Nghệ An:

Xây dựng nông thôn mới… nhìn từ Tăng Thành

Mặc dù không phải là một trong những xã điểm của huyện về thực hiện chương trình Nông thôn mới (NTM) nhưng trải qua hơn 4 năm đến nay xã Tăng Thành đã hoàn thành mục tiêu 19/19 tiêu chí. Và Tăng Thành sớm trở thành một trong những xã dẫn đầu về chương trình này.

 

Một góc thu nhỏ của xã Tăng Thành hôm nay.
Một góc thu nhỏ của xã Tăng Thành hôm nay.

 

Xã Tăng Thành, huyện Yên Thành (Nghệ An) là một xã bán sơn địa. Trong những năm qua đời sống KT-XH ở đây gặp rất nhiều khó khăn nhưng với sự quyết tâm đồng sức, đồng lòng của nhân dân cùng chính quyền Đảng bộ xã đã thực hiện tốt chương trình MTQG về xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2010-2020, sớm thay đổi bộ mặt của xã nhà lên một tầm cao mới.

Với quan điểm: “Dân nói, dân làm, dân bàn, dân kiểm tra”, chính quyền giám sát. Chương trình NTM là trách nhiệm, nghĩa vũ cao cả của người người, nhà nhà, mọi tổ chức cá nhân luôn đặt nhiệm vụ của mình lên hàng đầu vì vậy tính đến thời điểm này kết quả mà nhân dân xã Tăng Thành đạt được đúng là ngoài sức tưởng tượng của nhiều người. Trong đó có nhiều tiêu chí đạt kết quả cao. Trong đó có ba tiêu chí đáng ghi nhận là: Giao thông; Văn hóa - giáo dục và An ninh, trật tự xã hội.

Đến nay tỉ lệ trục đường liên xã được nhựa hóa, bê tông hóa 100%; đường thôn xóm được cứng hóa đạt chuẩn theo cấp kỹ thuật của Bộ GTVT trên 70%, các con đường ngõ, xóm, nội đồng luôn xanh - sạch - đẹp... Trên địa bàn toàn xã hệ thống gia thông nông thôn có 27km trong đó đã giải tỏa được 25km đạt tỉ lệ 92,5%, nhân dân tự nguyện hiến 75.000m2 đất thổ cư để mở đường, giao thông nội đồng có 33 tuyến với chiều dài 19,2km.

 

Toàn dân tích cực tham gia phong trào xây dựng NTM.
Toàn dân tích cực tham gia phong trào xây dựng NTM.

 

Đáng chú ý về tiêu chí văn hóa - giáo dục. Hiện nay toàn xã có 8/9 làng đạt làn văn hóa việc phát huy giá trị văn hóa luôn được đẩy mạnh, trên cơ sở tiếp tục nâng cao chất lượng cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư”. Động viên, khơi dậy trong các tầng lớp nhân dân, tỉ lệ gia đình văn hóa đạt trên 82,6%; giáo dục được nâng cao qua các năm, hiện nay toàn xã đã đạt phổ cập giáo dục THCS, tỷ lệ học sinh tốt nghiệp THCS hằng năm đạt 98%, số học sinh 15-18 tuổi có bằng tốt nghiệp THCS đạt 95%, tỉ lệ trẻ em đến trường trong độ tuổi đạt 100%, 11 - 14 tuổi không có em nào bỏ học, học sinh hoàn thành chương trình lớp 5 vào lớp 6 đạt 100%...

Bên cạnh đó vấn đề an ninh, trật tự xã hội được giữ vững, hằng năm Đảng ủy có nghị quyết, UBND xã có kế hoạch về công tác đảm bảm an ninh, trật tự, có bản đăng ký phấn đấu đạt tiêu chuẩn “An toàn về ANTT”, triển khai thực hiện có hiệu quả các chủ trương, đường lối, chính sách của Đảng, Nhà nước không xảy ra các hoạt động chống Đảng, chống chính quyền, phá hoại khối đại đoàn kết dân tộc, phá hoại các mục tiêu về các công trình kinh tế, văn hóa, xã hội, an ninh quốc phòng...

Ngoài các tiêu chí điển hình trên, xã Tăng Thành còn thực hiện tốt các tiêu chí của Nhà nước giao phó như: Tiêu chí y tế, môi trường, điện, đường, trường học. Điều đáng ghi nhận đó là đời sống, thu nhập của người dân được nâng cao qua từng năm. Thu nhập bình quân theo đầu người năm 2012 - 2013 là 13 triệu đồng/năm; năm 2015 là 18 triệu đồng, xã phấn đấu đến năm 2020 sẽ đạt 35 triệu đồng/năm/người và cố gắng trở thành một trong những xã giàu của huyện Yên Thành.

