Việt Nam giữ “kỷ lục” về đuối nước ở trẻ em

Dù đã có Chương trình phòng chống tai nạn thương tích nói chung và đuối nước nói riêng dành cho trẻ em, nhưng đuối nước vẫn là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu cho trẻ em ở nước ta. Thậm chí, số trẻ tử vong do đuối nước ở Việt Nam còn đứng đầu khu vực.
>>Tăng cường dạy bơi cho học sinh để phòng chống đuối nước

Liên tiếp xảy ra đuối nước ở trẻ em

Gần đây nhất, chiều ngày 15.5 đã có 4 học sinh tiểu học tại TP.Cần Thơ và huyện Gò Công Tây (tỉnh Tiền Giang) bị đuối do đi tắm sông và tắm ao cạnh nhà.

Trước đó không lâu, chiều ngày 2.5 tại sông Cầu chảy qua địa phận xã Nhã Lộng (huyện Phú Bình, tỉnh Thái Nguyên) xảy ra vụ đuối nước thương tâm. Cả 3 nạn nhân đang học tại Trường THPT Điềm Thụy.

Ao nước xảy ra tai nạn khiến 3 học sinh ở xã Bình Thắng, huyện Bù Gia Mập,tỉnh Bình Phước tử vong ngày 15.5. Ảnh: T.N
Ao nước xảy ra tai nạn khiến 3 học sinh ở xã Bình Thắng, huyện Bù Gia Mập,tỉnh Bình Phước tử vong ngày 15.5. Ảnh: T.N

Nhóm học sinh rủ nhau ra địa phận sông Cầu, thuộc xã Nhã Lộng chơi và chụp ảnh. Do không biết bơi, một số học sinh bị nước cuốn. Phát hiện sự việc, người dân khu vực đã ứng cứu và đưa được nhiều em vào bờ. Tuy nhiên, vẫn có 3 học sinh bị tử vong.

Vào trưa 26.3, nhóm học sinh lớp 9 Trường THCS Nguyễn Trãi (Đại Lộc, Quảng Nam) rủ nhau ra Đà Nẵng tắm biển Xuân Thiều (quận Liên Chiểu, Đà Nẵng). Sau khi tắm 10 phút, nhiều trẻ em bị cuốn ra xa. Hậu quả 3 học sinh được xác định là bị đuối nước tử vong. Còn tại Gia Lai, chiều ngày 29.3 cũng xảy ra một vụ đuối nước thương tâm, khiến 4 nữ sinh lớp 6 chết đuối. Theo Công an huyện Ia Grai, vụ việc xảy ra sau khi nhóm 5 em học sinh lớp 6 của Trường THCS Chu Văn An (xã Ia O) rủ nhau đi tắm sông.

Việt Nam giữ “kỷ lục” về đuối nước ở trẻ em - 2

Hàng loạt các địa phương khác cũng đã xảy ra những vụ đuối nước rất thương tâm, khiến nhiều trẻ em bị tử nạn. Phần lớn các vụ đuối nước xảy ra là do trẻ em tự ý đi tắm sông, hồ, biển mà không có phương tiện bảo hộ an toàn, không có người lớn giám sát. Theo báo cáo sơ bộ của Cục Bảo vệ chăm sóc trẻ em (Bộ LĐTBXH) từ đầu năm 2017 đến nay các vụ đuối nước đã cướp đi sinh mạng gần 30 trẻ em trên cả nước.

Biết bơi vẫn chưa an toàn

Bà Vũ Thị Kim Hoa – Phó Cục trưởng Cục Bảo vệ chăm sóc trẻ em cho biết, từ đầu năm tới nay, Cục đã tiếp nhận nhiều báo cáo liên quan tới tai nạn thương tích và đuối nước của trẻ em trong cả nước.

