Vườn chà là trĩu quả, đẹp như tranh vẽ của lão nông miền Tây
(Dân trí) - Khoảng 1 tháng nay, vườn chà là trĩu quả với sắc vàng tuyệt đẹp của lão nông Đồng Tháp mở cửa đón khách và nhanh chóng trở thành địa điểm hấp dẫn được nhiều người tìm đến tham quan, chụp ảnh.
Vườn chà là rộng 4000m2 này của ông Võ Minh Tuyến ngụ phường Tân Quy Đông, TP Sa Đéc (Đồng Tháp). Ông Tuyến cho biết cách đây 10 năm ông mua lại vườn chà là này từ người dân địa phương, ông không biết chính xác đây là giống chà là gì, chỉ biết người chủ trước mua giống từ Campuchia. Loại chà là này có thể ăn trái tươi mà không cần làm mứt như các loại chà là thường thấy.
"Tôi không nghĩ sẽ chuyển sang làm du lịch, nhưng khoảng 4 năm trước chà là bắt đầu có trái, ai đi ngang cũng thích thú nên gợi ý tôi mở cửa đón khách tham quan. Tôi thấy đây là ý hay vì có thể giúp du lịch của làng hoa Sa Đéc phát triển nên tôi cải tạo vườn cho khang trang, đến dịp lễ 30/4-1/5 năm 2020 bắt đầu đón khách tham quan", ông Tuyến cho hay.
Từng cây chà là được chủ vườn chăm sóc chu đáo, cây được trồng thành hàng thẳng tắp, mỗi cây cách nhau từ 2 - 3m, những chiếc lá được tỉa gọn gàng cắt ôm gọn thân cây. Phía trên gần ngọn cây, từng chùm trái chà là chín, rũ xuống với màu vàng, cam đẹp mắt. Trái chà là có hình bầu dục hơi dài, nhỏ, khi chưa chín có màu vàng tươi, vị chát, khi chín có màu vàng, cam sậm, hậu ngọt, hạt lớn, có mùi thơm dịu.
Cũng theo chủ vườn, chà là rất dễ trồng trên đất thịt hoặc đất cát. Tôi trồng hơn 6 năm nó mới ra trái. Chà là có 2 loại gồm cây đực và cây cái. Hoa thụ phấn tự nhiên nhờ ong mật. Chà là mỗi năm có một vụ, tháng Giêng ra bông đến cuối tháng 4 sẽ chín rộ. Mỗi cây chà là trổ từ 5 - 7 buồng, mỗi buồng nặng khoảng 1kg.
Hiện vườn chà là có 140 gốc trong đó có hơn 50 gốc đang có trái. Rút kinh nghiệm từ năm trước năm nay ông Tuyến mở cửa đón khách tham quan sớm hơn 3 tuần. Khách đến vào thời điểm này sẽ thấy được những chùm chà là trái chi chít, có màu xanh mướt mắt. Độ khoảng 2 tuần nữa chà là chuyển sang màu vàng nâu tức đã chín vừa ăn.
Vườn chà là lớn nhất miền Tây nhanh chóng trở thành địa điểm tham quan, chụp ảnh của nhiều người. Với màu sắc bắt mắt chuyển từ màu vàng sang màu nâu khi chín, có vị ngọt thanh, nhiều du khách đều tỏ ra ấn tượng khi lần đầu thưởng thức hương vị trái chà là.
"Đây là lần đầu tiên tôi thấy cây chà là có trái, do đi chưa ngay lúc chín nên tôi chưa thể nếm thử mùi vị chà là ra sao nhưng chuyến đi này với chúng tôi rất ý nghĩa. Người nông dân thật giỏi khi có thể trồng được vườn chà là sum suê trái và đẹp như tranh thế này", bà Nguyễn Thị Điểu, du khách thành phố Hồ Chí Minh cho biết.
Hiện tại ông Tuyến đang mở cửa cho du khách vào tham quan với giá vé 20.000 đồng. Mỗi ngày ông đón khoảng 100 lượt khách, riêng các ngày cuối tuần dao động từ 200-300 khách, dự kiến tăng mạnh vào đợt lễ sắp tới.
Để phục vụ du khách, chủ vườn, người quản lý không chỉ hướng dẫn du khách góc chụp ảnh đẹp mà còn bố trí ghế ngồi cho du khách nghỉ chân. Khi chà là chín, ông Tuyến sẽ bán chà là cho du khách thưởng thức với giá 10.000 đồng/hộp. Còn chà là tươi một số tiệm trái cây ở miền Tây có giá bán khá cao, dao động từ 300.000đ đến 600.000đ/kg.