Xây dựng “Đô thị thông minh” tại Việt Nam – những tín hiệu khả quan

Nếu như 2 năm trước đây, Smart City hay còn gọi là “đô thị thông minh” vẫn còn là một khái niệm xa lạ và tương đối mới với các chính quyền địa phương tại Việt Nam thì đến nay, với sự phát triển như vũ bão về hạ tầng công nghệ thông tin, xu hướng đô thị hóa kèm theo các nhu cầu ngày một cao về chất lượng cuộc sống của người dân thành phố, mô hình đô thị thông minh đã bắt đầu thành hình tại Việt Nam.

Với thế mạnh về hạ tầng công nghệ tiên tiến, mạng lưới dịch vụ phủ sóng rộng tương thích với các quốc gia trên thế giới và khu vực, Tập đoàn Bưu chính - Viễn thông Việt Nam (VNPT) đã được UBND các tỉnh lựa chọn là đơn vị triển khai các giải pháp Đô thị thông minh. Những dấu hiệu tích cực ban đầu trong lộ trình triển khai Smart City tại một số địa phương báo hiệu một tương lai khả quan cho các đô thị thông minh tại Việt Nam.

Dự án Đô thị thông minh tại Việt Nam và những cái “bắt tay” đầu tiên

Đô thị thông minh sẽ có các đặc điểm chính là thành phố hiện đại, ứng dụng CNTT tiên tiến nhất trong các lĩnh vực: xây dựng chính quyền điện tử, giải pháp môi trường, nước và năng lượng; Giao thông; Quy hoạch và quản lý cơ sở hạ tầng; Giáo dục; Y tế và an sinh xã hội; An ninh xã hội và phát triển Văn hóa du lịch.

Ông Phạm Đức Long, Tổng giám đốc VNPT chia sẻ: “Ba đối tượng chính được phục vụ trong Smart City là chính quyền - doanh nghiệp - người dân. Người dân được hưởng thụ cuộc sống đáng sống với các tiện ích như dịch vụ công trực tuyến, được hưởng nền giáo dục thông minh, được chăm sóc sức khỏe, đảm bảo an sinh xã hội... Đối với doanh nghiệp là môi trường khởi nghiệp năng động, tạo ra nhiều cơ hội phát triển kinh doanh, thủ tục thuận tiện, tiếp cận dễ dàng đến đối tượng khách hàng. Đột phá đối với chính quyền là giảm tải thủ tục hành chính công, xử lý các vấn đề khủng hoảng nhanh chóng, duy trì môi trường tự nhiên, sử dụng hiệu quả hạ tầng, qua đó giúp giảm chi phí, thu được nhiều thuế từ các doanh nghiệp, người dân đóng góp”.

Xây dựng “Đô thị thông minh” tại Việt Nam – những tín hiệu khả quan - 1

Việc xây dựng đô thị thông minh thể hiện chủ trương và tầm nhìn đúng đắn của các cấp lãnh đạo trong việc lấy người dân làm trung tâm, không ngừng cải thiện và nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân. Đồng thời cũng cho thấy mong muốn và quyết tâm cao của các cấp chính quyền với quyết tâm đổi mới hệ thống chính quyền, cải thiện môi trường kinh doanh cho doanh nghiệp, khai thác nguồn lực một cách hiệu quả.

Năm 2016, Nhiều thành phố lớn đã đi đầu và “bắt tay” với Tập đoàn Bưu chính - Viễn thông Việt Nam (VNPT) để lên lộ trình xây dựng đô thị thông minh. Trong ngày 29/9/2016, lần lượt Ủy ban Nhân dân thành phố Hồ Chí Minh và Kiên Giang đã ký kết Thỏa thuận hợp tác với VNPT, và liền sau đó, vào ngày 07/10, VNPT và UBND tỉnh Lâm Đồng cũng đã tiến hành Lễ ký kết Thỏa thuận hợp tác về xây dựng đô thị thông minh tại thành phố Đà Lạt.

Tiếp nối các địa phương trên, rất nhiều tỉnh thành khác như Thái Nguyên, Tiền Giang, Dak Lak,…cũng đã bắt tay vào nghiên cứu khảo sát để tiến hành xây dựng những đô thị thông minh cho địa phương mình. “Đô thị thông minh” chỉ trong một thời gian ngắn đã xuất hiện nhiều trong các dự án, chủ trương và định hướng phát triển của các địa phương ở Việt Nam.

