Trung Quốc: Đi tàu điện ngầm miễn phí khi đăng ký nhận diện khuôn mặt

(Dân trí) - Trung Quốc vừa giới thiệu một hệ thống nhận diện khuôn mặt mới cho phép hành khách sử dụng tàu điện ngầm có thể dùng khuôn mặt họ như một phương thức thanh toán.

Công nghệ được phát triển bởi công ty mạng Tecent cho phép những người trên 60 tuổi qua cửa ga miễn phí tại Shenzhen, miễn là họ đăng ký với hệ thống bằng cách scan khuôn mặt.

Trung Quốc: Đi tàu điện ngầm miễn phí khi đăng ký nhận diện khuôn mặt - 1

Một hệ thống tương tự cũng được đưa vào hoạt động ở Jinan, thuộc tỉnh Shandong phía Đông Trung Quốc trong khi các thử nghiệm trên quy mô nhỏ khác được đặt tại Shanghai, Qingdao, Nanjing và Nanning. 

Theo tờ South China Morning Post, hệ thống đặt tại Shenzhen, được giới thiệu đầu tiên trên Xinhua, được kỳ vọng sẽ mở rộng cho các nhóm tuổi khác nữa. 

Công nghệ nhận diện khuôn mặt sử dụng tại Trung Quốc từng bị chỉ trích bởi những người tôn trọng quyền riêng tư, cũng như những người dùng mạng xã hội Weibo của Trung Quốc.

Hệ thống giám sát phổ biến nổi tiếng của Trung Quốc bao gồm hơn 170 triệu camera quan sát, sử dụng trí thông minh nhân tạo để nhận dạng con người ngay cả khi khuôn mặt của họ bị che giấu. 

Năm ngoái, công nghệ nhận dạng dáng đi đã được tung ra để nhận dạng mọi người chỉ đơn giản dựa trên dáng đi bộ của họ. 

Các sáng kiến ​​giám sát ở nước này cũng bao gồm một chương trình được gọi là “chim gián điệp”, sử dụng đàn chim robot để theo dõi người từ trên không. 

Máy bay không người lái giống chim bồ câu được trang bị camera độ phân giải cao, công nghệ định vị GPS và hệ thống điều khiển bay cho phép điều khiển từ xa từ mặt đất.

Các hệ thống giám sát ở Trung Quốc đã trở nên rất tiên tiến trong những năm gần đây, theo Reuters nhận định.

Huyền Anh

Theo Independent