 

Chủ tịch UBND xã ông Đào Văn Khai.
Chủ tịch UBND xã ông Đào Văn Khai.

 

Ông Đào Văn Khai - Chủ tịch UBND xã Tăng Thành chia sẻ: “Trải qua hơn 4 năm thục hiện đến nay chương trình mục tiêu NTM của xã đã cơ bản hoàn thành. Để có được thành quả như hôm nay là nhờ vào sự quan tâm của các cấp lãnh đạo cùng khối đoàn kết của nhân dân tạo nên sức mạnh để thành công. Qua chương trình này thay mặt cho Đảng bộ - UBND xã gửi lời cám ơn chân thành nhất đến tất cả mọi người, các ban nghành, các cấp...”.

Ông Phan Văn Tuyên - Chủ tịch UBND huyện Yên Thành bày tỏ: “Qua kết quả kiểm tra, nghiệm thu cho thấy, xã Tăng Thành là một trong những xã xuất sắc đạt tỉ lệ phần trăm của các tiêu chí đứng đầu trong tỉnh”.

Có thể nói rằng, ai có dịp ghé thăm xã Tăng Thành hôm nay thấy bộ mặt nơi đây thay đổi hoàn toàn. Những cánh đồng trải rộng thẳng cánh cò bay, những con đường nhựa thẳng tắp, những công trình đẹp mọc lên… và hứa hẹn một Tăng Thành đang trên đà phát triển.

Nhóm PV Xứ Nghệ

 

MỚI NHẤT
Kỳ lạ 'khu rừng' mọc xanh um trên nóc chung cư
Kỳ lạ 'khu rừng' mọc xanh um trên nóc chung cư

"Rừng cây trái" đầy ấn tượng, do một cán bộ hưu trí dựng lên, có tới 5 tầngvà được trang bị bằng công nghệ cao, gồm cả hệ thống tưới nước điều khiển từ xa.

Chủ nhật, 29/11/2015 - 04:00

Trẻ em có cần lấy ráy tai?
Trẻ em có cần lấy ráy tai?

Con gái tôi được 14 tháng tuổi. Mỗi lần tắm xong, tôi thường lấy tăm bông ngoáy tai cho bé. Tuy nhiên, một số người lại khuyên tôi không nên làm thế vì càng khiến cho ráy tai đẩy sâu vào trong hơn. Tôi thử không làm thì thấy một thời gian, tai bé có rất nhiều ráy tai. Xin hỏi, khi nào thì nên lấy ráy tai cho bé?

Chủ nhật, 29/11/2015 - 03:17

Trả lương cho con
Trả lương cho con

Việc trả lương cho các con bằng tiền là cách dạy con trẻ về tiền sáng tạo và hiệu quả.

Chủ nhật, 29/11/2015 - 02:00

Túi xách 'bụi phủi'
Túi xách 'bụi phủi'

Làm một chiếc túi xách cá tính, hợp với phong cách hơi "bụi bặm" một chút không hề là một ý tưởng tồi.

Chủ nhật, 29/11/2015 - 07:49

Thưởng thức các loại rau ngon đúng vị khi mùa đông đến
Thưởng thức các loại rau ngon đúng vị khi mùa đông đến

Nhiều loại rau có thể ăn quanh năm, nhưng nhiều loại rau khác chỉ có, ăn ngon, đúng vị khi mùa đông đến.

Chủ nhật, 29/11/2015 - 07:00

Nuôi gà cảnh trên sân thượng thu chục triệu/tháng
Nuôi gà cảnh trên sân thượng thu chục triệu/tháng

(Dân trí) - Tận dụng khoảng không gian bỏ trống trên sân thượng tầng 3, anh Trần Lĩnh Huế (Quán Thánh – Hà Nội) đã thiết kế thành trang trại nuôi gà cảnh, cho thu nhập mỗi tháng lên tới vài chục triệu đồng.

Chủ nhật, 29/11/2015 - 07:00

Cảm xúc đám cưới qua ống kính của nhiếp ảnh gia nổi tiếng nước Mỹ
Cảm xúc đám cưới qua ống kính của nhiếp ảnh gia nổi tiếng nước Mỹ

Nhiếp ảnh gia Mỹ Justin Mott đã ghi lại sự lỗng lẫy, cảm xúc của các cặp đôi trong đám cưới ở các nước khác nhau.

