Chủ nhật, 19/05/2019 - 09:23

Anh: Nhiều giáo viên lặng lẽ bỏ tiền túi để hỗ trợ học sinh nghèo

Dân trí

Theo thống kê, trung bình khoảng 20% giáo viên Anh đang dùng tiền riêng để mua thêm đồ dùng trong lớp học. Ngoài ra, gần một nửa số giáo viên được khảo sát nói rằng họ đã mua thực phẩm, quần áo và thậm chí là xà phòng cho học sinh nghèo.

Anh: Nhiều giáo viên lặng lẽ bỏ tiền túi để hỗ trợ học sinh nghèo - 1

Không ít giáo viên tại Anh đang âm thầm bỏ tiền túi hỗ trợ mua bữa sáng, áo khoác mùa đông và xà phòng cho học sinh nghèo (Ảnh: Freepik)

Trong số hơn 4.300 giáo viên tham gia trả lời khảo sát cho hiệp hội giáo dục NASUWT, 20% cho biết họ đã phải trả tiền cho các vật tư phục vụ việc giảng dạy và học tập như giấy hoặc sách ít nhất một lần một tuần, một nửa trong số đó nói rằng họ phải làm như vậy vài lần một tuần.

Trong khi đó, 45% giáo viên nói rằng họ cũng đã dành tiền của mình để mua nhu yếu phẩm cơ bản cho học sinh trong năm qua, phần lớn là chi trả cho thực phẩm, 29% giáo viên nói họ phải chi tiền riêng để mua đồ dùng vệ sinh và 23% cho biết họ mua quần áo hoặc giày dép cho học sinh.

Một số giáo viên báo cáo việc thường xuyên hỗ trợ tiền ăn sáng cho những học sinh không ăn gì kể từ bữa ăn trưa hôm trước ở trường, một số giáo viên phải mua áo khoác mùa đông cho những em không có đủ áo mặc.

“Trong cộng đồng tôi phục vụ, tỷ lệ nghèo đói cao và nhiều học sinh thậm chí không có những nhu yếu phẩm như: dầu gội, kem đánh răng và sữa tắm. Nhiều giáo viên trong trường nơi tôi làm việc phải cung cấp nhiều nhất có thể cho các em”, một giáo viên nói.

Một giáo viên khác cho biết: “Tôi luôn chuẩn bị sẵn nhu yếu phẩm cho những học sinh cần đến nó. Tuy nhiên, trước đây chỉ có một hoặc hai em trong một lớp 30 người. Bây giờ tôi có tới năm em trong một lớp 20 người”.

Một giáo viên ước tính rằng cô ấy đã tự nguyện chi 5.000 bảng cho các đồ dùng lớp học trong những năm gần đây, bao gồm bút chì, kéo và keo dán: “Trường học chỉ tài trợ cho các vật tư tiêu hao cơ bản và nếu tôi muốn bài học của mình diễn ra suôn sẻ, tôi cần mua thêm những thứ còn thiếu hoặc đã hết.

Các vật tư cơ bản được phân bổ vào đầu mỗi học kỳ và một khi chúng không còn nữa, bạn sẽ phải tự mua chúng”.

Phân tích của Viện nghiên cứu tài chính cho thấy chi tiêu cho mỗi học sinh tại các trường công lập ở Anh, giảm 8% theo giá trị thực tế trong giai đoạn 2009-2010 và 2017-2018. Nhưng Bộ Giáo dục (DfE) vẫn cho rằng chi tiêu cho các trường học ở Anh đang đạt mức kỷ lục, thêm 1,3 tỷ bảng sẽ được tài trợ cho các trường học chính trong năm nay và giai đoạn 2019-2020.

“Chúng tôi nhận ra những thách thức về ngân sách mà các trường phải đối mặt và đã đề xuất một loạt các hỗ trợ thiết thực để giúp các trường và giáo viên chủ nhiệm tận dụng tối đa mọi nguồn lực”, phát ngôn viên của DfE cho biết.

Nadhim Zahawi, Bộ trưởng Trẻ em và Gia đình, cho biết giải quyết khó khăn trước mắt là ưu tiên hàng đầu của chính phủ. “Bộ trưởng ngoại giao [Damian Hinds] đã nói rõ rằng khi chúng tôi tiếp cận bản đánh giá chi tiêu tiếp theo, ông sẽ hỗ trợ các hiệu trưởng để có những nguồn lực cần thiết nhằm vực dậy một nền giáo dục đẳng cấp thế giới”, ông Zawi nói.

Nhưng Angela Rayner, thư ký giáo dục đảng đối lập, cho biết: “Không thể chấp nhận được việc giáo viên phải sử dụng tiền túi của mình còn các trường học thì đang phải gửi thư khẩn cầu sự hỗ trợ từ phụ huynh, chỉ để trang trải cho các hoạt động học tập hàng ngày”.

Thái Hằng

(Theo The Guardian)