Tôn vinh, gìn giữ bản sắc Việt trong thiết kế nội thất

Trường Thịnh

(Dân trí) - Tọa đàm "Bản sắc Việt trong thiết kế nội thất" và Gala trao giải thưởng sinh viên nội thất Việt Nam tổ chức ngày 17/1/2021, khai thác những góc nhìn đa chiều, nhằm truyền cảm hứng cho thế hệ thiết kế nội thất trẻ.

Sự kiện truyền đi ngọn lửa "Bản sắc Việt trong thiết kế nội thất"

Lần đầu tiên trong khuôn khổ của một chương trình tọa đàm có sự góp mặt của các nhân vật tiêu biểu, những người đã có những thành tích và cống hiến đáng kể cho nền thiết kế nội thất - kiến trúc nội thất nước nhà, họ kể về hành trình, thông điệp ý nghĩa tới thế hệ nhà thiết kế.

Tôn vinh, gìn giữ bản sắc Việt trong thiết kế nội thất - 1
Các diễn giả của tọa đàm đều là những nhân vật tiêu biểu của lĩnh vực thiết kế nội thất

KTS Lê Trương đã dành nhiều năm đi sâu vào các ngôi làng sản xuất vật liệu, chạm khắc của người Việt. Ông nhận ra những giá trị tiềm tàng ở nơi đây, như chạm khắc gỗ, kim loại hay gốm,... Nhiều công trình nội thất khách sạn ấn tượng của ông lấy cảm hứng từ các ngôi làng cổ, làng nghề thủ công như Grand Mercure, khách sạn Sapa, TG House,...

Trong khi đó, thuộc tính bản sắc trong thiết kế nội thất qua góc nhìn của KTS. NTKNT Nguyễn Hoàng Mạnh (Mia Design Studio) vừa thực tế, vừa cảm xúc, khiến cho những khái niệm tưởng rất cũ mà mới, tưởng "Tây" mà lại mang hơi thở của bản sắc.

Dưới góc nhìn của NTK Andrew Currie - một người nước ngoài thành công trong lĩnh vực thiết kế tại Việt Nam trong mười năm qua, yếu tố bản sắc không đơn thuần nằm ở chất liệu sử dụng, mà còn nằm vấn đề con người.

Tôn vinh, gìn giữ bản sắc Việt trong thiết kế nội thất - 2
Bà Nguyễn Phan Thùy Dương, tạp chí Elle Decoration mong đợi một hệ sinh thái các dự án thật sự đậm đà bản sắc

Theo bà Nguyễn Phan Thùy Dương, chủ biên tạp chí Elle Decoration, hiện nay thế hệ trẻ 9x, GenZ ngày nay đang tích cực tìm hiểu và hào hứng với những thiết kế, những dự án lấy bản sắc văn hóa làm chủ đề.

Gala Giải thưởng sinh viên Nội thất Việt Nam - ISA 2020

Là giải thưởng thường niên của Diễn đàn Sinh viên Nội thất Việt Nam, nhằm mang đến cơ hội cho sinh viên ngành nội thất thực hành và trải nghiệm thực tế, thúc đẩy sự sáng tạo. Sau hơn 6 tháng nhận bài dự thi, Giải thưởng ISA đã thu về 230 đồ án tốt nghiệp từ các 27 trường đại học, cao đẳng trên toàn quốc.

Tôn vinh, gìn giữ bản sắc Việt trong thiết kế nội thất - 3
Sự kiện nhận được sự ủng hộ từ các chuyên gia đầu ngành trong lĩnh vực kiến trúc và thiết kế nội thất

Sau hai vòng chấm bài nghiêm túc và vòng bình chọn trực tuyến thu hút 10,000 lượt bình chọn, BGK đã lựa chọn ra Top 10 bài dự thi xuất sắc lọt vào vòng Chung kết. Các bạn sinh viên xuất sắc tiếp tục bước vào vòng thuyết trình về ý tưởng, cách thức thực hiện của mình vào ngày 16/01, để BGK tiếp tục lựa chọn ra những tác phẩm ấn tượng nhất.

Bên cạnh tổng giải thưởng trị giá lên đến 250 triệu đồng, chiếc cúp ISA với tạo hình "cánh cửa đang mở" đã trở thành "biểu tượng" của giải thưởng này, biểu tượng cho những cơ hội mới, tương lai tươi sáng đang chờ phía trước.

Trưởng BTC, Ông Lưu Việt Thắng, Đồng sáng lập Diễn đàn sinh viên nội thất cho biết: Trong bối cảnh một năm đầy khó khăn thử thách, sự kiện 17/01 chính là những nỗ lực nghiêm túc của Diễn đàn với mong muốn đồng hành cùng các bạn sinh viên "mở cánh cửa", bước ra khỏi vùng an toàn, định vị giá trị cốt lõi của ngành thiết kế nội thất Việt Nam".

Trong khuôn khổ buổi tọa đàm và Gala trao giải, BTC đã thiết kế khu vực triển lãm riêng biệt gồm không gian trưng bày top 60 bài thi xuất sắc nhất, và khu vực trưng bày các vật liệu nội thất ấn tượng.

Tôn vinh, gìn giữ bản sắc Việt trong thiết kế nội thất - 4
Đồng sáng lập Diễn đàn, NTK Lưu Việt Thắng phát biểu tại chương trình Gala

Đồng hành cùng với Diễn đàn sinh viên nội thất còn có các đơn vị tiêu biểu của ngành nội thất Việt Nam, luôn cam kết hỗ trợ cộng đồng nhà thiết kế trẻ như: thương hiệu Gỗ An Cường, thương hiệu Eurotile, thương hiệu Blum, thương hiệu Nội thất Kenli, thương hiệu Vicostone, thương hiệu Interface, thương hiệu Lixil, thương hiệu Minh Long, thương hiệu Nội thất Homie và trung tâm đào tạo ITPlus. Thông tin về sự kiện sẽ được cập nhật tại www.sinhviennoithat.vn