Những tín hiệu khả quan

Thử nghiệm thành công các giải pháp đô thị thông minh

Đã có không ít những nghi ngờ về khả năng thành công trong việc triển khai và áp dụng các giải pháp thông minh cho đô thị tại Việt Nam. Tuy nhiên, việc thử nghiệm thành công trên thực tế là minh chứng rõ nét cho thấy rằng xây dựng đô thị thông minh tại Việt Nam là hoàn toàn khả thi.

Hội nghị truyền hình là một trong những giải pháp nhằm kiến tạo Chính quyền điện tử - một trong 8 lĩnh vực cơ bản của đô thị thông minh. Đầu tháng 01/2017, VNPT đã xây dựng thành công hệ thống truyền hình hội nghị từ Toàn án nhân dân tối cao đến Toàn án nhân dân cấp huyện trên toàn quốc với 789 điểm cầu trên cả nước. Thành công của hệ thống cho thấy việc ứng dụng CNTT nói chung và xây dựng hệ thống Hội nghị truyền hình trực tuyến nói riêng có thể áp dụng rộng rãi trên cả nước, góp phần rút ngắn khoảng cách địa lý, tăng cường sự lãnh đạo, chỉ đạo của Lãnh đạo các cấp một cách kịp thời, nhanh chóng, góp phần tiết kiệm thời gian và kinh phí cho các cuộc họp, đáp ứng yêu cầu cải cách hành chính.

Cũng nằm trong lộ trình thử nghiệm các giải pháp cho đô thị thông minh, Tập đoàn VNPT đã phối hợp với Hiệp Hòa (Bắc Giang) để lắp đặt thử nghiệm hệ thống camera giao thông thông minh. Hệ thống có chức năng phát hiện và phân loại các lỗi vi phạm vượt tốc độ quy định, vượt đèn đỏ (có thể bao gồm hành vi dừng sai vạch), phương tiện là xe cơ giới đi vào hướng ngược chiều. Hệ thống camera giao thông đã đem lại những lợi ích to lớn trong việc hỗ trợ, quản lý an toàn giao thông tại các điểm nóng giao thông trên địa bàn. Thành công của những giải pháp nói trên cho thấy lợi ích to lớn của việc ứng dụng các giải pháp thông minh trong việc giải quyết các vẫn đề còn tồn tại ở Việt Nam hiện nay.

Phú Quốc - Đô thị thông minh đầu tiên của Việt Nam

Sau một thời gian xây dựng, khảo sát và triển khai các dự án, những đặc trưng của đô thị thông minh đầu tiên tại Việt Nam đang dần được hình thành. Mới đây, tại Phú Quốc đã diễn ra Hội nghị sơ kết giai đoạn 1 triển khai xây dựng Đô thị thông minh.

Ở thời điểm hiện tại, toàn bộ bức tranh cho Đô thị thông minh của huyện đảo này cho giai đoạn 1 đã thành hình với 5 giải pháp cơ bản:

- Hệ thống chính quyền điện tử: đã đưa vào sử dụng từ 5/1/2017 đáp ứng yêu cầu liên thông xử lý thủ tục hành chính lĩnh vực đất đai từ huyện Phú Quốc lên Sở Tài nguyên & Môi trường và Văn phòng Đăng ký đất đai.

- Hệ thống Smart Wifi: đã xác định vị trí lắp đặt tại 8 điểm du lịch, trong đó 6 điểm truy cập wifi tại thị trấn Dương Đông, 2 điểm tại thị trấn An Thới với tổng số 50 thiết bị phát sóng.

- Hệ thống Quản lý lưu trú trực tuyến: đã được cài đặt,tập huấn cho các cán bộ quản lý của Công an huyện Phú Quốc và khoảng 200 các cơ sở lưu trú.

- Hệ thống giám sát môi trường: 5 điểm kiểm soát môi trường trên địa bàn đã được khảo sát thực địa và lên lộ trình lắp đặt.

- Hệ thống Camera giám sát an ninh: VNPT cũng đã làm việc với Công an tỉnh Kiên Giang và thống nhất vị trí lắp đặt 20 điểm giám sát.

Hiện nay, việc đấu thầu mua sắm thiết bị đang được thực hiện và VNPT sẽ tiến hành lắp đặt trong thời gian sớm nhất, góp phần hoàn thiện bức tranh tổng thể cho đô thị thông minh Phú Quốc trong tương lai.

