Thứ Năm 05/04/2018 - 00:10

Các cựu du học Mỹ gợi ý cách giúp trẻ học tốt tiếng Anh

Dân trí Rất nhiều phụ huynh Việt có con đang theo học các trường cấp 1, cấp 2 băn khoăn câu hỏi: “Làm sao để con học tiếng Anh hiệu quả hơn và lựa chọn môi trường học tập quốc tế (trường song ngữ, trường quốc tế, du học) như thế nào là hợp lý?” Buổi tọa đàm “Giúp con học giỏi tiếng Anh ngay từ nhỏ” với kinh nghiệm của nhiều cựu du học sinh Việt đã tập trung giải đáp băn khoăn đó.

tienganh

Các diễn giả chia sẻ hai chủ đề được phụ huynh quan tâm trong tọa đàm.

Tất cả những gì cần là học chuẩn từ đầu

Thầy Max Smalley - Smith, tốt nghiệp ĐH University of Sheffield (Anh quốc), đang dạy tiếng Anh tại Việt Nam nhận định, nhược điểm của học sinh Việt Nam khi học tiếng Anh là phát âm, ngữ pháp. Để khắc phục điểm yếu này, cô Đỗ Hà Phương tốt nghiệp ĐH Ngoại ngữ - ĐHQG Hà Nội và có bằng Thạc sĩ về dạy tiếng Anh cho người nước ngoài tại ĐH Westminster (Anh quốc) cho biết bản thân cũng từng lo lắng vì tiếng Anh không phải là ngôn ngữ mẹ đẻ.

Theo diễn giả này, cách tốt nhất để khắc phục việc phát âm là dạy trẻ học chuẩn ngay khi bắt đầu và tạo điều kiện cho trẻ sớm tiếp xúc với môi trường nước ngoài để trẻ nghe, chỉnh âm được chuẩn xác.

Còn lỗi ngữ pháp bắt nguồn tư việc thiếu hụt vốn từ vựng. Để có từ, câu phong phú cần tạo thói quen đọc từ sớm cho trẻ. Phát triển văn hóa đọc là kĩ năng cơ bản giúp trẻ thi các chứng chỉ sau này, dùng ngôn ngữ nước ngoài được tự nhiên.

Đồng tình với diễn giả Đỗ Hà Phương, cô Trần Thu Trang – người từng giành học bổng toàn phần bậc trung học ở Loomis Chaffee năm 2005, học bổng toàn phần ĐH Bryn Mawr năm 2011, học bổng Tiến sỹ toàn phần tại ĐH Minnesota (Hoa Kỳ) chia sẻ: “Khi tôi học cấp 3, tôi đọc sách rất nhiều có thể là những truyện ngắn đến những tiểu thuyết dài.

Chính kĩ năng đọc nhiều mà sâu xa hơn thì đó là sự hứng thú tìm tòi thông tin, tôi thấy kiến thức thấm sâu hơn. Theo dõi học sinh giỏi trong nước, các bạn có điểm SAT cao thì phần lớn đều ham đọc.

Khi ôn thi chứng chỉ thì sự vất vả, khó khăn của các bạn ấy cũng được giảm đi rất nhiều. Tuy nhiên, học sinh cũng cần đọc một cách chọn lọc, bài bản và có hướng dẫn”.

Phụ huynh chăm chú lắng nghe ý kiến từ các diễn giả và đặt câu hỏi tương tác.
Phụ huynh chăm chú lắng nghe ý kiến từ các diễn giả và đặt câu hỏi tương tác.

Nuôi dưỡng sự đam mê và tự trải nghiệm

Từ kinh nghiệm của bản thân, nam sinh Bùi Mạnh Hùng với thành tích điểm 1560/1600 SAT, 119/120 TOEFL; vừa đỗ vào ĐH Johns Hopkins (top 11 đại học quốc gia tốt nhất nước Mỹ) trong mùa tuyển sinh 2017 - 2018 cho rằng, bí quyết để học tốt bản thân chính là phải có niềm yêu thích.