Con số thống kê cho thấy mỗi năm có khoảng 7.000 trẻ em tử vong do gặp phải các tai nạn thương tích. Trung bình mỗi năm trong giai đoạn 2010- 2015 có khoảng 2.800 trẻ em bị tử vong do đuối nước. Trong đó nhóm tuổi chiếm tỷ lệ tử vong cao từ 5 - 14 tuổi. Tỷ lệ tử vong do đuối nước ở trẻ em chiếm hơn 50% các trường hợp tử vong do tai nạn thương tích. Tử vong do đuối nước ở Việt Nam cao nhất trong khu vực, cao gấp 8 lần các nước phát triển.

Ngày 5.2.2016 Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Chương trình phòng chống tai nạn thương tích trẻ em, giai đoạn 2016 - 2020. Theo đó, mục tiêu đặt ra là giảm tỷ lệ tử vong trẻ em do đuối nước xuống dưới 6% so với năm 2015 (khoảng 170 người). 40% trẻ em trong độ tuổi tiểu học và trung học cơ sở biết kỹ năng an toàn trong môi trường nước; 90% trẻ em sử dụng phao bơi khi tham gia giao thông đường thủy; 100% các tỉnh, thành phố trực thuộc T.Ư triển khai thí điểm chương trình bơi an toàn.

Việt Nam đã có Chương trình phòng chống tai nạn thương tích trẻ em nhưng việc triển khai còn gặp nhiều khó khăn. Mục tiêu đặt ra của Chương trình là giảm tỷ lệ tử vong do đuối nước xuống dưới 15% vẫn không đạt được.

Thậm chí, do kinh phí hạn chế nên chỉ có 30/63 tỉnh/thành có kế hoạch triển khai, số còn lại phải lồng ghép với các chương trình khác. Thủ tướng Chính phủ cũng đã phê duyệt Chương trình phòng chống tai nạn thương tích trẻ em giai đoạn 2016 - 2020 nhưng đến nay các địa phương cũng chưa có báo cáo thực hiện cụ thể.

Bà Hoa cho rằng: “Việc dạy bơi, học bơi là quan trọng, nhưng quan trọng hơn cần phải có cơ chế để xóa bỏ các nguy cơ. Nhiều trẻ dù biết bơi, vẫn gặp tai nạn đuối nước bởi không có hồ bơi an toàn, phải bơi ở sông hồ. Đi bơi không có phao bơi, áo phao, đồ bảo hộ. Thậm chí, ngay tại nơi các em sống vẫn tồn tại các hố nước xây dựng, ao tù… là nơi có nguy cơ cao gây tai nạn đuối nước”.

Phân tích nguyên nhân dẫn tới đuối nước, ông Nguyễn Trọng An – chuyên gia về trẻ em cho rằng: “Điều quan trọng không phải chỉ là dạy bơi, mà còn phải dạy cho trẻ những kỹ năng ở dưới nước an toàn. Ví dụ đi bơi ở ao, hồ thì phải có áo phao. Chỉ đi bơi khi có người lớn giám sát trên bờ. Khi gặp bất chắc thì phải xử lý, cấp cứu, cứu nạn thế nào. Thậm chí cha mẹ, nhà trường còn phải chủ động cung cấp hướng dẫn, chỉ cho các em những nơi có thể bơi lội an toàn, tránh xa những nơi sông suối, ao hồ, có vùng nước xoáy, nguy cơ cao”.

Ông An cũng kiến nghị, các bộ ngành có liên quan không nên chỉ dừng lại ở việc thí điểm dạy bơi, mà cần nâng lên thành một môn học chính khóa bắt buộc với trẻ em ở bậc tiểu học. Trong bộ môn bơi, cần dạy cả những kỹ năng xử lý khi ở dưới nước, kỹ năng cấp cứu khi xảy ra tai nạn, cách lựa chọn bể bơi, nơi bơi an toàn.