Chủ nhật, 29/11/2015 - 06:56

9 tác dụng không ngờ của bia
9 tác dụng không ngờ của bia

(Dân trí) - Lâu nay bia vẫn bị gán cho những hình ảnh tiêu cực về một loại đồ uống gây say xỉn và có hại cho sức khỏe. Nhưng bạn có biết rằng thực ra bia ẩn chứa rất nhiều công dụng đặc biệt cho công việc của các bà nội trợ đấy.

Chủ nhật, 29/11/2015 - 06:00

Dắt tay em đi về phía mặt trời
Dắt tay em đi về phía mặt trời

(Dân trí) - Nếu như mỗi trẻ nhỏ được ví như là một bông hoa, luôn cần quan tâm, chăm sóc thì với trẻ bị ảnh hưởng bởi HIV/AIDS (OVC) - những đóa hoa mong manh, yếu đuối còn cần được yêu thương hơn gấp bội. Thế nhưng, hiện nay nhiều trẻ OVC phải sống trong cảnh nghèo khó về vật chất và thiếu thốn về tình cảm. Trẻ ít được quan tâm, chăm sóc nên luôn cảm thấy trống vắng và mặc cảm về bản thân.

Thứ bảy, 28/11/2015 - 01:48

Những người đạp xích lô cuối cùng ở Sài Gòn
Những người đạp xích lô cuối cùng ở Sài Gòn

Ly cà phê trước mặt ông vơi đi một nữa. Đã 6g sáng, quán vỉa hè cạnh chợ Tân Định (Q.1TPHCM) chưa đông. Ông vẫn ngồi trầm ngâm đưa mắt nhìn ra đường. Chiếc xích lô sập mui, nệm xếp ngay ngắn dừng sát lề, bên cạnh ông im lìm chờ đợi . . .

Thứ bảy, 28/11/2015 - 01:35

Đêm lạnh của những người vô gia cư bên vỉa hè Hà Nội
Đêm lạnh của những người vô gia cư bên vỉa hè Hà Nội

(Dân trí) - Họ là những người lao động vất vả mưu sinh, là những người dù đã có tuổi nhưng vẫn bị con cái đẩy ra ngoài đường, hay chỉ đơn giản là... không có nhà để về.

Thứ bảy, 28/11/2015 - 10:35

Ngồi ô tô sang mà gặm bánh mì, uống nước lọc
Ngồi ô tô sang mà gặm bánh mì, uống nước lọc

(Dân trí) - Sẽ là cảnh đi ô tô sang mà gặm bánh mì, uống nước lọc. Lại nghĩ đến cảnh phải tằn tiện, tính toán từng khoản chi, các con phải cắt giảm những đợt nghỉ mát, học thêm, dã ngoại…Vợ tôi nói, nhiều người như vậy

Thứ bảy, 28/11/2015 - 08:00

ĐÁNG QUAN TÂM
Giới trẻ ăn mừng vì Quyền được chuyển đổi giới tính
Giới trẻ ăn mừng vì Quyền được chuyển đổi giới tính

Với 399/446 phiếu tán thành trong kỳ họp quốc hộivừa qua, quyền chuyển đổi giới tính đã được công nhận và sẽ sửa đổi, bổ sungtrong luật pháp nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam. Nhiều bạn trẻ đã cùng lúc "ăn mừng".

Thứ bảy, 28/11/2015 - 07:00

Chuyện dân Hà thành "canh tác" rau sạch trên... ban công, sân thượng
Chuyện dân Hà thành "canh tác" rau sạch trên... ban công, sân thượng

(Dân trí) - Trước những mối lo ngại về chất lượng và an toàn thực phẩm, nhất là rau củ, không ít gia đình tại Hà Nội đã trở thành “nhà nông thực thụ” khi biết cách biến ước mơ có vườn rau xanh, sạch ngay tại nhà trở thành hiện thực.

Thứ bảy, 28/11/2015 - 06:00

Giống bí lạ khổng lồ nặng hàng chục kg của người Mường
Giống bí lạ khổng lồ nặng hàng chục kg của người Mường

Quả dài đến 40cm, nặng hàng chục kg, giống bí lạ khổng lồ này được bà con đồng bào dân tộc Mường tại các tỉnh miền núi phía Bắc như Hòa Bình, Phú Thọ… trồng làm thức ăn thay rau hàng ngày.

