Thịt mát an toàn cho người tiêu dùng, sắp tới bỏ dần thịt nóng

Dân trí Ông Nguyễn Như Tiệp – Cục trưởng cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản cho biết, ăn thịt mát ngon và an toàn hơn nhiều so với các loại thịt khác. Tới đây, đơn vị này sẽ tiếp tục xây dựng tiêu chuẩn thịt mát cho thịt trâu, bò và gia cầm.

Bên lề cuộc gặp mặt báo chí để thông tin về nội dung quản lý, khai thác, phát triển ngành Thủy sản bền vững tại Bộ NN&PTNT, trao đổi với phóng viên báo chí, ông Nguyễn Như Tiệp – Cục trưởng cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản (Bộ NN&PTNT) đã đưa ra những thông tin về xu hướng phát triển sản phẩm thịt mát và khâu quản lý chất lượng loại thịt này như thế nào. 

Thịt mát an toàn cho người tiêu dùng, sắp tới bỏ dần thịt nóng - 1

 Ông Nguyễn Như Tiệp – Cục trưởng cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản (Bộ NN&PTNT)

Ông Tiệp cho biết, ngày 16/10/2018, Bộ Khoa học và Công nghệ đã có quyết định công bố Tiêu chuẩn quốc gia (TCVN 12429:2018) về thịt mát. 

“Sau khi giết mổ, thịt lợn được làm mát ở nhiệt độ từ 0-4 độ C sẽ kìm chế được vi sinh vật gây hỏng thịt. Quá trình làm mát thịt vẫn tiếp tục được chín sinh hóa, tạo cho thịt mềm hơn, vị nó đậm hơn, thơm hơn và đảm bảo an toàn cho người sử dụng” – ông Tiệp cho biết.

Ngoài ra, theo ông Tiệp, thịt mát sau khi xuất xưởng sẽ được vận chuyển bằng xe chuyên dụng, đảm bảo thịt luôn ở nhiệt 4-6 độ C. Khi bày bán, loại thịt này luôn được bảo quản trong tủ mát ở các siêu thị, cửa hàng tiện ích hoặc ở các trung tâm thương mại.

“Người tiêu dùng đã chuyển dần sang ăn thịt mát, tiến tới chúng ta sẽ dần bỏ thịt nóng. Hiện nay, một số doanh nghiệp giết mổ lợn cũng đã hướng đầu tư công nghệ theo hướng sản xuất thịt mát. Cuối năm 2018, Công ty Masan đã đầu tư xây dựng một nhà máy giết mổ lợn theo công nghệ, tiêu chuẩn ở Hà Nam có công suất thiết kế 1,4 triệu con lợn/năm, tương đương 140 nghìn tấn/năm và  hiện nay đã cho ra thị trường sản phẩm thịt mát mang thương hiệu Meat Deli"- ông Tiệp cho biết.

Cũng theo ông Tiệp, thời gian tới, đơn vị này sẽ xây dựng tiếp phần 2 là tiêu chuẩn thịt mát cho thịt trâu, bò và thịt gia cầm.

“Nói cho cùng thì thủy sản sau khi đánh bắt lên cũng làm mát, sau một thời gian nó chuyển hóa sẽ có chất lượng ngon nhất, chứ không phải ăn tươi là đã ngon” – ông Tiệp nói thêm.

Về khâu kiểm soát chất lượng thịt mát, ông Tiệp cho biết: Bất kỳ sản phẩm thịt mát nào bán trên thị trường đều phải tuân thủ theo tiêu chuẩn thịt mát và được bày bán đúng cách. Tức là, thịt mát phải được bảo quản ở tủ mát với nhiệt độ theo đúng tiêu chuẩn. Nếu một sản phẩm thịt nào đó bày bán trên thị trường có ghi “thịt mát”, nhưng khi kiểm tra và truy xuất nguồn gốc mà công nghệ không theo tiêu chuẩn thịt mát sẽ bị xử phạt.

“Chúng tôi ra một tiêu chuẩn, anh tự nguyện áp dụng, anh áp dụng thì ghi thịt mát, anh không áp dụng thì đừng ghi, chúng tôi đã cấm thịt nóng đâu. Hiện nay, giá thịt mát có chênh hơn thịt bình thường chút ít, nhưng đổi lại thịt mát ngon, an toàn và trọng lượng luôn đúng” – ông Tiệp chia sẻ thêm.

