Thành viên Inspiration4 hạ cánh sau 3 ngày "lênh đênh" ngoài vũ trụ

Sứ mệnh thành công đã đánh dấu chuyến bay đầu tiên trong lĩnh vực kinh doanh du lịch vũ trụ, và là bước nhảy vọt của SpaceX so với các đối thủ cạnh tranh.

Thành viên Inspiration4 hạ cánh sau 3 ngày lênh đênh ngoài vũ trụ - 1

4 phi hành đoàn của sứ mệnh Inspiration4 chụp ảnh ngay khi vừa an toàn trở về Trái đất.

Tối 18/9 (theo giờ miền đông Mỹ), sứ mệnh Inspiration4 với 4 thành viên trên tàu vũ trụ Crew Dragon của SpaceX đã trở về Trái đất an toàn sau chuyến bay 3 ngày trong không gian.

Được biết, con tàu hạ cánh an toàn xuống Đại Tây Dương, ngoài khơi bờ biển Florida, Mỹ mặc dù lực ma sát khi tàu tiến vào bầu khí quyển của Trái đất có lúc lên gần 2.000 độ C.

Khi còn cách mặt đất ở độ cao 5,4km, tàu Crew Dragon tự động bung những chiếc dù để giảm tốc độ từ khoảng 563km/h xuống chỉ còn 24km/h.

Thành viên Inspiration4 hạ cánh sau 3 ngày lênh đênh ngoài vũ trụ - 2

Cả 4 hành khách trên chuyến bay đều an toàn và bước ra trong trạng thái khỏe mạnh, tinh thần phấn chấn. Một camera quay từ bên trong cabin cho thấy họ đang ngồi bình tĩnh trên ghế.

Sứ mệnh thành công đã đánh dấu chuyến bay đầu tiên trong lĩnh vực kinh doanh du lịch vũ trụ, và là bước nhảy vọt của SpaceX so với các đối thủ cạnh tranh.

Mặc dù các phi hành đoàn đã trải qua tập huấn ngắn ngày của SpaceX, nhưng họ vẫn không phải là phi hành gia chuyên nghiệp.

Theo Space, sứ mệnh được dẫn dắt bởi tỷ phú Jared Isaacman, 38 tuổi, CEO của công ty thương mại điện tử Shift4 Payments Inc, người đóng vai trò là "chỉ huy trưởng".

Thành viên Inspiration4 hạ cánh sau 3 ngày lênh đênh ngoài vũ trụ - 3
Thành viên Inspiration4 hạ cánh sau 3 ngày lênh đênh ngoài vũ trụ - 4

Hình ảnh Trái đất và tàu vũ trụ Crew Dragon chụp từ độ cao 585km. Ảnh: SpaceX

Chính Isaacman là người đã trả một khoản tiền không được tiết lộ cho tỷ phú đồng hương Elon Musk để đổi lấy 4 chiếc ghế trên tàu vũ trụ Crew Dragon. Theo ước tính của tạp chí Time, con số này có thể lên tới 200 triệu USD.

Isaacman đã tham gia cùng với 3 người mà ông lựa chọn ngẫu nhiên, gồm nhà khoa học địa chất Sian Proctor, 51 tuổi; trợ lý bác sĩ Hayley Arceneaux, 29 tuổi; và kỹ sư dữ liệu Chris Sembroski, 42 tuổi.

"Đó là một chuyến đi tuyệt vời đối với chúng tôi", Isaacman chia sẻ sau khi hạ cánh an toàn. "Chúng tôi chỉ mới bắt đầu."

Thành viên Inspiration4 hạ cánh sau 3 ngày lênh đênh ngoài vũ trụ - 5
Thành viên Inspiration4 hạ cánh sau 3 ngày lênh đênh ngoài vũ trụ - 6
Thành viên Inspiration4 hạ cánh sau 3 ngày lênh đênh ngoài vũ trụ - 7
Thành viên Inspiration4 hạ cánh sau 3 ngày lênh đênh ngoài vũ trụ - 8

Một số hình ảnh được phi hành đoàn chia sẻ khi họ đang trong chuyến bay.

"Chào mừng các bạn đến với thời đại không gian thứ hai," giám đốc sứ mệnh Todd Ericson phát biểu trong một cuộc họp báo.

Ông cho rằng du hành vũ trụ đang trở nên dễ tiếp cận hơn với những người bình thường, và bất kỳ ai cũng có thể trở thành người tiếp theo.

Được biết, sứ mệnh Inspiration4 của SpaceX kéo dài tổng cộng trong 3 ngày. Đêm 15/9, tên lửa đẩy SpaceX Falcon 9 bắt đầu đưa tàu vũ trụ Crew Dragon từ Trung tâm Vũ trụ Kennedy của NASA ở Florida, Mỹ lên quỹ đạo không gian.

Trong vòng 3 giờ, phi hành đoàn đã đạt đến độ cao 580km, tức cao hơn cả Trạm Vũ trụ Quốc tế (ISS) hay Kính viễn vọng Không gian Hubble. Đây cũng là khoảng cách xa nhất mà con người bay từ Trái đất kể từ khi chương trình Mặt trăng Apollo của NASA kết thúc vào năm 1972.

Sau đó, sứ mệnh Inspiration4 đưa những hành khách bay tổng cộng 15 vòng quanh Trái đất, cho phép họ chiêm ngưỡng vẻ đẹp của vũ trụ và Trái đất khi nhìn từ không gian qua một mái vòm bằng kính với góc quan sát 360 độ.