Mạnh Hùng chia sẻ: “Em học tiếng Anh không phải từ sớm, có nền tảng chuyên Toán nhưng lại học chuyên tiếng Trung ở trường THPT Hà Nội – Amsterdam. Em học tiếng Anh cẩn thận bắt đầu vào cấp 3.

Trước đây học tiếng Anh, đọc những đoạn hội thoại trong sách giáo khoa em không hiểu vì không có liên tưởng nào về cuộc sống của họ và cuộc sống của mình. Sau đó, khi thích tiếng Anh thì em đã tự có phương pháp tiếng Anh sáng tạo cho mình, tìm hiểu về những thứ mình thích bằng tiếng Anh như sinh hóa.

Tuy nhiên, em có nhược điểm là nói nhanh đến mức chả ai nghe được để hiểu. Nó cũng gây khó khăn trong giao tiếp tiếng Anh. Em cũng đã rèn luyện, mày mò cách để cải thiện tình trạng đó”.

Về thực trạng các phụ huynh đầu tư rất nhiều cho con học tiếng Anh nhưng kết quả chưa tốt, theo cô Hà Phương, nguyên nhân chính là do các em chưa tìm được sự hứng thú khi học.

“Không nên bắt ép các em học mà để các em xem kênh nước ngoài, phim nước ngoài tùy theo sở thích, lứa tuổi. Từ đó, các em vừa có thể luyện tiếng Anh vừa tiếp thu được những kiến thức về các lĩnh vực khác trong cuộc sống”, diễn giả Hà Phương này chia sẻ.

Các cựu du học Mỹ gợi ý cách giúp trẻ học tốt tiếng Anh - 3

Hiểu rõ các con và cho con môi trường học tập phù hợp

Phụ huynh Hà Tú Cầu, mẹ em Hạ Quang Anh - học sinh đạt học bổng toàn phần bậc trung học tại Singapore có phương pháp giáo dục con bằng cách để con nói lên chính kiến của mình.

Khi Quang Anh có giải thành phố môn tiếng Anh và được phần thưởng là khóa học tầm 10 triệu tại một trung tâm. Chỉ sau 5 buổi học, Quang Anh nói chuyện và xin phép mẹ cho nghỉ vì thấy không hiệu quả.

Phụ huynh thường tâm lý chung trong trường hợp đó là hơi tiếc tiền nhưng vì tôn trọng ý kiến, nhu cầu của con thì mẹ Quang Anh có cho con nghỉ. Sau đó, Quang Anh cũng tìm được nơi con thích và gắn bó 4 năm cấp 2 thậm chí đến khi du học tại một trung tâm tiếng Anh ở Hà Nội.

Cô Trần Phương Hoa (tốt nghiệp loại ưu ĐH Middlebury – top 4 ĐH khai phóng Mỹ) lưu ý: “Khi lựa chọn môi trường học tập cho con, phụ huynh cần hiểu rõ con mình vì biết mình biết ta trăm trận trăm thắng. Mỗi kiểu trường như trường chuyên, trường song ngữ, trường quốc tế hay du học đều có những ưu, nhược điểm.

Theo tôi, mỗi em đều có tố chất, sở thích khác nhau. Cách duy nhất phụ huynh biết được con mình thuộc về đâu, hợp điều gì, cái gì tốt nhất cho con thì chính phụ huynh phải dành nhiều thời gian cho con, nói chuyện với con”.

Cô Lê Diệu Linh (từng đạt giải tiếng Anh toàn quốc và là một trong những học sinh Việt Nam đầu tiên được học bổng toàn phần vào ĐH Willams - Top 1 Liberal Arts Hoa Kỳ) nhấn mạnh thêm: “Phải xem con mình có phù hợp, yêu thích môn học, trường lớp đó không.