Nối tiếp Phú Quốc, những đô thị khác với quy mô lớn hơn, tầm vóc hơn cũng đang dần được thành hình. Đó là một siêu đô thị Hồ Chí Minh trẻ trung năng động vươn mình với bạn bè thế giới, là một Đà Lạt với nền nông nghiệp sạch và du lịch xanh… Những đô thị thông minh đã, đang và sẽ trải dài thêm nữa trên dải đất hình chức S, mang lại cho người dân một cuộc sống chất lượng hơn, thân thiện hơn.

Võ Quang Dũng

MỚI NHẤT
10 sự thật thú vị ít biết về tỷ phú "lập dị" Jack Ma
10 sự thật thú vị ít biết về tỷ phú "lập dị" Jack Ma

(Dân trí) - Được biết đến như là ông trùm của ngành thương mại điện tử nhưng thậm chí ngay cả chiếc ipad của mình, Jack Ma còn chưa sử dụng thành thạo. Xung quanh vị tỷ phú giàu có và lập dị này là không ít điều thú vị.

Thứ năm, 23/02/2017 - 10:15

Kiếm 30 triệu mỗi đêm ở Hàn Quốc từ việc chỉ ăn và ăn
Kiếm 30 triệu mỗi đêm ở Hàn Quốc từ việc chỉ ăn và ăn

Nghe có vẻ khó tin nhưng chỉ cần ngồi ăn một cách ngon lành, ăn càng nhiều càng tốt là bạn có thể kiếm hàng trăm triệu mỗi tháng.

Thứ năm, 23/02/2017 - 07:59

Muôn kiểu tập thể dục của người Hà Nội
Muôn kiểu tập thể dục của người Hà Nội

(Dân trí) - Tập thể dục từ lâu đã là một thói quen của người dân Hà Nội dù mùa đông hay mùa hè, dù trời nắng hay mưa. Có lẽ, cũng không quá nếu gọi đây là một nét đẹp trong nếp sống của người Thủ đô.

Thứ năm, 23/02/2017 - 05:29

Quảng Ngãi: Ngư dân liên tiếp trúng đậm "lộc biển"
Quảng Ngãi: Ngư dân liên tiếp trúng đậm "lộc biển"

(Dân trí) - Sau tôm hùm nhí và ruốc, trong những ngày qua, ngư dân Quảng Ngãi lại vui mừng khi tiếp tục trúng đậm cá cơm, cá nục. Những chuyến biển đầu năm thuận lợi mang đến không khí vui mừng cho bà con ngư dân.

Thứ năm, 23/02/2017 - 05:00

Khánh thành trường Đèn Đom Đóm thứ 20 tại Hàm Cần
Khánh thành trường Đèn Đom Đóm thứ 20 tại Hàm Cần

Trường mẫu giáo Hàm Cần - ngôi trường Đèn Đom Đóm thứ 20 đã được xây dựng và đưa vào hoạt động chính thức vào tháng 1/2017. Công trình là minh chứng cho nỗ lực không ngừng nghỉ của nhãn hàng Cô Gái Hà Lan chung tay cùng với cộng đồng để vun đắp cho tương lai Việt Nam trong suốt 20 năm qua.

Thứ năm, 23/02/2017 - 04:00

Tranh cãi xung quanh vụ người phụ nữ phải đeo biển “tôi là kẻ trộm”
Tranh cãi xung quanh vụ người phụ nữ phải đeo biển “tôi là kẻ trộm”

(Dân trí) - Hình ảnh một người phụ nữ bị bắt vì tội ăn cắp và phải đeo tấm biển “Tôi là kẻ trộm” trên cổ đang gây ra làn sóng tranh luận dữ dội trong cộng đồng mạng Trung Quốc.

Thứ tư, 22/02/2017 - 02:00

Vườn cảnh tiền tỷ của lão nông chơi cây nổi tiếng Hà thành
Vườn cảnh tiền tỷ của lão nông chơi cây nổi tiếng Hà thành

(Dân trí) - Vườn cây của ông Nguyễn Văn Ngọ đủ loại cây cảnh đặc sắc, có cây được định giá vài trăm triệu, có cây lên tới cả chục tỷ đồng.

