Vườn dưa sai trĩu quả, “đếm mỏi tay” trên sân thượng của mẹ đảm Hà Nội
(Dân trí) - Trên khoảng sân thượng rộng 30 m2, chị Thương Huyền (Hà Nội) thiết kế các thùng xốp trồng các loại dưa, rau trái theo mùa, cung cấp thực phẩm sạch cho bữa ăn gia đình.
Diện tích không quá lớn nhưng được chị Huyền bố trí khá hợp lý. Vườn rau, trái được trồng theo phương pháp thổ canh, trong các thùng xốp, chậu nhựa. Trong đó, ngoài các loại rau theo mùa, chị Huyền bắc giàn, trồng 20 gốc dưa các loại: từ dưa Thái Lan, Hàn Quốc, Trung Quốc, Nhật Bản…
Thời tiết miền Bắc mùa đông lạnh giá, nhiều sương muối nên mỗi vụ dưa chị Huyền trồng đan xen, gối vụ từ tháng 3 đến tháng 11 hàng năm.
Các giống dưa chị Huyền trồng chủ yếu là dưa ngắn ngày, từ 65-90 ngày là bắt đầu cho thu hoạch. Một năm, chị trồng từ 2-3 vụ dưa, mỗi vụ cho thu hoạch 30 kg dưa các loại.
Để dưa phát triển và sinh trưởng tốt, chị Huyền lựa giống cẩn thận, ủ đất thật kỹ, ngoài ra dành thời gian tìm hiểu đặc tính của từng loại cây để có cách chăm sóc phù hợp.
Các gốc dưa được chị thiết kế các cột, giàn bằng tre, nứa cho cây leo tự nhiên.
Trong các giống dưa, dưa lê Thong Kham của Thái Lan cho năng suất cao nhất. Vụ bội thu, gia đình chị Huyền thu được 20 quả, tương đương 40 kg. Loại dưa này ăn giòn ngọt, đặc biệt có vị thơm rất đặc trưng.
Ngoài loại dưa lê của Thái Lan, các loại dưa khác như dưa lưới, dưa bở... trong vườn nhà chị Huyền cũng cho chất lượng quả khá tốt. Nhiều quả cân nặng lên tới 2,5 - 3 kg.
Những trái dưa to, chín vàng thu hoạch từ khu vườn sân thượng của gia đình chị Huyền
Theo chị Huyền so với việc dưa dưới đất, thì trồng dưa trên sân thượng khó hơn nhiều, đòi hỏi việc chăm sóc thường xuyên hơn. Đặc biệt, phải chú ý việc tưới nước đầy đủ để cây phát triển.
Ngoài trồng các loại dưa theo mùa, chị Huyền cũng khá "mát tay" với vườn rau xanh tốt, đủ các loại trên sân thượng.
Nhờ vườn rau sạch, gia đình chị Huyền rất ít khi phải ra chợ mua đồ. Mỗi lứa thu hoạch, ngoài để dành gia đình ăn, chị còn mang rau, trái tặng người thân, bạn bè.
Hà Trang