Phụ huynh nên cho con những lựa chọn và tìm thầy cô phù hợp với sức học của các con. Nếu thấy ở lớp, bạn ấy học hơi đuối thì mình thực sự cần chú ý và giảm tải cho bạn ý. Nếu không có thể làm các con áp lực, căng thẳng dẫn đến vấn đề tâm lý.

Chọn môi trường học tập cho con đầu tiên xuất phát là từ năng lực, nguyện vọng của con. Hơn nữa, ngoài việc học tiếng Anh, phụ huynh hãy để con phát triển toàn diện, chơi thể thao và những môn năng khiếu”.

Hồng Vân

MỚI NHẤT
Quán quân Đường lên đỉnh Olympia 2005 chiến thắng cuộc thi khởi nghiệp VietChallenge
Quán quân Đường lên đỉnh Olympia 2005 chiến thắng cuộc thi khởi nghiệp VietChallenge

(Dân trí) - Tối ngày 7/4 vừa qua theo giờ địa phương, vòng chung kết cuộc thi VietChallenge 2018 đã diễn ra tại hội trường Wong của Học viện Công nghệ Massachusetts (MIT), Mỹ với chiến thắng thuộc về 3 chàng trai đến từ đội VIoT với ứng dụng công nghệ Internet of Things vào các lĩnh vực phát triển đô thị, nông nghiệp và công nghiệp.

Thứ tư, 11/04/2018 - 08:55

Viết luận về nghề giáo, cô gái Việt xinh đẹp giành học bổng thạc sĩ ĐH danh tiếng Mỹ
Viết luận về nghề giáo, cô gái Việt xinh đẹp giành học bổng thạc sĩ ĐH danh tiếng Mỹ

(Dân trí) - Tốt nghiệp ngành Giáo dục Tiểu học tại University of Minnesota (Hoa Kỳ) với thành tích học tập ấn tượng, đam mê giáo dục và tận tâm truyền cảm hứng cho học sinh, cô gái Việt Lê Quỳnh Như (sinh năm 1996) tiếp tục xuất sắc được nhận vào chương trình thạc sĩ của ĐH Columbia (tốp 5 ĐH quốc gia tốt nhất nước Mỹ 2018).

Thứ tư, 11/04/2018 - 08:00

Du học Hè Philippines - Đi để trưởng thành
Du học Hè Philippines - Đi để trưởng thành

Các phụ huynh đã từng cho con đi du học hè tại Philippines đều đồng ý rằng từ sau khi tham gia trại hè tiếng anh các con đều tự tin, hoạt bát, có tính tự lập và sống tình cảm hơn hẳn .

Thứ tư, 11/04/2018 - 06:00

Học bổng học thuật và hỗ trợ tài chính từ các trường ĐH Mỹ có gì khác nhau?
Học bổng học thuật và hỗ trợ tài chính từ các trường ĐH Mỹ có gì khác nhau?

(Dân trí) - Bản chất của Merit Scholarship (Học bổng học thuật) và học bổng Financial Aid (Hỗ trợ tài chính) tại các trường đại học Mỹ là khác nhau. Do vậy, mức độ chuẩn bị hồ sơ để chinh phục hai học bổng du học Mỹ này cũng khác nhau.

Thứ ba, 10/04/2018 - 11:47

Định cư Canada theo con đường du học với chương trình CES hay SDS?
Định cư Canada theo con đường du học với chương trình CES hay SDS?

Trong xã hội phát triển và hội nhập, một trong những phương án định cư tại nước ngoài khả thi và nhiều thuận lợi nhất chính là định cư theo con đường du học. Có nhiều cách để định cư theo con đường du học tuy nhiên một yếu tố rất quan trong đó chính là lựa chọn nghề nghiệp và cơ hội định cư.

