Thông điệp chiến thắng Covid-19 từ tỉnh Hồ Bắc

(Dân trí) - Ông Tim McLean, người Australia chia sẻ niềm vui và thực tế những gì tận mắt chứng kiến tại tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc sau khi lệnh phong toả được dỡ bỏ.

Thông điệp chiến thắng Covid-19 từ tỉnh Hồ Bắc - 1

Ông Tim McLean, 52 tuổi, là cư dân vùng Ulladulla trên hờ biển phía nam bang New South Wales, Australia. Ông bị mắc kẹt lại tại thị trấn Ngạc Châu của tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc chỉ vài tháng sau khi tới đây cùng chung sống với cô Tề Xu từ cuối năm 2019.

Lực lượng cứu hộ và cứu hoả xịt khử trùng nhà ga đường sắt Hán Khẩu và Vũ Hán - 2 trong số các trung tâm giao thông chính của thành phố.

Trong videoclip được tải lên YouTube hôm thứ Sáu tuần trước, ông McLean kể về niềm vui khi tỉnh Hồ Bắc được dỡ bỏ lệnh phong toả, ông và cô Tề Xu đã được cấp thẻ cho phép ra ngoài mỗi ngày 1 giờ để tự đi mua hàng. Trước đó ông và cô Tề Xu nhận các nhu yếu phẩm qua mạng lưới các cửa hàng được Nhà nước Trung Quốc tổ chức và đưa tới tận căn hộ nhỏ của họ tại thị trấn Ngạc Châu.

“Tôi đã không may trải qua điều này (phong toả) trong suốt 2 tháng rưỡi qua, nay thì các bạn (Australia) cũng đang trong tình cảnh gần như vậy” - ông McLean nói.

“Giữ bình tĩnh, thư giãn, chuẩn bị sẵn sàng, làm cho mình bận rộn và suy nghĩ tích cực” là những điều đầu tiên ông McLean muốn gửi gắm tới đồng bào Australia của mình, hiện cũng đang trong tình cảnh tương tự như những gì ông vừa trải qua.

Thông điệp chiến thắng Covid-19 từ tỉnh Hồ Bắc - 2

Trong các siêu thị nhân viên đều mặc áo choàng y tế, đeo khẩu trang và găng tay.

Trong lần được ra ngoài lần đầu tiên sau hơn 2 tháng chỉ quanh quẩn trong nhà, ông McLean kể lại điều mình trực tiếp chứng kiến là đám đông xếp hàng bên ngoài siêu thị, trong khi các nhân viên chức năng kiểm tra nhiệt độ của khách hàng bằng máy “quét” thân nhiệt.

Các nhân viên làm việc trong siêu thị đều được trang bị đầy đủ đồ bảo hộ: mặc áo choàng y tế, đeo khẩu trang và găng tay. Tuy các biện pháp phòng ngừa vẫn được thực thi nghiêm ngặt, ông McLean nêu rõ mình không hề thấy bất kỳ cảnh mua bán hoảng loạn nào. Qua đây ông cũng gửi tới người dân Australia lời nhắn “nên lưu ý điều đó”.

Thông điệp chiến thắng Covid-19 từ tỉnh Hồ Bắc - 3

Tại các siêu thị đều có khăn lau khử trùng.

“Tôi vẫn có thể sống sót tại nơi chỉ cách bệnh viện đầy các bệnh nhân nhiễm Covid-19 chỉ 100 mét, vậy thì bất kỳ ai cũng có thể như vậy, chỉ cần đề phòng cẩn trọng” - ông McLean bảo đảm với tư cách một người đã từng trải qua tình trạng phong toả và vẫn an toàn.

Lệnh phong toả nghiêm ngặt trước đó tại Hồ Bắc, theo đánh giá của ông McLean là rất hiệu quả để ngăn chặn sự lây lan Covid-19.

“Trong 30 triệu người thì con số này tuy còn khá thấp, nhưng các biện pháp phi thường đó đã thực sự hiệu quả. Chúng ta cần ở trong nhà để hạn chế tiếp xúc xã hội” - ông McLean khẳng định.

Lính cứu hoả reo hò gỡ bỏ rào chắn giao thông trên đường cao tốc vào lúc nửa đêm, trong khi ô tô đỗ thành hàng chờ vượt qua.

Cũng tại tỉnh Hồ Bắc, vào lúc nửa đêm 24 rạng sáng 25/3 các nhân viên cứu hoả reo hò “ăn mừng” sự kiện lệnh phong toả được chính thức dỡ bỏ, khi họ dỡ các rào chắn trên đường cao tốc.

Thông điệp chiến thắng Covid-19 từ tỉnh Hồ Bắc - 4

Ô tô xếp hàng chờ rời Hồ Bắc.

Sau khi lệnh dỡ bỏ phong toả được áp dụng tại hầu hết các khu vực của tỉnh Hồ Bắc (ngoại trừ thủ phủ Vũ Hán theo dự kiến sẽ được dỡ bỏ phong toả sau), hàng triệu người dân được phép rời đi nếu đã qua kiểm tra thân nhiệt và được cấp mã sức khỏe màu xanh chứng minh không bị lây nhiễm Covid-19.

Thông điệp chiến thắng Covid-19 từ tỉnh Hồ Bắc - 5

Hành khách rời đi từ ga đường sắt ở đô thị Hàm Ninh, tỉnh Hồ Bắc hôm 25/3.

Thông điệp chiến thắng Covid-19 từ tỉnh Hồ Bắc - 6

Người dân xếp hàng mua vé tàu tại ga đường sắt Đông Nghi Xương, Hồ Bắc hôm 25/3.

Vũ Hán với khoảng 11 triệu dân là “điểm nóng” bùng phát đại dịch Covid-19 từ cuối tháng 12/2019.

Từ hôm 23/3 các nhóm nhỏ cư dân Vũ Hán đã lần đầu tiên được rời khỏi nhà. Người lao động nhập cư từ các thành phố khác trong tỉnh Hồ Bắc cũng được trở lại Vũ Hán trên một chuyến tàu vào cuối tuần trước.

Linh Lê

Theo Daily Mail

Đang được quan tâm