Trung Quốc: Trường học bắt học sinh... dùng búa đập nát điện thoại

(Dân trí) - Theo một video công bố hôm Chủ nhật vừa rồi, một trường THCS ở thị trấn Tín Dương, Hà Nam, Trung Quốc đã yêu cầu học sinh đập vỡ điện thoại trước mặt bạn cùng trường để tập trung cho kỳ thi sắp tới.

Trung Quốc: Trường học bắt học sinh... dùng búa đập nát điện thoại - 1
Học sinh lần lượt lên đập điện thoại tại sân trường

Trong đoạn video do Xuanwo Video đăng tải, có ít nhất 4 học sinh lần lượt bước lên bục, cầm chiếc búa đặt trên bàn và đập chiếc điện thoại nhiều lần trong khi các bạn khác đứng ở dưới theo dõi.

Hiệu trưởng nhà trường giải thích trong video rằng biện pháp này được thực hiện với sự đồng ý của các bậc phụ huynh, những người lo lắng rằng con cái họ dành quá nhiều thời gian cho điện thoại thay vì học tập ở trường. Hiệu trưởng nói thêm rằng các học sinh cũng đồng ý.

"Sắp tới đợt kiểm tra. Học sinh có thể cư xử tốt ở trường. Tuy nhiên, các em sẽ dành nhiều thời gian cho điện thoại hơn khi về nhà vào cuối tuần và điều này khiến phụ huynh lo lắng", hiệu trưởng giải thích và cũng lưu ý rằng "học sinh đã đồng ý và ký vào giấy cam kết về hoạt động này. Các em chỉ đập những chiếc điện thoại sắp không còn dùng nữa".

Thế nhưng một số cư dân mạng đã tỏ ra lo lắng và bình luận trên trang Sina Weibo rằng phương pháp không phù hợp này không chỉ phá hủy tài sản mà còn có thể tạo ra xu hướng bạo lực đối với học sinh.

Một số người khác thì tỏ ra đồng tình. Một cư dân mạng nói: "Yêu cầu học sinh chú ý đến bài vở ở trường thay vì những thứ khác bằng cách đập vỡ những chiếc điện thoại vô dụng chỉ là một hành động cảnh báo".

Vào tháng 2, Trung Quốc đã ra lệnh cấm học sinh tiểu học và trung học cơ sở mang và sử dụng điện thoại ở trường. Trong một thông báo do Bộ Giáo dục Trung Quốc đưa ra, học sinh tiểu học và trung học cơ sở được yêu cầu không mang điện thoại di động vào khuôn viên trường, trừ trường hợp được cha mẹ đồng ý.

Đang được quan tâm