Thứ ba, 10/04/2018 - 08:15

Nữ sinh viên Mỹ nặng gánh nợ nần
Nữ sinh viên Mỹ nặng gánh nợ nần

Nợ sinh viên tại Mỹ lên tới khoảng 1,5 nghìn tỉ USD, tuy nhiên gánh nợ khác nhau giữa 2 giới. Theo Hiệp hội Nữ sinh viên đại học Mỹ (AAUW), phụ nữ gánh khoảng 2/3 tổng nợ sinh viên tại quốc gia này.

Thứ hai, 09/04/2018 - 08:49

Cơ hội du học và định cư mới tại Canada dành cho du học sinh Việt Nam
Cơ hội du học và định cư mới tại Canada dành cho du học sinh Việt Nam

Theo thống kê của Tổng Lãnh Sự quán Canada tại Việt Nam, năm 2017 số lượng hồ sơ xin VISA du học Canada của học sinh Việt Nam là trên 11.000 đơn. Trong đó 40% đơn đăng ký thuộc về chương trình Visa ưu tiên CES với tỉ lệ chấp thuận Visa là 82%. Đối với hồ sơ chứng minh tài chính thông thường có tỉ lệ chấp thuận Visa thấp hơn ở mức 72%.

Thứ hai, 09/04/2018 - 07:16

Chân thành và đam mê - Chìa khóa “mở cửa” học bổng chính phủ toàn phần
Chân thành và đam mê - Chìa khóa “mở cửa” học bổng chính phủ toàn phần

(Dân trí) - Trong hồ sơ xin học bổng Chính phủ, ứng viên không nên khai khống thông tin, cường điệu, tâng bốc bản thân hay đề cập đến các vấn đề nhạy cảm, dễ gây tranh cãi như tôn giáo, chính trị... Sự chân thành, đam mê chính là yếu tố mà ban giám khảo cần thấy trong hồ sơ.

Chủ nhật, 08/04/2018 - 12:10

Triển lãm du học Canada, Úc, Mỹ, New Zealand, Singapore, Philippines 4/2018
Triển lãm du học Canada, Úc, Mỹ, New Zealand, Singapore, Philippines 4/2018

Du học là khát vọng của nhiều Bạn trẻ, mong muốn được học tập, trải nghiệm và làm việc tại những đất nước có nền giáo dục tiên tiế. Nếu Bạn đang có kế hoạch du học, Bạn nên tìm hiểu mọi thông tin để hành trang học tập nơi xứ người thuận lợi và thành công tốt đẹp.

Thứ bảy, 07/04/2018 - 08:04

Chuyên gia Hoa Kỳ chia sẻ “3 nguyên tắc vàng” để đạt điểm IELTS Speaking tuyệt đối
Chuyên gia Hoa Kỳ chia sẻ “3 nguyên tắc vàng” để đạt điểm IELTS Speaking tuyệt đối

(Dân trí) - Để hạn chế mắc sai lầm trong phần thi IELTS Speaking, chuyên gia đào tạo IELTS Tara Fallahi hướng dẫn một số cách để học sinh lấy điểm từ giám khảo tốt nhất và để con đường du học rộng mở hơn.

Thứ bảy, 07/04/2018 - 12:11

Kinh nghiệm "quyến rũ" đại học quốc tế từ chàng trai quen "săn học bổng”
Kinh nghiệm "quyến rũ" đại học quốc tế từ chàng trai quen "săn học bổng”

(Dân trí) - Để "lọt mắt xanh" các trường đại học danh tiếng ngoài thành tích nổi bật về GPA, các chứng chỉ, điểm kỳ thi chuẩn hóa và hoạt động ngoại khóa thì còn nhiều yếu tố khác. Có cơ hội tiếp cận với nền giáo dục ở những nước phát triển nhờ nhiều học bổng, cựu du học sinh Nguyễn Hoàng Giang chia sẻ kỹ năng cần thiết trong hành trình chinh phục học bổng quốc tế.