Thứ tư, 22/02/2017 - 11:38

Choáng ngợp với siêu du thuyền được ví như “Titanic của thế kỷ 21”
Choáng ngợp với siêu du thuyền được ví như “Titanic của thế kỷ 21”

(Dân trí) - Được biết đến với cái tên “Titanic của thế kỷ 21”, Seven Seas Explorer chính là chiếc siêu du thuyền sang trọng và đắt đỏ nhất thế giới tính đến thời điểm hiện tại. Hãy cùng khám phá xem có gì bên trong du thuyền trị giá đến 450 triệu USD này.

Thứ tư, 22/02/2017 - 11:29

Trải nghiệm cảm giác mạnh với trò câu... cá sấu
Trải nghiệm cảm giác mạnh với trò câu... cá sấu

(Dân trí) - Nằm giữa hai con sông lớn là Xoài Rạp và Lòng Tàu, khu du lịch sinh thái Vàm Sát làm cuồng chân những người đam mê khám phá trải nghiệm với cần câu “bao độc” kiểu… Khương Tử Nha.

Thứ tư, 22/02/2017 - 10:42

Khi mất ngủ hãy tìm đến những thực phẩm này
Khi mất ngủ hãy tìm đến những thực phẩm này

(Dân trí) - Giấc ngủ rất quan trọng đối với sức khỏe mỗi người. Tuy nhiên, nhiều người trong chúng ta gặp khó khăn khi đi vào giấc ngủ, và thường gặp phải chứng mất ngủ ảnh hưởng trực tiếp tới công việc và cuộc sống.

Thứ tư, 22/02/2017 - 07:00

Mách bạn cách gọt các loại củ quả, trái cây siêu nhanh
Mách bạn cách gọt các loại củ quả, trái cây siêu nhanh

(Dân trí) - Với những phương pháp cắt, gọt vỏ hết sức chuyên nghiệp dưới đây, chúng ta sẽ chỉ mất một nửa thời gian và công sức để có thể thưởng thức các loại trái cây tươi ngon so với cách làm bấy lâu nay.

Thứ tư, 22/02/2017 - 06:00

Ước mong mùa dưa ngọt trên sông Trà
Ước mong mùa dưa ngọt trên sông Trà

(Dân trí) - Cứ vào độ cuối tháng 2, trên những bãi bồi giữa lòng sông Trà lại mọc lên những túp lều tạm của "di dân" trồng dưa hấu. Họ đến từ nhiều nơi để ươm vào lòng đất bãi bồi những mầm xanh và hy vọng về một mùa dưa... ngọt.

Thứ tư, 22/02/2017 - 05:00

ĐÁNG QUAN TÂM
9 ưu điểm vượt trội của quạt điều hòa
9 ưu điểm vượt trội của quạt điều hòa

Miền Bắc chuẩn bị bước vào mùa hè oi ả, cộng thêm tác động từ việc đô thị hóa sẽ khiến thời tiết nóng bức hơn. Việc trang bị các thiết bị làm mát như điều hòa hay quạt điều hòa không những giúp người dùng xua tan cái oi nóng mà còn bảo vệ sức khoe cho cả gia đình bạn.

Thứ tư, 22/02/2017 - 03:00

Bếp Ngon: Đổi vị với món cá trộn hấp dẫn
Bếp Ngon: Đổi vị với món cá trộn hấp dẫn

(Dân trí) - Để tránh cảm giác ngán ngấy do dư vị thức ăn ngày Tết mang lại, mỗi gia đình thường có sẵn cho mình vài công thức chế biến những món ăn thanh đạm, ít dầu mỡ. Kỳ này, cùng với NTK Đỗ Trịnh Hoài Nam, Bếp Ngon sẽ mang đến cho các bạn một món ăn mới vừa bổ dưỡng, vừa lạ miệng.

Thứ ba, 21/02/2017 - 01:24

Kiếm tiền triệu mỗi ngày nhờ săn "thần dược" hải sâm
Kiếm tiền triệu mỗi ngày nhờ săn "thần dược" hải sâm

Hải sâm quý nhờ sự thơm ngon, bổ dưỡng và số lượng khan hiếm nên đang là mục tiêu săn bắt để bán với giá cao ở vùng biển Nghệ An.

