Thứ năm, 04/02/2016 - 13:52

Chuyện chưa kể quanh clip "bom tấn" chúc Tết của DHS Việt toàn thế giới

Dân trí

Du học sinh Việt tại Đức, Nhật, Italia, Séc... chia sẻ câu chuyện xúc động đằng sau đoạn video mà các bạn thực hiện để tham gia clip chúc Tết của cộng đồng du học sinh gửi về Việt Nam.

Vũ Hải Anh – Hội SVVN Tại Cộng hòa Séc

Bạn Hải Anh - DHS Séc
Bạn Hải Anh - DHS Séc

Tụi mình quay đúng ngày tuyết rơi cuối cùng nên rất lạnh (-13 độ C, hơn nữa vì muốn clip đẹp nên tụi mình mặc áo dài mỏng tang và áo phông cộc tay có cờ đỏ sao vàng.

Kỷ niệm khó quên là khi quay, ai đi qua cũng dừng lại và chụp ảnh hoặc quay lại cảnh "dũng cảm" ấy. Khi quay ở quảng trường thì có nhiều người đứng quanh vỗ tay.

Sau trời hết tuyết rơi thì lại hửng nắng nên tuyết tan, đâu cũng nước, làm việc di chuyển cũng bất tiện hơn nhưng mọi người đều hào hứng nên mọi chuyện vẫn thuận buồm xuôi gió".

Đào Mạnh Hoàn – Sinh viên ngành Kiến trúc tại thủ đô Berlin, Đức

Bạn Đào Mạnh Hoàn
Bạn Đào Mạnh Hoàn
Người vô gia cư ở Đức được các bạn DHS Việt quan tâm
Người vô gia cư ở Đức được các bạn DHS Việt quan tâm

Hồi còn ở Việt Nam, em thường tham gia hội từ thiện giúp đỡ người vô gia cư ở Hà Nội, đêm đi phát đồ ăn cho họ. Dịp Tết này, em cùng các bạn quyết định giúp đỡ người vô gia cư ở Đức. Những người vô gia cư ở Châu Âu và ở Đức cũng có người tốt người xấu, người già người trẻ, vì một lí do nào đó không mong muốn nên phải chịu đựng cuộc sống không nhà cửa. Với mong muốn là tạo một niềm vui nho nhỏ cho những người vô gia cư và chia sẻ với họ về văn hóa tết ở Việt Nam.

Chúng em lì xì cho người vô gia cư một chút xíu để thể hiện tình bạn bè quốc tế. Đây là hành động nhỏ thôi nhưng em nghĩ là họ sẽ nhớ đến người Việt Nam thông qua việc chúng em chia sẻ với họ lúc khó khăn".

Bạn Hoàn còn kể lại khoảnh khắc vui vẻ khi hướng dẫn những người vô gia cư ở Đức nói "Chúc mừng năm mới" bằng tiếng Việt. Bởi vì nhiều người vô gia cư không biết nói cả tiếng Anh lẫn tiếng Đức nên các bạn trẻ đã khá vất vả để tìm cách giao tiếp với những người này.

Long Nguyễn – Du học sinh tại Fukuoka, Nhật Bản

Các bạn du học sinh Việt tại Nhật
Các bạn du học sinh Việt tại Nhật

"Thật ra trước khi quay clip cả nhóm cũng đã thống nhất là ngồi tập trung lại rồi nói lời chúc mừng thôi nhưng không hiểu sao khi mặc áo dài dân tộc rồi đứng dưới lá cờ Tổ quốc trong văn phòng Tổng lãnh sự quán, đứa nào đứa nấy đều hăm hở, muốn mỗi người nói một câu. Hôm quay cũng đúng vào hôm có tuyết lớn ở Kyusyu nên càng thấy nhớ nhà, nhớ quê.

Theo dự báo thời tiết thời điểm chúng tối quay clip là lúc mà đợt không khí lạnh nhất trong vòng 30 năm qua đang tràn về. Để có cảnh quay ngoài trời đẹp và tự nhiên nhất, cả ê-kip đã quay đi quay lại rất nhiều lần. Mặc dù thời tiết rất lạnh và ai cũng rất bận trong ngày hôm sau nhưng để kịp trước giao thừa, ai ai cũng cố gắng. Lúc đó cảm giác như mọi người đều là một gia đình vậy, rất ấm cúng.

Ai nấy đều rất vui vẻ và háo hức. Có thể nói hậu trường quay clip của chúng tôi tràn ngập niềm vui và tiếng cười".

Bạn Tú – Hội sinh viên tại Italia

Du học sinh Italia trong clip chúc Tết gửi về Việt Nam
Du học sinh Italia trong clip chúc Tết gửi về Việt Nam

Khi chúng mình quay là ngày học bình thường trong khuôn viên trường đại học nên có đông các bạn SV quốc tế đến xem và truyền bá văn hóa và ngày lễ Tết truyền thống của Việt Nam.

Tuy rằng lên hình cả đội 30 người đều rất đẹp nhưng mọi người đều phải cắn răng chịu rét. Vì muốn hình ảnh thật đẹp nên chúng mình mặc áo cờ đỏ sao vàng để quay clip.

Dù nhiều bạn chưa có kinh nghiệm đứng trước máy quay nên thiếu tự nhiên, nhưng chúng mình đã luyện tập rất nhiều nên cảnh quay hoàn thành như ý".

Mỗi dịp Tết đến, xuân về, cộng đồng du học sinh Việt trên toàn thế giới lại cùng nhau chuẩn bị clip chúc Tết, gửi những lời chúc tốt đẹp nhất từ những người con xa quê về Việt Nam.

Đây là năm thứ 4 cộng đồng Du học sinh Việt làm clip này.

Dự án chúc Tết Bính Thân 2016 du học sinh Việt toàn thế giới với ý tưởng, kịch bản và dàn dựng sản xuất của nhóm Du học sinh Tv cùng sự cộng tác của cộng đồng du học sinh gần 20 quốc gia trên thế giới tại Châu Âu, Châu Mỹ, Châu Úc và châu Á. Clip năm nay có sự xuất hiện của các thí sinh Miss Du học sinh Việt 2015 và phụ huynh Du học sinh tại Việt Nam.

Dự án trải qua hơn 1 tháng từ lúc hình thành ý tưởng đến công đoạn chỉnh sửa cuối cùng, trải qua nhiều khó khăn về mặt liên lạc với các nước, tài chính, kinh phí sản xuất cùng thời gian gấp rút do du học sinh đang trong thời kỳ thi cuối kỳ. Nhiều nước quay video trong điều kiện thời tiết giá rét, tuyết rơi, -10, -13 độ.

Cộng đồng du học sinh Việt rất đông, khi nhận thông báo về chương trình đã có rất nhiều nước đăng ký tham gia.

Vừa giữ được tinh thần văn hóa Việt vừa thể hiện được bản sắc riêng của từng nước là điều clip hướng tới. Năm nay ngoài những đất nước có nhiều sinh viên Việt Nam như Anh, Pháp, Nga, Ý, Nhật Bản… thì nhiều quốc gia mới như Nam Phi, Cộng hòa Séc, Ukraina, Bồ Đào Nha, Serbia, Ma-rốc … đã tham gia rất nhiệt tình.

Mai Châm

Ảnh: NVCC