Việt Nam giữ “kỷ lục” về đuối nước ở trẻ em - 3

Năm nào cũng vậy, cứ chớm hè là đã xuất hiện những vụ đuối nước thương tâm của trẻ em. Ở nhiều nước trên thế giới, môn bơi là nội dung bắt buộc trong chương trình tiểu học chứ không chỉ là môn học ngoại khoá, khuyến khích. Ở nước ta, mặc dù đã nhận thức được tầm quan trọng, nhưng việc thực hiện bắt buộc vẫn còn đang bị bỏ ngỏ. Đây chính là nguyên nhân quan trọng hàng đầu khiến trẻ em bị thiệt mạng trong các tai nạn đuối nước. Để giảm tình trạng này, đặc biệt ở khu vực nông thôn, các huyện, xã cần tổ chức các lớp giáo dục kỹ năng ứng phó với tai nạn thương tích, đuối nước dành cho trẻ em dưới nhiều hình thức khác nhau. Hiện, nhận thức của nhiều gia đình đã thay đổi. Tính mạng của con cái có an toàn hay không phụ thuộc rất nhiều vào cố gắng của phụ huynh.

TS Vũ Thu Hương - giảng viên Trường ĐH Sư phạm Hà Nội

Việt Nam giữ “kỷ lục” về đuối nước ở trẻ em - 4

Hiện nay, các nội dung dạy kỹ năng sống, kỹ năng sinh tồn chưa được quan tâm nhiều trong các chương trình giáo dục ở trường, lớp. Ngoài ra, nhiều phụ huynh vẫn còn tâm lý tập trung nhồi nhét kiến thức cho trẻ. Nghỉ hè, thay vì cho con tham gia các khóa học trải nghiệm, nâng cao kỹ năng tự phụ vụ, rèn luyện ngưỡng chịu đựng, xử lý các tình huống khi không có bố mẹ, nhiều gia đình lại tìm đến các lớp học thêm văn, toán, ngoại ngữ để bồi dưỡng thêm cho con. Trước khi bắt con học giỏi cha mẹ hãy giúp con học được cách sống an toàn.

Thạc sĩ Lê Thị Lan Anh

– Viện trưởng Viện Phát triển giáo dục và trí tuệ Việt

Việt Nam giữ “kỷ lục” về đuối nước ở trẻ em - 5

Nhà tôi ở quê, quanh khu vực này chẳng có bể bơi nào, cũng không có trường nào dạy bơi cho trẻ. Muốn cho con đi học bơi, tôi phải cho cháu đi xa, cách nhà hơn chục cây số. Thời gian không có, mà tiền học phí nghe nói cũng đắt, hơn 1 triệu/khóa nên dù rất muốn cho con đi học cũng không được. Chỉ hy vọng nhà trường có cơ chế, xây dựng bể bơi hoặc có cách nào đó để dạy bơi cho các cháu chứ nghe thấy đuối nước nhiều quá tôi cũng thấy lo.

Bà Nguyễn Thị Lan (Hoằng Hóa, Thanh Hóa)

Theo Dân Việt

MỚI NHẤT
Thưởng thức ẩm thực và tìm hiểu cách… cai thuốc lá
Thưởng thức ẩm thực và tìm hiểu cách… cai thuốc lá

(Dân trí) - Sáng 24/5, liên hoan ẩm thực Đất Phương Nam đã chính thức khai mạc tại công viên văn hóa Đầm Sen. Nét mới năm nay chính là hàng dài các khẩu hiệu kêu gọi không hút thuốc lá tại nơi công cộng, nhất là trong khuôn viên của liên hoan.

Thứ năm, 25/05/2017 - 07:01

6 cách “biến hóa” bất ngờ từ lò vi sóng mà không phải ai cũng biết
6 cách “biến hóa” bất ngờ từ lò vi sóng mà không phải ai cũng biết

(Dân trí) - Pizza để lâu ngày thường hay bị ỉu, không ngon như ban đầu. Bạn vẫn có thể làm mới bằng cách cho thêm một cốc nước vào lò vi sóng, nhấn nút và quay trong vòng vài phút, nước sẽ giúp pizza không bị ỉu và khô.

