10:14

Hội trại thanh niên Việt tại châu Âu - Những ấn tượng khó quên
Hội trại thanh niên Việt tại châu Âu - Những ấn tượng khó quên

(Dân trí) - Từ ngày 14 đến 16/8/2015, Hội trại thanh niên sinh viên Việt Nam trên toàn châu Âu (SiviDuc Berlin 2015) được tổ chức tại Đại học kỹ thuật tổng hợp Berlin (TU Berlin), CHLB Đức.

Thứ năm, 10/09/2015 - 03:32

Hãy tham gia cuộc thi viết luận để nhận học bổng Úc
Hãy tham gia cuộc thi viết luận để nhận học bổng Úc

Đến hẹn lại lên, Trinity College – giảng dạy chương trình Dự bị Đại học liên thông vào Đại học Melbourne, Đại học hàng đầu Australia tổ chức cuộc thi viết luận: NHÀ LÃNH ĐẠO TRẺ 2015 dành cho học sinh Trung học Việt Nam. Các bạn học sinh Trung học hãy tự tin tham gia cuộc này để giành suất học bổng cho chương trình du học hè Nhà Lãnh Đạo Trẻ trong 2 tuần tại trường Trinity College, Đại học Melbourne, Úc

Thứ năm, 10/09/2015 - 09:00

Học bổng Kyungdong Hàn Quốc lên tới 100%
Học bổng Kyungdong Hàn Quốc lên tới 100%

Trong khuôn khổ hợp tác giữa trường Đại học (ĐH) Kyungdong và các trường THPT tại Việt Nam, ĐH Kyungdong xin thông báo chương trình phỏng vấn học bổng kỳ tháng 12/2015 với các mức 50%, 70% và 100% học phí toàn khóa học đại học 4 năm.

Thứ tư, 09/09/2015 - 02:00

SiviDuc 2015 - Khởi đầu mới cho Diễn đàn trao đổi học thuật của DHS Việt tại châu Âu
SiviDuc 2015 - Khởi đầu mới cho Diễn đàn trao đổi học thuật của DHS Việt tại châu Âu

(Dân trí) - Nằm trong khuôn khổ Hội trại thanh niên sinh viên Việt Nam tại châu Âu (SiviDuc 2015), hội thảo khoa học là sự kiện học thuật quốc tế dành cho các sinh viên, NCS Việt Nam đang học tập tại Châu Âu và đã để lại ấn tượng khó phai trong tâm trí người tham dự.

Thứ tư, 09/09/2015 - 11:05

Chàng trai 17 tuổi là người Việt đầu tiên đạt điểm SAT I tuyệt đối
Chàng trai 17 tuổi là người Việt đầu tiên đạt điểm SAT I tuyệt đối

(Dân trí) - Hoàng Minh Tuệ, học sinh THPT Chuyên Hà Nội – Amsterdam vừa trở thành người Việt Nam đầu tiên đạt điểm số tuyệt đối (2400/2400) trong kỳ thi SAT I. Theo tổ chức College Board Hoa Kỳ, trong khoảng 1,7 triệu thí sinh dự thi SAT I mỗi năm toàn thế giới, chỉ 0,03% đạt kết quả này.

Thứ ba, 08/09/2015 - 11:57

Úc – Cái nôi đào tạo ngành truyền thông
Úc – Cái nôi đào tạo ngành truyền thông

Nói đến lĩnh vực truyền thông - Media, những người làm trong lĩnh vực này sẽ nghĩ ngay đến Úc bởi quốc gia này là trung tâm thực hành xuất sắc trong lĩnh vực truyền thông với uy tín về chất lượng, sự đa dạng và các sáng tạo truyền thông.

Thứ ba, 08/09/2015 - 06:50

Cựu “thủ lĩnh” 9X điển trai, đa tài của Hội SV Việt tại Warwick
Cựu “thủ lĩnh” 9X điển trai, đa tài của Hội SV Việt tại Warwick

(Dân trí) - Anh chàng 23 tuổi điển trai Vương Gia Hiếu – Quán quân cuộc thi tìm kiếm Tài năng SV tại Vương quốc Anh (2015), Chủ tịch Hội SV Việt Nam tại ĐH Warwick (2013-2014) có tài vũ đạo ấn tượng và những vlog thu hút xoay quanh cuộc sống du học.

Thứ ba, 08/09/2015 - 02:00

Phỏng vấn trực tiếp cùng một trong tám đại học hàng đầu Australia
Phỏng vấn trực tiếp cùng một trong tám đại học hàng đầu Australia

Trò chuyện trực tiếp cùng đại diện tuyển sinh Đại học New South Wales (UNSW), cơ hội nhận học bổng 10.000.000VND từ IDP Việt Nam.

Thứ hai, 07/09/2015 - 01:15

Chọn ngành học dễ tìm việc tại Singapore
Chọn ngành học dễ tìm việc tại Singapore

Các bạn vẫn chưa xác định được cho mình mục đích cuối cùng của việc đi du học là dễ dàng tìm kiếm được một công việc phù hợp có mức thu nhập cao. Vậy việc lựa chọn ngành nghề phù hợp với khả năng của mình để sau khi tốt nghiệp tìm được công việc dễ dàng hơn là một vấn đề cần được quan tâm nhiều nhất. Vậy ở Singapore, đâu mới là nghề nghiệp có thể dễ dàng xin việc và có mức lương cao trong thời gian tới?

Thứ hai, 07/09/2015 - 08:23

Chung kết Miss University 2015: Nữ sinh Việt tại Úc khoe tài sắc
Chung kết Miss University 2015: Nữ sinh Việt tại Úc khoe tài sắc

(Dân trí) - Tự tin, quyến rũ, thông minh… 8 gương mặt nữ sinh Việt xuất sắc tại Úc đã hội tụ, khoe tài sắc để tranh vương miện cuộc thi “Miss University 2015” do Hội sinh viên Việt Nam năng động (VDS) tiểu bang New South Wales tổ chức vào tối 4/9.

Chủ nhật, 06/09/2015 - 09:50