Tìm về nguyên khí - Cội nguồn sức khỏe

(Dân trí) - Trong xu hướng dẫn đầu của những chủ đề sức khỏe bền vững, lối sống xanh, cân bằng… hãy cùng chúng tôi ngược lại thời gian cùng tìm hiểu về cách các ông bà ngày xưa chăm sóc sức khỏe.

Tìm về nguyên khí - Cội nguồn sức khỏe - 1

Nguyên khí - năng lượng gốc của sức khỏe

Chúng ta đều biết, sức khỏe của cha mẹ khi thụ thai, mang thai có ảnh hưởng lớn thế nào tới sức khỏe của em bé. Tây y gọi đó là di truyền, còn đông y gọi đó là Nguyên Khí tiên thiên, dịch ra nghĩa là năng lượng nguyên gốc khởi nguồn của sức khỏe.

Trong sách Hải thượng y tông tâm lĩnh (tập 1) cho biết, nguyên Khí cũng là năng lượng để em bé khởi phát được việc ăn uống, hít thở sau khi chào đời. Nguyên Khí đầy đủ thì em bé ăn uống hấp thu tốt, hít thở nhẹ nhàng, phát triển bình thường. Nguyên Khí yếu kém thì cả việc ăn uống hay hít thở đều không đủ để nuôi dưỡng cơ thể.

Phần ăn uống, hít thở này, Đông y gọi là Hậu thiên. Nguyên khí cùng với Hậu thiên gộp chung lại gọi là Sinh khí. Đây là nguồn năng lượng vận hành, nuôi dưỡng và bảo vệ toàn cơ thể với gốc năng lượng là Nguyên khí. Nguyên khí suy yếu lâu ngày thì dẫn tới tắc nghẽn năng lượng, biểu hiện ra thành các cơn đau, bệnh tật trên cơ thể. Nguyên khí đầy đủ thì cơ thể khỏe mạnh, hanh thông, bệnh tật từ đó được đẩy lùi. Đây cũng chính là nguyên tắc "Nhân cường bệnh nhược" căn bản trong chữa bệnh, phòng bệnh của các cụ ngày xưa.

Tìm về nguyên khí - Cội nguồn sức khỏe - 2

Các nguyên nhân và biểu hiện hao tổn Nguyên Khí

Dược sĩ Quỳnh Diệp (Phó Giám đốc Cty CP Đông y Tuệ Đức) cho hay, có rất nhiều nguyên nhân gây hao tổn Nguyên khí. Cụ thể như: Lối sống ít vận động, không khí ô nhiễm khói bụi, nguồn nước, thực phẩm nhiễm bẩn, các áp lực, căng thẳng, stress tinh thần. Ngoài ra, do ảnh hưởng của các bệnh mãn tính như: viêm dạ dày, viêm phổi, viêm phổi tắc nghẽn COPD, huyết áp, tiểu đường, mỡ máu, bệnh về gan và thận… Quá trình mang thai và sinh đẻ của phụ nữ hoặc quan hệ tình dục quá nhiều.

Trong đó, chúng ta có thể nhận biết một số biểu hiện khi Nguyên khí trong cơ thể bị hao tổn như:

Cơ thể mệt mỏi, gầy yếu, ngủ không sâu giấc, sáng dậy uể oải, có thể không tìm ra bệnh khi đi khám tây y. Nặng hơn nữa thì suy nhược cơ thể. Đi tiểu nhiều lần trong ngày, tiểu đêm, tiểu són, tiểu rắt, tiểu không tự chủ. Đau mỏi ngang thắt lưng, chân tay lạnh, sợ lạnh, nhức mỏi xương khớp. Suy giảm sinh lý nam nữ, giảm ham muốn tình dục. Sức đề kháng giảm, hay ốm vặt.

Ngoài ra còn nhiều biểu hiện khác như: Râu tóc khô xơ, bạc sớm, dễ gãy rụng, thị lực giảm, mắt mờ, nhanh mỏi khi ngồi làm việc trên máy tính. Chán ăn, tiêu hóa kém, thường xuyên đi ngoài phân sống nát hoặc táo bón. Mắc các bệnh mãn tính, khó điều trị dứt điểm, hay phải đi viện. Hơi thở nông, dễ hụt hơi, thở gấp khi vận động. Tiếng nói yếu, nhẹ, không có độ trầm, vang.

Tìm về nguyên khí - Cội nguồn sức khỏe - 3

Các phương pháp phục hồi Nguyên khí

Theo dược sĩ Quỳnh Diệp (Phó Giám đốc Cty CP Đông y Tuệ Đức) để phục hồi Nguyên khí, cái quan trọng nhất là phải lập lại thế cân bằng âm dương thủy hỏa trong thận và toàn cơ thể. Chúng ta có thể dùng một số phương pháp sau:

- Tập luyện các bộ môn như khí công, thiền, yoga để cân bằng lại âm dương trong cơ thể.

- Chăm sóc thế giới tinh thần, dành thời gian để thư giãn, nghỉ ngơi, suy nghĩ tích cực.

- Chế độ dinh dưỡng phù hợp, cân bằng âm dương.

- Sử dụng các công thức từ thảo dược thiên nhiên để bổ sung nguyên liệu âm dương hỗ trợ cơ thể nhanh chóng lập lại thế cân bằng.

"Nguyên khí rất quan trọng với sức khỏe chúng ta. Đó là năng lượng gốc nuôi dưỡng, vận hành và bảo vệ cơ thể, là sức đề kháng giúp chúng ta chống lại không chỉ các bệnh truyền nhiễm mà cả bệnh tật nói chung. Vì thế gìn giữ, bồi đắp, phục hồi Nguyên khí ấy chính là biện pháp mang lại một sức khỏe bền vững", dược sĩ Quỳnh Diệp (Phó Giám đốc Cty CP Đông y Tuệ Đức) khẳng định.

Tìm về nguyên khí - Cội nguồn sức khỏe - 4

TPBVSK Tuệ Đức Hoàn Nguyên Khí

Hỗ trợ Hồi phục Nguyên khí - Hỗ trợ Nâng cao sức đề kháng.

Thành phần: Đỗ đen, Hà thủ ô, Ngấy tía, Sài hồ nam, Ngũ gia bì gai.

Công dụng: Hỗ trợ bổ khí huyết, hỗ trợ phục hồi Nguyên khí, hỗ trợ nâng cao sức đề kháng.

Đối tượng sử dụng: Người khí huyết suy giảm với các biểu hiện: mệt mỏi, gầy yếu, suy nhược cơ thể, tiểu đêm, ăn uống kém, chán ăn, râu tóc bạc sớm. Người mới ốm dậy cần tăng cường bồi bổ sức khỏe.

Thương nhân chịu trách nhiệm về chất lượng sản phẩm:

Công ty Cổ phần Đông y Tuệ Đức - số 8/6 Vĩnh Phúc, Ba Đình, Hà Nội.

Điện thoại: 02432.616868 / Tổng đài: 18006658 (miễn cước) / Hotline: 0984190861.

Thực phẩm này không phải là thuốc và không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh.

Giấy TNĐKCB số: 1452/2020/ĐKSP.

Giấy XNNDQC số: 2608/2020/XNQC-ATTP.

Sản phẩm này không phải là thuốc và không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh

ĐANG ĐƯỢC QUAN TÂM