Thứ năm, 25/05/2017 - 06:58

Phụ huynh “đỏ mắt” tìm bạn đời cho con ở khu chợ mai mối độc đáo
Phụ huynh “đỏ mắt” tìm bạn đời cho con ở khu chợ mai mối độc đáo

(Dân trí) - Cứ vào dịp cuối tuần, hàng trăm phụ huynh lại tìm tới khu chợ mai mối nằm ở công viên Nhân Dân thành phố Thượng Hải, Trung Quốc để tìm bạn đời cho con. Đặc biệt, khi tới đây người ta thường mang theo những chiếc ô để treo “biển quảng cáo”.

Thứ năm, 25/05/2017 - 05:00

Điểm trường mới ấm áp của các em nhỏ Thẩm Pung
Điểm trường mới ấm áp của các em nhỏ Thẩm Pung

Không còn phải ngồi học trong một túp lều ọp ẹp và ngủ trên nền đất, giờ đây những em nhỏ ở Thẩm Pung (bản Hua Mùn, xã Pú Xi, Điện Biên) đã được học tập, vui chơi và nghỉ ngơi trong một điểm trường mới khang trang vừa được khánh thành tháng 5/2017.

Thứ năm, 25/05/2017 - 04:58

Vị bia êm đằm – “chuẩn” thưởng bia của khách hàng Việt
Vị bia êm đằm – “chuẩn” thưởng bia của khách hàng Việt

Sau những giờ tất bật, ai cũng cần những phút yên bình để giải tỏa căng thẳng, áp lực. Với vị êm đằm khó cưỡng, hãy đồng hành cùng Sapporo Premium Beer trên hành trình trải nghiệm những khoảng lặng đầy ý nghĩa của cuộc sống.

Thứ năm, 25/05/2017 - 04:55

Cận cảnh vẻ đẹp khu nhà vườn Phủ Công chúa Ngọc Sơn
Cận cảnh vẻ đẹp khu nhà vườn Phủ Công chúa Ngọc Sơn

(Dân trí) - Ngày 23/5, UBND TP Huế đã làm lễ khởi công Công trình tu bổ, chống xuống cấp nhà vườn Phủ thờ Công chúa Ngọc Sơn ở 31 đường Nguyễn Chí Thanh, phường Phú Hiệp, TP Huế.

Thứ năm, 25/05/2017 - 04:23

Con học 5 phẩm chất, cả nhà cùng “vi vu” tới Barcelona
Con học 5 phẩm chất, cả nhà cùng “vi vu” tới Barcelona

“Cùng MILO đến Barcelona" giúp các em nhận thức được những lợi ích, bài học quý giá mà thể thao mang lại. Đặc biệt, với trị giá giải thưởng lên đến 500 triệu đồng chương trình sẽ hiện thực hóa ước mơ của các em, giúp các em tìm hiểu, tiếp xúc với nền bóng đá chuyên nghiệp ngay tại chính thành phố Barcelona xinh đẹp.

Thứ năm, 25/05/2017 - 04:00

Lão nông nuôi chim cút, bỏ túi 10 triệu đồng/tháng
Lão nông nuôi chim cút, bỏ túi 10 triệu đồng/tháng

(Dân trí) - Chỉ với 300m2, thả 5.000 con chim cút nuôi lấy trứng, mỗi tháng ông Nguyễn Nông (60 tuổi, ở thôn Đại La, xã Hoà Sơn, Hoà Vang, Đà Nẵng) bỏ túi 10 triệu đồng.

Thứ năm, 25/05/2017 - 04:00

Những “siêu giường” quý hiếm, giá bạc tỷ của đại gia Việt
Những “siêu giường” quý hiếm, giá bạc tỷ của đại gia Việt

(Dân trí) - Nhiều đại gia Việt không ngần ngại chi tiền tỷ sắm cho mình những chiếc phản, sập gỗ sang trọng, được làm từ gỗ quý hiếm để thể hiện đẳng cấp

Thứ tư, 24/05/2017 - 12:09

Cô gái chi 200 triệu "đập đi làm lại" khuôn mặt và giấc mơ 10 năm thành hiện thực
Cô gái chi 200 triệu "đập đi làm lại" khuôn mặt và giấc mơ 10 năm thành hiện thực

(Dân trí) - Với chiếc mũi hếch, hàm hô, răng khấp khểnh, cằm lẹm, Thanh Thủy nhiều khi không muốn nhìn mình trong gương và luôn hạn chế giao tiếp với người khác. Trải qua nhiều lần dao kéo đau đớn, cô giờ đã có ngoại hình xinh đẹp và tự tin hơn rất nhiều.

