Video hiếm: Tuyết rơi phủ trắng góc sa mạc Sahara

Một nhiếp ảnh gia đã ghi lại cảnh tượng hiếm có khi những cồn cát phủ đầy băng tuyết ở sa mạc Sahara.

Video hiếm: Tuyết rơi phủ trắng sa mạc Sahara. Nguồn: ABC News

Tờ Daily Mail hôm 17/1 đưa tin, các bức ảnh tuyệt đẹp của nhiếp ảnh gia Karim Bouchetata cho thấy thị trấn nhỏ bé Ain Sefra, nằm ở sa mạc Sahara, phần thuộc Algeria, bị bao phủ bởi tuyết, thứ mà không ai nghĩ sẽ xuất hiện tại vùng sa mạc nóng nhất thế giới. 

Những con cừu được trông thấy đứng trên các cồn cát được bao phủ bởi băng tuyết hôm 13/1 khi nhiệt độ trong khu vực giảm xuống mức âm 3 độ C. 

Video hiếm: Tuyết rơi phủ trắng góc sa mạc Sahara - 1
Video hiếm: Tuyết rơi phủ trắng góc sa mạc Sahara - 2
Video hiếm: Tuyết rơi phủ trắng góc sa mạc Sahara - 3

Ảnh: Bav Media

Thị trấn Ain Sefra, được biết đến như là "Cổng vào Sa mạc Sahara", nằm ở độ cao khoảng 1.000 mét so với mực nước biển và bao quanh là dãy núi Atlas. 

Sa mạc Sahara có diện tích bao phủ phần lớn khu vực Bắc Phi. Vì vậy, một số vùng của sa mạc này có sự thay đổi về nhiệt độ và độ ẩm. 

Dù thường xuyên khô hạn, Sahara được kỳ vọng sẽ "xanh tươi" trở lại trong khoảng 15.000 năm. 

Hiện tượng tuyết rơi còn bất ngờ xuất hiện ở vùng Aseer của Ả Rập Saudi. Người dân nơi đây đã tỏ ra thích thú và phấn khích với hiện tượng hiếm có khi sa mạc được phủ lớp tuyết trắng. 

Đã nửa thế kỷ trôi qua, nhiệt độ trong khu vực này mới xuống đến mức đóng băng, sinh ra tuyết. Nhiệt độ chỉ ở mức âm 2 độ C tại khu vực tây nam vùng Aseer, nơi lạc đà được trông thấy đi lại trên tuyết trắng. 

Video hiếm: Tuyết rơi phủ trắng góc sa mạc Sahara - 4
Video hiếm: Tuyết rơi phủ trắng góc sa mạc Sahara - 5
Video hiếm: Tuyết rơi phủ trắng góc sa mạc Sahara - 6

Ảnh: Bav Media

Theo Daily Mail, băng tuyết là điều bất thường ở các vùng sa mạc nhưng không phải không xảy ra. Nhiệt độ ở sa mạc có thể giảm đột ngột về đêm tạo ra tuyết nhưng tuyết thường tan sớm vào ngày hôm sau khi mặt trời lên. 

Trong trường hợp tuyết rơi phủ kín sa mạc ở Algeria và Ả rập Saudi, các khối áp cao mang hơi lạnh đã di chuyển từ đồng bằng ra sa mạc, khiến nhiệt độ giảm nhanh chóng. 

Các khối áp cao này có xu hướng tới Ả Rập Saudi, làm lạnh hơi ẩm trên đường đi và tạo thành tuyết. 

Năm 2018, thị trấn Ain Sefra cũng xảy ra hiện tượng tuyết phủ trắng sa mạc lần thứ 3 trong vòng 40 năm.