Thứ sáu, 27/11/2015 - 04:33

Cây vạn tuế 100 năm tuổi… trổ cùng lúc 2 hoa
Cây vạn tuế 100 năm tuổi… trổ cùng lúc 2 hoa

(Dân trí) - Mấy ngày gần đây nhiều khách tham quan không khỏi bất ngờ khi được nhìn thấy cây vạn tuế 100 năm tuổi ở đền thờ bác Tôn Đức Thắng (xã Mỹ Hòa Hưng, TP Long Xuyên) trổ một lúc 2 hoa.

Thứ sáu, 27/11/2015 - 04:21

Hà Nội: Quanh năm ăn rau quả sạch trồng trong... thùng xốp
Hà Nội: Quanh năm ăn rau quả sạch trồng trong... thùng xốp

(Dân trí) - Chỉ bằng những thùng xốp, chị Nguyễn Thu Huyền (Tây Hồ, Hà Nội) không chỉ trồng được các loại rau củ phục vụ cho gia đình mà còn trồng nhiều loại cây ăn quả cho thu hoạch quanh năm ngay tại ngôi nhà cao tầng của mình.

Thứ sáu, 27/11/2015 - 03:00

'Túi' đựng thực phẩm độc đáo
'Túi' đựng thực phẩm độc đáo

Vỏ chai nhựa sạch có thể "chế" thành "túi" đựng thực phẩm rất độc đáo mà hữu ích đấy.

Thứ sáu, 27/11/2015 - 02:50

Ba món ăn giúp da mặt tươi trẻ
Ba món ăn giúp da mặt tươi trẻ

Thay vì tập trung “cứu hộ” làn da từ bên ngoài bằng các loại kem bôi, khuynh hướng chăm sóc da hiện nay thiên về các chế phẩm làm đẹp từ bên trong.

Thứ sáu, 27/11/2015 - 02:06

Bạn thân, quán cũ tìm về
Bạn thân, quán cũ tìm về

Nhận được tin nhắn của thằng Cường, “tuần sau anh em mình họp nhóm nghen mày?”. Vội vàng đi báo vợ, thế là bị cằn nhằn, “anh đi rồi việc ở nhà ai lo?”. “Thì em chịu khó hai ba bữa nghen”, càm ràm vậy thôi chứ vợ rất hiểu cho chồng. Vụ gì ngăn cản chứ cuối năm luôn chừa lịch cho chồng gặp bạn bè chiến hữu. Bằng chứng là đến lúc ra xe đò thể nào vợ cũng dúi cho mấy con khô mực ngon lành làm quà mời anh em.

Thứ sáu, 27/11/2015 - 01:44

Hành trình "phiêu lưu" của những giọt sữa
Hành trình "phiêu lưu" của những giọt sữa

Thế giới rộng lớn ẩn chứa vô số điều thú vị, và con có biết ngay cả dòng sữa ngọt thơm vẫn uống mỗi ngày cũng có câu chuyện “chu du” diệu kỳ? Khởi nguồn từ quê hương của dòng sữa tốt nhất thế giới - xứ sở Ireland xanh tươi, mẹ sẽ kể con nghe về chuyến “phiêu lưu” đầy thú vị của sữa qua những vùng đất cách xa đến hàng ngàn km.

Thứ sáu, 27/11/2015 - 11:09

Thiết kế ngôi nhà 51 m2 đẹp trang nhã
Thiết kế ngôi nhà 51 m2 đẹp trang nhã

Ngôi nhà được xây dựng trên mảnh đất có diện tích 51 m2, với những thiết kế đơn giản, gam màu trắng được chọn làm chủ đạo tạo nên vẽ đẹp trang nhã.

Thứ sáu, 27/11/2015 - 07:51

Kì dị kiểu áo chống rét... kiểu "chăn bông ra phố"?
Kì dị kiểu áo chống rét... kiểu "chăn bông ra phố"?

Một loại áo chống gió vừa xuất hiện đã gây nên cơn sốt bởi nó cồng kềnh, rườm rà vàkhá buồn cười vì "mặc áo này không khác gì khoác chăn bông ra đường".

Thứ sáu, 27/11/2015 - 07:47

Cú đổ bộ của Black Friday tại Việt Nam
Cú đổ bộ của Black Friday tại Việt Nam

Black Friday không chỉ - là cơn sốt mua sắm tại Mỹ, mà đã trở thành một “Thánh Lễ” mua sắm khắp nơi trên thế giới. Không nằm ngoài xu hướng, Việt Nam cũng đang hào hứng đón nhận xu hướng mua sắm hoành tráng cuối năm này.

Thứ sáu, 27/11/2015 - 07:45