Thứ tư, 24/05/2017 - 11:49

Sấu non “cháy” hàng, dân buôn “hốt” bạc triệu
Sấu non “cháy” hàng, dân buôn “hốt” bạc triệu

(Dân trí) - Dù chưa phải vào chính vụ song tại nhiều khu chợ ở Hà Nội, sấu non đã được bày bán khá nhiều với mức giá dao động từ 50 – 100 nghìn/kg, đắt gấp 2-3 lần mức thông thường…

Thứ tư, 24/05/2017 - 10:39

"Siêu nông dân ruộng bê tông": 35m2 sân thượng thu 2 tạ nho
"Siêu nông dân ruộng bê tông": 35m2 sân thượng thu 2 tạ nho

Mặc dù những gốc nho chỉ được trồng trong thùng đất rộng chưa đầy 1m2, nhưng vườn nho trên sân thượng rộng 35m2 trên tầng 3 của nhà anh năm nay cho sản lượng ước khoảng 2 tạ.

Thứ tư, 24/05/2017 - 07:54

ĐÁNG QUAN TÂM
Thêm cơ hội tiếp cận với phương pháp toán tư duy hàng đầu Hoa Kỳ
Thêm cơ hội tiếp cận với phương pháp toán tư duy hàng đầu Hoa Kỳ

Vào sáng 21/5/2017 vừa qua, Hệ thống Trung tâm Toán Tư duy Hoa Kỳ Mathnasium đã chính thức khai trương Trung tâm thứ 33 tại Việt Nam, tọa lạc tại TTTM Becamex Bình Dương.

Thứ tư, 24/05/2017 - 07:00

Thị trường máy lạnh sôi động trong mùa nóng
Thị trường máy lạnh sôi động trong mùa nóng

Sức mua máy lạnh tại các cửa hàng, trung tâm điện máy tăng cao trong mùa nóng. Những điều hòa với công nghệ Inverter làm lạnh nhanh chóng được nhiều khách hàng ưa chuộng.

Thứ tư, 24/05/2017 - 05:55

Chiết xuất hạt tự nhiên khơi dậy tinh thần làm việc hứng khởi
Chiết xuất hạt tự nhiên khơi dậy tinh thần làm việc hứng khởi

Cứ đến 3 giờ chiều, bạn lại rơi vào trạng thái mệt mỏi, buồn ngủ và thiếu tập trung, tâm trí “biểu tình” chẳng muốn nghĩ ngợi bất cứ chuyện công việc nào. Đó là lúc bạn cần một “cứu binh” để lấy lại sự tỉnh táo và tinh thần hứng khởi. Hãy đọc bài viết để tìm ra câu trả lời về chiết xuất Guarana - siêu hạt giúp bừng tỉnh và căng tràn năng lượng.

Thứ tư, 24/05/2017 - 05:33

5.000 đồng/quả mận vẫn bán cháy hàng
5.000 đồng/quả mận vẫn bán cháy hàng

Mận tam hoa – loại trái cây được chị em “săn lùng” vào mỗi dịp đầu mùa nắng nóng. Quả mận to đều, ăn ngọt và giòn là đặc trưng của giống mận này, vì thế mà giá mận đầu mùa 100.000 đồng/kg mà vẫn đắt khách.

Thứ ba, 23/05/2017 - 03:14

Lối sống tiết kiệm của tỷ phú Warren Buffett khiến nhiều người nể phục
Lối sống tiết kiệm của tỷ phú Warren Buffett khiến nhiều người nể phục

(Dân trí) - Với khối tài sản lên tới gần 74 tỷ USD và nằm trong top 5 người giàu nhất thế giới, nhưng cuộc sống của tỷ phú người Mỹ Warren Buffett vẫn rất giản dị. Ông dành phần lớn số tiền kiếm được cho công tác từ thiện.