Thứ sáu, 06/04/2018 - 01:12

Nhan sắc và tài năng của nữ thạc sĩ Việt tại Nhật
Nhan sắc và tài năng của nữ thạc sĩ Việt tại Nhật

(Dân trí) - Lan Anh (sinh năm 1991) có vóc dáng nổi bật với chiều cao 1m72. Cô lấy bằng thạc sĩ Kinh tế tại Nhật và từng lọt vào chung kết của một số cuộc thi nhan sắc.

Thứ sáu, 06/04/2018 - 12:39

ĐÁNG QUAN TÂM
Bí quyết hiện thực hóa “giấc mơ Mỹ” của cựu sinh viên Việt tại Harvard
Bí quyết hiện thực hóa “giấc mơ Mỹ” của cựu sinh viên Việt tại Harvard

(Dân trí) - Không ít du học sinh khi cầm trên tay tấm visa du học Mỹ đã háo hức, chỉ mong thời gian trôi qua thật nhanh để tới ngày đến với miền đất hứa, chạm tới và “American dream” (giấc mơ Mỹ). Nhưng rồi những điều khác biệt đến mức khó tưởng tượng đã khiến các bạn hụt hẫng, vỡ mộng.

Thứ tư, 04/04/2018 - 07:28

“Trẻ em New Zealand là những đứa trẻ hạnh phúc nhất thế gian”
“Trẻ em New Zealand là những đứa trẻ hạnh phúc nhất thế gian”

Đó là nhận định của chị Đinh Thị Đoan Hương - Tiến sĩ ngành Giáo dục mầm non (GDMN) tại New Zealand; Trưởng khoa GDMN của Trường ĐH Sư phạm Đà Nẵng (ĐH Đà Nẵng).

Thứ ba, 03/04/2018 - 09:55

Ấn tượng nữ sinh Hải Phòng "ẵm" 9 học bổng đại học Mỹ
Ấn tượng nữ sinh Hải Phòng "ẵm" 9 học bổng đại học Mỹ

(Dân trí) - Nguyễn Đỗ Phương Uyên (Học sinh trường THPT Chuyên Trần Phú, Hải Phòng) vừa nhận được thư chấp nhận của 9 trường đại học Hoa Kỳ. Trong đó, trường ĐH Dickinson cấp học bổng trị giá 5 tỷ đồng cho cô gái Việt.

Thứ hai, 02/04/2018 - 08:34

Cơ hội du học và định cư mới tại Canada dành cho du học sinh Việt Nam
Cơ hội du học và định cư mới tại Canada dành cho du học sinh Việt Nam

Theo thống kê của Tổng Lãnh Sự quán Canada tại Việt Nam, năm 2017 số lượng hồ sơ xin VISA du học Canada của học sinh Việt Nam là trên 11.000 đơn. Trong đó 40% đơn đăng ký thuộc về chương trình Visa ưu tiên CES với tỉ lệ chấp thuận Visa là 82%. Đối với hồ sơ chứng minh tài chính thông thường có tỉ lệ chấp thuận Visa thấp hơn ở mức 72%.

Thứ hai, 02/04/2018 - 06:47

Một số chiến lược xin học bổng tiến sĩ và sau tiến sĩ ở nước ngoài
Một số chiến lược xin học bổng tiến sĩ và sau tiến sĩ ở nước ngoài

(Dân trí) - Tiến sĩ Ngô Anh Văn (nghiên cứu sau tiến sĩ Đại học calgary, Canada) chia sẻ chi tiết chiến lược tìm Lab (phòng thí nghiệm), xin học bổng tiến sĩ (PhD) và sau tiến sĩ (Postdoc).