Thịt mát an toàn cho người tiêu dùng, sắp tới bỏ dần thịt nóng - 2
Thịt mát an toàn cho người tiêu dùng, sắp tới bỏ dần thịt nóng - 3
Thịt mát an toàn cho người tiêu dùng, sắp tới bỏ dần thịt nóng - 4
Thịt mát an toàn cho người tiêu dùng, sắp tới bỏ dần thịt nóng - 5
Thịt mát an toàn cho người tiêu dùng, sắp tới bỏ dần thịt nóng - 6

Dây chuyền sản xuất thịt mát Meat Deli của Công ty Masan ở Hà Nam.

Trước đây, sản xuất và kinh doanh sản phẩm thịt trên thị trường Việt Nam hiện nay chỉ tồn tại hai dạng thịt là thịt tươi tức thịt nóng ngay sau khi giết mổ được đem đi tiêu thụ và thịt lạnh đông. Việt Nam là một trong số ít các quốc gia trên thế giới còn sử dụng dạng thịt nóng ngay sau giết mổ, loại thịt mà sẽ ngay lập tức bị giảm chất lượng do không kìm hãm được hoạt động của vi sinh vật và enzyme và rất khó để kiểm soát tình trạng an toàn vệ sinh.

Thịt mát theo các quy trình sản xuất phổ biến trên thế giới là thân thịt ngay sau khi giết mổ được qua quy trình làm mát để hạ nhiệt độ tâm thịt đến nhiệt độ từ 0 độ C đến 4 độ C trong một thời gian nhất định (khoảng 16 giờ đến 24 giờ cho thịt lợn) để cho trạng thái của thịt chuyển sang giai đoạn chín sinh hóa (Aging) sau đó mới được đem đi pha lọc.

Toàn bộ quá trình vận chuyển, bảo quản, phân phối sản phẩm đều đảm bảo tiến hành ở điều kiện nhiệt độ từ 0 độ C đến 4 độ C.

Quá trình bảo quản này giúp ức chế hoạt động của hệ vi sinh vật trên miếng thịt trong khi đó vẫn đảm bảo các quá trình sinh hóa của thân thịt (chết mềm, tê cứng, chín sinh hóa) diễn ra và đảm bảo miếng thịt tới tay người tiêu dùng ở trạng thái sinh hóa tốt nhất mà vẫn đảm bảo an toàn thực phẩm. 

Ngoài ra, với quy trình làm mát được kiểm soát nhiệt độ, độ ẩm không khí và chuỗi bảo quản, phân phối trong điều kiện mát làm cho sản phẩm thịt mát có những đặc tính chất lượng đặc trưng ưu việt của quá trình chín sinh hóa như làm cho thịt mềm, tăng hương, vị cho miếng thịt tăng khả năng tiêu hóa và giá trị dinh dưỡng của sản phẩm thịt. Chế độ bảo quản mát cũng giúp đảm bảo tính an toàn thực phẩm cao với thời gian sử dụng kéo dài so với thịt tươi tức thịt nóng (warm meat) hiện nay. 

Như vậy theo quy trình này, cho đến thời điểm hiện tại Việt Nam mới có Công ty Masan sản xuất ra sản phẩm thịt mát đúng nghĩa.

Nguyễn Dương

MỚI NHẤT
Trẻ nhỏ dùng tỏi có tốt không?
Trẻ nhỏ dùng tỏi có tốt không?

(Dân trí) - Chiết xuất từ tỏi có hoạt tính kháng khuẩn giúp chống lại nhiều loại vi khuẩn, nấm và virus cho trẻ nhỏ và người lớn. Tỏi là đại thực phẩm của Châu Âu, tỏi tươi và các chế phẩm từ tỏi đang ngày càng được thích hàng ngày tại các gia đình. Tại Việt Nam, việc sử dụng tỏi hàng ngày như một kháng sinh tự nhiên cho trẻ nhỏ là xu hướng được nhiều mẹ lựa chọn.

