Trứng gà cà gai leo, sản phẩm độc đáo của nông dân Chương Mỹ

Trường Thịnh

(Dân trí) - Cà gai leo đã được chứng minh rất tốt cho gan, ở Việt Nam, một nông dân tại Chương Mỹ (Hà Nội) đã nghiên cứu cho ra sản phẩm trứng gà gai leo "độc đáo".

Gần đây, thị trường xôn xao về sản phẩm trứng gà cà gai leo. Mặc dù có giá không hề rẻ, lên tới gần 9.000 đồng/quả, gấp 3 lần so với trứng gà thông thường, thế nhưng, sản phẩm trứng gà cà gai leo vẫn được rất nhiều người tìm mua.

Được biết, sản phẩm trứng gà cà gai leo được sản xuất tại trang trại của anh Phan Trung Kiên, một nông dân "chính hiệu" tại Chương Mỹ, Hà Nội.

Trứng gà cà gai leo, sản phẩm độc đáo của nông dân Chương Mỹ - 1
Trứng gà cà gai leo, sản phẩm độc nhất vô nhị của nông dân Chương Mỹ.

Ông Phan Trung Kiên cho biết: Sản phẩm trứng gà cà gai leo là sản phẩm "độc nhất vô nhị". Ngoài hương vị thơm ngon, không có vị tanh, nồng như trứng gà thông thường, trứng gà cà gai leo còn được chứng minh có hàm lượng cholesterol rất thấp, đảm bảo an toàn sức khỏe của người tiêu dùng.

Tại trang trại của ông Phan Trung Kiên có 2 yếu tố tạo ra sự khác biệt. Thứ nhất, trang trại này được nuôi theo mô hình nuôi gà nghe nhạc.

"Khi bật nhạc, đàn gà sẽ tập trung ăn uống. Còn nếu nuôi theo cách truyền thống, gà ăn uống không đều và đi lại liên tục. Bật nhạc với âm thanh vừa đủ, cũng giúp gà không bị stress, tiêu hóa thức ăn tốt hơn", anh Kiên cho biết.

Thứ hai, điều tạo ra sự "độc nhất" chính là việc trong khẩu phần ăn hàng ngày có thêm cà gai leo, một giống cây dược liệu rất tốt cho gan.

"Trước đây, tôi đã có kinh nghiệm gần 10 năm làm việc cho các nhà cung cấp nguyên liệu cho nhà máy thức ăn chăn nuôi tại Việt Nam. Trong quá trình làm việc, được gặp các chuyên gia nước ngoài, họ chia sẻ rằng, muốn gà cho trứng ngon, tốt cho sức khỏe buộc phải chăm sóc lá gan của nó. Từ đó, tôi lựa chọn cà gai leo trong chăn nuôi và không sử dụng các chất kháng sinh", ông Kiên tiết lộ.

Được biết hiện nay, tại Việt Nam ông Kiên là người duy nhất nuôi gà bằng giống cây này.

Trứng gà cà gai leo, sản phẩm độc đáo của nông dân Chương Mỹ - 2
Ông Kiên ở vùng trồng cà gai leo ở Chương Mỹ.

Theo ông Kiên, trước đây, nhiều người vẫn nghĩ cà gai leo là một giống cây dại, cứ khi nào nhìn thấy đều phải nhổ bỏ tận gốc, để ưu tiên các giống cây lương thực, thực phẩm. Sau khi có nhiều nghiên cứu chứng minh, cà gai leo có nhiều dược chất tốt cho sức khỏe, đặc biệt có khả năng hỗ trợ điều trị các bệnh lý liên quan tới gan như ung thư gan, xơ gan, hạ men gan… thì nhiều người mới bắt đầu quan tâm đến giống cây này.

Dù vậy, đây là loại cây kén đất, khó chăm sóc, nên không phải ai cũng trồng thành công nên thị trường cũng chưa phổ biến.

Thời gian đầu khi quyết định gắn bó với giống cây này, ông Việt cũng gặp không ít khó khăn, thậm chí có lúc muốn bỏ cuộc.

"Các tài liệu nghiên cứu trong nước đa phần chỉ nói về đặc điểm của cà gai leo, là ưa ẩm, ưa sáng, nhưng lại không dạy nông dân cách trồng cà gai leo thế nào cho hiệu quả, cách lên luống, cách tưới tiêu ra sao đều không có.

Trứng gà cà gai leo, sản phẩm độc đáo của nông dân Chương Mỹ - 3

Sự kiên trì với giống cây dại đã giúp ông Kiên gặt hái được nhiều thành công. Không chỉ mở rộng diện tích đất trồng, ông Kiên còn nghiên cứu cho ra đời nhiều sản phẩm cà gai tốt cho sức khỏe, được thị trường đón nhận.

"Tôi tự nhận bản thân là một người không giỏi, nhưng được cái lỳ, nên mới gắn bó được với loại cây dại lâu dài như vậy", ông Kiên bộc bạch.

Cho tới nay, trên cả nước, ông Kiên đã phát triển hơn 100ha trồng cà gai leo. Ngoài các sản phẩm cà gai leo gắn liền với thương hiệu SADU, và sản phẩm trứng gà cà gai leo độc nhất vô nhị, trong thời gian tới, ông Kiên dự định sẽ tiếp tục nghiên cứu cho ra các sản phẩm nông nghiệp với gắn liền với giống cây dại đặc biệt này.

Thông tin mua sản phẩm trứng gà cà gai

Sadu.com.vn

Hotline: 19008952