Trở về tuổi thơ với bỏng gạo dân dã giữa Thủ đô
(Dân trí) - Bỏng gạo món quà quê bình dị mộc mạc từ lâu đã gắn liền với kí ức tuổi thơ của nhiều người. Bây giờ không khó để bạn có thể bắt gặp những chiếc máy nổ bỏng gạo các vỉa hè ngay giữa Hà Nội đông đúc người chờ nổ bỏng. Món ăn vặt “huyền thoại” ngày càng trở nên đắt khách.
Chỉ với 10.000 đồng bạn đã mua được một túi bỏng to và mang về nhấm nháp cho ngày đông lạnh. Bỏng gạo đã khiến nhiều người thế hệ 7x, 8x nhớ về những kí ức tuổi thơ đẹp đẽ.
Có rất nhiều điểm thổi và bán bỏng gạo ngay tại chỗ trên các tuyến đường Hà Nội như Lê Văn Lương, Ngụy Như Kon Tum, Nguyễn Xiển, Trung Văn,.. khiến nhiều người dân thích thú khi được thấy tận mắt những chiếc ống bỏng được “ra lò”.
Chị Thu Hường (21 tuổi) ở Ngụy Như Kon Tum chia sẻ: “ Hồi nhỏ tôi rất hay ăn bỏng gạo nhưng khi lớn lên xuống Hà Nội đi học mấy năm liền rồi nên đã rất lâu mình không được thưởng thức hương vị quê này. Hôm trước nhìn thấy bỏng gạo, tôi rất bất ngờ và nhớ về kỉ niệm tuổi thơ nên mua một túi về ăn thử. Tôi thấy bỏng rất ngon và giòn vẫn giữ được hương vị như ngày xưa”.
Nguyên liệu làm bỏng gạo cũng rất đơn giản gồm gạo, bột đậu tương và đường. Ngoài ra để tăng thêm hương vị bỏng thơm ngon và tăng độ ngậy bạn cũng có thể thêm mì tôm, lạc, đậu đen, bột ca cao,…tùy theo sở thích của mỗi người.
Nguyên liệu làm bỏng khá đơn giản
“Mỗi ngày thổi được tầm 50 đến 70 cân. Thu nhập từ công việc nổ bỏng cũng đem lại một khoản thu nhập khá. Bình quân lãi được từ 300 đến 500 nghìn trong một ngày. Khách mua cũng đông, nhiều lúc máy phải hoạt động hết công sức phục vụ không kịp”. Anh Nguyễn Văn Tú ở Nguyễn Xiển, Thanh Xuân chủ điểm thổi bỏng trên đường Lê Văn Lương cho biết.
Bỏng mới ra lò rất nóng, người thổi bỏng gạo phải thao tác nhanh và đi bao tay để chống nóng
Chỉ với 10.000 đồng, bạn đã sở hữu được một túi bỏng thơm ngon mang hương vị quê giữa lòng thành thị, vừa nhấm nháp vừa hồi tưởng lại những kỷ niệm thời ấu thơ. Cũng thú vị đấy chứ!
Thùy Linh