Chủ nhật, 01/04/2018 - 01:07

5 sai lầm đáng tiếc dẫn đến thất bại khi nộp đơn vào trường Y khoa ở Mỹ
5 sai lầm đáng tiếc dẫn đến thất bại khi nộp đơn vào trường Y khoa ở Mỹ

(Dân trí) - Đánh giá thấp điểm thi MCAT, nộp đơn vào ít trường, bài luận văn cá nhân không chặt chẽ, ít dấu ấn, các hoạt động ngoại khoá không chi tiết cụ thể và coi nhẹ nộp đơn vòng 2 là những sai lầm thường mắc khiến các sinh viên thất bại ở ước mơ du học Y khoa tại Mỹ.

Thứ bảy, 31/03/2018 - 08:23

Trên đất Mỹ: Sốc văn hóa và phép thử so sánh
Trên đất Mỹ: Sốc văn hóa và phép thử so sánh

(Dân trí) - Người Việt mình đi lỡ có hơi gần nhau chút không sao. Người Mỹ giữ khoảng cách và sự riêng tư, nếu mình vô tình đi vào vùng cá nhân của họ thì phải nói xin lỗi hoặc xin phép, nếu không họ sẽ nhìn mình như... người ngoài hành tinh.

Thứ sáu, 30/03/2018 - 09:01

Du học Canada 2018 không cần chứng chỉ IELTS với chi phí thấp
Du học Canada 2018 không cần chứng chỉ IELTS với chi phí thấp

Người chưa có chứng chỉ IELTS là học sinh, phụ huynh đều có thể tới Canada du học, thăm quan trường, tham gia các chương trình trại hè, chương trình tiếng Anh kết hợp khảo sát đầu tư….mà không bị giới hạn độ tuổi.

Thứ năm, 29/03/2018 - 08:41

Fanpage ĐH Stanford chia sẻ câu chuyện vượt qua nỗi sợ đám đông của nữ sinh Việt
Fanpage ĐH Stanford chia sẻ câu chuyện vượt qua nỗi sợ đám đông của nữ sinh Việt

(Dân trí) - Đại học Stanford, Hoa Kỳ vừa chia sẻ câu chuyện của Huyền Chip - tác giả cuốn sách "Xách ba lô lên và đi", trên trang fanpage chính thức của họ.

Thứ năm, 29/03/2018 - 06:00

Triển lãm du học toàn cầu 2018
Triển lãm du học toàn cầu 2018

Ngày 31/3 đến 1/ 4 tới, tại Hà Nội và TP.HCM sẽ diễn ra Triển lãm du học toàn cầu 2018. Triển lãm sẽ đem lại những thông tin mới nhất về chính sách Visa du học và học bổng du học các nước giá trị cao cho các bạn học sinh, sinh viên.

Thứ tư, 28/03/2018 - 08:01

Đại học Melbourne phỏng vấn tuyển sinh - Học bổng $10.000- 100%
Đại học Melbourne phỏng vấn tuyển sinh - Học bổng $10.000- 100%

Chất lượng đào tạo hạng nhất tại Úc và hạng 32 thế giới, đa ngành, nhiều học bổng, sinh viên tốt nghiệp dễ kiếm việc làm, cơ hội định cư cao, trải nghiệm TP đáng sống nhất thế giới… là lý do sinh viên từ trên 150 nước chọn Đại học Melbourne.

Thứ tư, 28/03/2018 - 08:00

5 gương mặt Việt xuất sắc đỗ vào ĐH số một thế giới thời gian gần đây
5 gương mặt Việt xuất sắc đỗ vào ĐH số một thế giới thời gian gần đây

(Dân trí) - Nguyễn Thế Quỳnh, Đinh Quang Hiếu, Đinh Thị Hương Thảo, Phạm Mai Phương, Nguyễn Bảo Minh Tâm là 5 bạn trẻ Việt xuất sắc trúng tuyển (năm 2016 và 2017) vào Viện công nghệ kỹ thuật danh giá số 1 thế giới MIT - Massachusetts Institute of Technology, ngôi trường trong mơ của biết bao thế hệ học sinh đam mê khoa học trên toàn cầu.

Thứ tư, 28/03/2018 - 06:59