Thứ ba, 21/02/2017 - 01:23

Cười đau bụng với bộ ảnh "khi bố mẹ nói một đằng, con hiểu một nẻo"
Cười đau bụng với bộ ảnh "khi bố mẹ nói một đằng, con hiểu một nẻo"

(Dân trí) - Trẻ con thường quá trong sáng để hiểu một câu nói của bố mẹ thành nhiều nghĩa khác nhau. Vì thế chúng ta thường gặp những tình huống dở khóc dở cười khi bố mẹ nói một đằng và lũ trẻ lại hiểu theo một nẻo.

Thứ ba, 21/02/2017 - 07:56

Lãng mạn những bức ảnh về nụ hôn dọc bờ sông Seine
Lãng mạn những bức ảnh về nụ hôn dọc bờ sông Seine

(Dân trí) - Không hổ danh “Thành phố của tình yêu”, những bức ảnh nụ hôn mang phong cách vintage dọc bờ sông Seine nổi tiếng của Paris, sẽ khiến bất kì ai ngắm nhìn cũng thấy rung động.

Thứ ba, 21/02/2017 - 07:47

Những sở thích "bình dân" của ông chủ Facebook
Những sở thích "bình dân" của ông chủ Facebook

(Dân trí) - Không chuộng siêu xe, thần tượng ca sỹ Lady Gaga, thích đấu kiếm và đặc biệt "khoái" món hamburger In-N-Out, đó là những sở thích của Mark Zuckerberg, ông chủ mạng xã hội lớn nhất thế giới Facebook.

Thứ ba, 21/02/2017 - 07:22

Mẹo đơn giản đuổi sạch muỗi không cần thuốc xịt
Mẹo đơn giản đuổi sạch muỗi không cần thuốc xịt

Việc sử dụng các hóa chất đuổi muỗi hay kem chống muỗi có thể gây ảnh hưởng tới sức khỏe của bạn thì với 7 bí quyết dưới đây chắc chắn sẽ mang lại hiệu quả mà vẫn an toàn cho sức khỏe và môi trường.

Thứ hai, 20/02/2017 - 01:32

Bên trong "thủ phủ gái mại dâm" đông nhất thế giới
Bên trong "thủ phủ gái mại dâm" đông nhất thế giới

(Dân trí) - Thành phố thuộc miền đông Thái Lan - Pattaya được coi là "thiên đường tình dục" thế giới với 27.000 gái mại dâm đang hành nghề. Con số này tương đương với 1/5 dân số tại đây.

Thứ hai, 20/02/2017 - 12:43

Ngỡ ngàng phòng trọ đầy đủ tiện nghi giữa lòng Hà Nội giá bằng “nửa bát phở”
Ngỡ ngàng phòng trọ đầy đủ tiện nghi giữa lòng Hà Nội giá bằng “nửa bát phở”

(Dân trí) - Khu phòng trọ giá rẻ chỉ với 15.000 đồng/đêm với đầy đủ tiện nghi như tivi, điều hòa, wifi,… ngay tại Hà Nội khiến không ít… giật mình.

Thứ hai, 20/02/2017 - 10:08

Cách chào hỏi xã giao của người dân trên khắp thế giới
Cách chào hỏi xã giao của người dân trên khắp thế giới

(Dân trí) - Chào hỏi xã giao tưởng chừng là nghi thức rất đơn giản, nhưng ấn chứa nhiều nét văn hóa thú vị tại các quốc gia. Đương nhiên, do sự khác biệt về văn hóa, mỗi nơi sẽ có kiểu chào riêng biệt.

Thứ hai, 20/02/2017 - 07:25

Tỉ phú Nga và chiếc siêu du thuyền "vượt sức tưởng tượng"
Tỉ phú Nga và chiếc siêu du thuyền "vượt sức tưởng tượng"

Năm 2015, nước Anh phải “há hốc mồm” khi chứng kiến chiếc du thuyền của tỉ phú Nga rẽ sóng lướt như bay trên sông Thames.

Thứ hai, 20/02/2017 - 06:51

Cười đau ruột với những pha "vồ ếch" khó tin trong đám cưới
Cười đau ruột với những pha "vồ ếch" khó tin trong đám cưới

(Dân trí) - Một đám cưới với cỗ bàn linh đình cùng các món ăn thượng hạng chắc cũng không thể nào đáng nhớ bằng viêc chính cô dâu và chú rể thực hiện những pha “vồ ếch” khiến người xem vừa thương vừa buồn cười như trong đoạn clip dưới đây!

Chủ nhật, 19/02/2017 - 04:20