Thứ ba, 17/12/2019 - 05:00

ACB tiên phong bán bảo hiểm FWD qua nền tảng website
ACB tiên phong bán bảo hiểm FWD qua nền tảng website

(Dân trí) - Việc mua bảo hiểm trực tuyến qua website ngân hàng lần đầu tiên được triển khai tại Việt Nam sau khi ngân hàng ACB và Công ty Bảo hiểm Nhân thọ FWD Việt Nam làm cuộc cách mạng kết nối hệ thống để mang lại trải nghiệm mới mẻ cho khách hàng trong giao dịch bảo hiểm.

Thứ bảy, 14/12/2019 - 08:12

ĐÁNG QUAN TÂM
6 ưu điểm vượt trội của máy lọc nước Hikarix Nhật Bản
6 ưu điểm vượt trội của máy lọc nước Hikarix Nhật Bản

(Dân trí) - Trước các sự cố môi trường khiến nguồn nước bị ô nhiễm, nhiều hộ dân ở Hà Nội và các tỉnh thành đã tìm mua máy lọc nước chuyên dụng Hikarix Nhật Bản để loại bỏ clo, kim loại nặng, hóa chất…

Thứ năm, 24/10/2019 - 05:18

Bí quyết chủ động chọn hạnh phúc
Bí quyết chủ động chọn hạnh phúc

(Dân trí) - Trong cuộc sống, hầu hết chúng ta đều phải đối mặt với những áp lực và rủi ro mỗi ngày. Bởi thế cho nên hãy cố gắng tận hưởng hiện tại và vun đắp cho tương lai, dù cuộc sống có thế nào đi nữa.

Thứ ba, 04/06/2019 - 07:38

Quy tắc dinh dưỡng khi điều trị ung thư
Quy tắc dinh dưỡng khi điều trị ung thư

(Dân trí) - Theo thống kê của Tổ chức Y tế thế giới, mỗi năm Việt Nam có khoảng 95.000 bệnh nhân chết vì ung thư, trong đó 80% bị sụt cân, 30% chết vì suy kiệt trước khi qua đời do khối u. Đa số bệnh nhân ung thư chỉ tập trung vào điều trị mà chưa chú trọng đến chế độ dinh dưỡng hợp lý để nâng cao thể trạng.

Thứ tư, 27/02/2019 - 05:37

Chuyện về bác sĩ thẩm mỹ níu giữ thanh xuân, khơi lại ngọn lửa hạnh phúc
Chuyện về bác sĩ thẩm mỹ níu giữ thanh xuân, khơi lại ngọn lửa hạnh phúc

(Dân trí) - Với đặc trưng công việc của một bác sĩ phẫu thuật thẩm mỹ và thế mạnh “hồi sinh”, níu giữ thanh xuân cho các “cô bé”, bao năm qua, bác sĩ Vũ Thị Dung vẫn thầm lặng khơi lại ngọn lửa hạnh phúc cho nhiều gia đình.

Thứ tư, 27/02/2019 - 05:23

“Chị em hãy làm đẹp một cách tỉnh táo”
“Chị em hãy làm đẹp một cách tỉnh táo”

(Dân trí) - Là phụ nữ, ai cũng muốn đẹp, không đẹp tự nhiên thì đẹp bằng can thiệp, đẹp rồi lại muốn đẹp hơn nữa, có người phẫu thuật hàng chục lần vẫn chưa thoả mãn. Và nếu cứ luẩn quẩn trong vòng quay tham lam đó mà không biết dừng lại, không tìm hiểu kỹ thì sẽ rất dễ lâm vào cảnh tiền mất tật mang, lành thành què”, đó là chia sẻ thẳng thắn của Thạc sĩ, bác sĩ thẩm mỹ Cao Ngọc Duy, Phó Trưởng khoa Phẫu thuật tạo hình, Bệnh viện đa khoa Đức Giang (Long Biên, Hà Nội).

Thứ tư, 27/02/2019 - 04:09

Alo chuyên gia – Đặc quyền từ trang thông tin “Bảo vệ Gia đình Việt”
Alo chuyên gia – Đặc quyền từ trang thông tin “Bảo vệ Gia đình Việt”

Ngày nay, việc tìm kiếm các thông tin sức khoẻ, làm đẹp trên mạng không còn xa lạ đối với mỗi người. Tuy nhiên, để tìm được những nguồn thông tin chuẩn xác, phòng tránh những “tác dụng ngược” thì không phải ai cũng biết.