Thứ ba, 23/05/2017 - 03:03

Những loại cây đặt trong phòng giúp bạn có giấc ngủ ngon
Những loại cây đặt trong phòng giúp bạn có giấc ngủ ngon

(Dân trí) - Bạn có thể trang trí phòng ngủ bằng những loại cây như nha đam, hoa nhài,… chúng vừa mang đến không gian phòng ngủ đẹp vừa giúp bạn thư giãn, thanh lọc cơ thể và có giấc ngủ ngon. Dưới đây là những loại cây giúp bạn cảm thấy thoải mái và cải thiện chất lượng giấc ngủ.

Thứ ba, 23/05/2017 - 11:38

Cận cảnh bộ lư "tam bảo vĩnh hằng" khách trả 15 tỷ không bán
Cận cảnh bộ lư "tam bảo vĩnh hằng" khách trả 15 tỷ không bán

(Dân trí) - Đây là bộ tác phẩm làm hoàn toàn bằng đá tự nhiên, gồm một Lư Hương có đường kính 45cm, cao 118cm được chạm khắc bối cảnh “lưỡng long tranh châu” và đôi lọ hoa có đường kính 40cm, cao 108cm được chạm khắc cảnh sinh hoạt của người Việt cổ.

Thứ ba, 23/05/2017 - 10:26

Happy Land sôi động và mát lạnh chào hè
Happy Land sôi động và mát lạnh chào hè

Chào đón hè và mừng ngày Tết thiếu nhi, Công viên Thiên đường Bảo Sơn sẽ biến hóa thành xứ sở vui nhộn - Happy Land với nhiều hoạt động siêu cuốn hút; hứa hẹn là điểm đến không thể bỏ qua cho du khách miền Bắc trong kỳ nghỉ hè 2017.

Thứ ba, 23/05/2017 - 05:00

Thực phẩm tự nhiên bổ sung năng lượng, duy trì tỉnh táo
Thực phẩm tự nhiên bổ sung năng lượng, duy trì tỉnh táo

Giữa cuộc sống bận rộn với nhiều hoạt động liên tục, rất nhiều người bị rơi vào tình trạng mệt mỏi, thiếu năng lượng. Để luôn giữ được sự tỉnh táo, việc “sạc pin” cho cơ thể là điều vô cùng cần thiết. Và trong số rất nhiều cách bổ sung năng lượng, cách hiệu quả nhất thường đến từ các loại thực phẩm tự nhiên.

Thứ ba, 23/05/2017 - 05:00

Người gìn giữ màu của kỷ niệm
Người gìn giữ màu của kỷ niệm

Mẹ là người nấu những bữa cơm gia đình, mẹ dậy sớm để đánh thức con, mẹ sắp đặt gọn gàng mọi thứ trong nhà… vậy đã bao giờ chúng ta nghĩ về mẹ như một người lưu giữ màu của kỷ niệm?

Thứ ba, 23/05/2017 - 04:00

Cô gái xinh đẹp trốn trong chung cư khiến bảo vệ "toát mồ hôi"
Cô gái xinh đẹp trốn trong chung cư khiến bảo vệ "toát mồ hôi"

Sau 2 năm làm bảo vệ cho một khu chung cư ở phường Nam Đồng, quận Đống Đa, Hà Nội, anh Dương Mạnh H. (SN 1982, ở quận Hoàng Mai, Hà Nội) trải qua không ít lần “tim đập, chân run”.

Thứ hai, 22/05/2017 - 10:01

Những gương mặt với lối sống triệu đô “hot” nhất instagram
Những gương mặt với lối sống triệu đô “hot” nhất instagram

(Dân trí) - Nếu bạn đang tìm kiếm một tài khoản “hot” trên instagram để khám phá lối sống vương giả và những “trò ngông” khác người của các tay chơi lắm tiền nhiều của thì không thể bỏ qua những cái tên trong danh sách dưới đây.

Thứ hai, 22/05/2017 - 06:11