Thứ tư, 27/02/2019 - 05:46

5 điều cần biết để sử dụng dầu ăn an toàn cho sức khỏe
5 điều cần biết để sử dụng dầu ăn an toàn cho sức khỏe

(Dân trí) - Đừng để bản thân và gia đình có thêm nguy cơ mắc bệnh vì các loại thực phẩm quen thuộc như dầu ăn. Người nội trợ thông minh nhất định phải biết 5 lưu ý an toàn khi sử dụng dầu ăn dưới đây.

Thứ ba, 26/02/2019 - 09:47

Trang "Bảo vệ Gia đình Việt" ra mắt bạn đọc "mỗi ngày một bí quyết!"
Trang "Bảo vệ Gia đình Việt" ra mắt bạn đọc "mỗi ngày một bí quyết!"

(Dân trí) - Bên cạnh những nội dung hấp dẫn được cập nhật liên tục, Bảo vệ Gia đình Việt còn chia sẻ những bí kíp “cấp tốc” - tư vấn cách làm đẹp, chăm sóc sức khoẻ, dinh dưỡng cho cả gia đình… giúp chị em thao tác nhanh chóng chỉ trong 10 phút.

Thứ ba, 26/02/2019 - 06:00

3 thực phẩm hàng ngày đã được chứng minh tăng nguy cơ ung thư
3 thực phẩm hàng ngày đã được chứng minh tăng nguy cơ ung thư

(Dân trí) - Những gì bạn ăn và không ăn ảnh hưởng nhiều đến chính sức khoẻ của bạn, có thể tăng hoặc giảm nguy cơ mắc những bệnh nan y như ung thư. Trong khi bệnh tật có thể đến bất cứ lúc nào, việc thay đổi chế độ dinh dưỡng lành mạnh là vô cùng cần thiết, không nên bỏ qua.

Thứ hai, 25/02/2019 - 01:29

Phải đối mặt như thế nào trước những rủi ro do tai nạn?
Phải đối mặt như thế nào trước những rủi ro do tai nạn?

(Dân trí) - Theo số liệu thống kê của Bộ Y Tế, tại Việt Nam, hàng năm có khoảng 847.000 trường hợp tai nạn thương tích nghiêm trọng, là nguyên nhân dẫn đến 10% số ca tử vong được báo cáo trong cả nước. Bên cạnh những thiệt hại kinh tế vài chục nghìn tỷ đồng mỗi năm do tai nạn, gánh nặng về chi phí điều trị y tế cho những thương tật tồn tại vĩnh viễn cũng là một con số đáng kể. Cần làm gì trước thực trạng này?

Thứ sáu, 22/02/2019 - 05:28

Thành công của một người đàn ông là sự nghiệp hay gia đình?
Thành công của một người đàn ông là sự nghiệp hay gia đình?

(Dân trí) - Những cột mốc quan trọng nhất trong cuộc đời của 1 người đàn ông có thể là ngày cầm tấm bằng cử nhân trên tay, là ngày làm nên sự nghiệp… Trong guồng quay hối hả và mải mê đi tìm danh vọng, một ngày nào đó người đàn ông sẽ nhận ra điều gì là quan trọng và hạnh phúc nhất của cuộc đời.

Thứ ba, 19/02/2019 - 06:00

Bảo Việt Nhân thọ Chung tay vì cộng đồng - "Bảo vệ gia đình Việt"
Bảo Việt Nhân thọ Chung tay vì cộng đồng - "Bảo vệ gia đình Việt"

(Dân trí) - Bên cạnh kết quả kinh doanh và tăng trưởng khả quan, Bảo Việt Nhân thọ còn tích cực thực hiện trách nhiệm với cộng đồng, liên tục nghiên cứu và cho ra mắt các sản phẩm “bảo vệ cuộc sống” ưu việt, đóng góp vào sự phát triển chung của toàn xã hội, xây dựng một không gian sống khỏe thể chất, sáng tinh thần, an bình, thịnh vượng và hạnh phúc hơn cho mỗi người dân và cho mọi gia đình.

Thứ hai, 18/02/2019 - 06:45