Thanh niên đạp xe hơn 800 km từ Bình Thuận về Huế, 3 ngày chỉ được ăn 4 bữa

Đức An

(Dân trí) - Thất nghiệp, anh thợ hồ trẻ quyết định chạy xe đạp từ Bình Thuận về quê Thừa Thiên - Huế (hơn 800 km). 3 ngày chạy hơn 160 km ra đến Ninh Thuận, anh được người dân dọc đường cho ăn 4 bữa cơm.

Ngày 25/7, ông Nguyễn Hải, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam xã Phước Diêm (huyện Thuận Nam, tỉnh Ninh Thuận), chia sẻ câu chuyện này trên tài khoản facebook cá nhân của mình. Câu chuyện nhanh chóng được chia sẻ rộng rãi trên mạng xã hội, nhiều người mong muốn hỗ trợ cho hoàn cảnh của anh thợ hồ này.

Tuy nhiên, trao đổi cùng PV Dân trí, ông Nguyễn Hải cho biết, sự việc đã xảy ra từ ngày 20/7 và đến nay anh thanh niên trên đã được đưa về quê an toàn.

Ông Hải cho biết: "Khoảng 16h ngày 20/7, hôm đó là ca trực của tôi tại chốt kiểm dịch Covid-19 Cà Ná (huyện Thuận Nam, tỉnh Ninh Thuận). Đang trực thì tôi cùng các anh em trong chốt thấy một thanh niên đi xe đạp tới khai báo y tế. Nhận thấy mặt mày anh thanh niên này xanh xao nhợt nhạt, sức khỏe yếu nên các thành viên chốt đã mời anh vào hỏi thăm tình hình".

Thanh niên đạp xe hơn 800 km từ Bình Thuận về Huế, 3 ngày chỉ được ăn 4 bữa - 1

Sau nhiều ngày thiếu thốn và mệt mỏi, anh Nguyễn Bá Nghĩa rất yếu.

Sau khi khai thác thông tin được biết anh tên Nguyễn Bá Nghĩa (sinh năm 1995, quê ở Thị trấn Phú Đa, huyện Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên Huế). Anh Nghĩa vào huyện Hàm Thuận Nam, tỉnh Bình Thuận để làm phụ hồ từ đầu năm 2021. Do ảnh hưởng dịch bệnh nên anh Nghĩa không có việc làm ổn định hơn 3 tháng qua, phải vay mượn để sống.

Đến ngày 20/7, Bình Thuận quyết định giãn cách xã hội nên anh Nghĩa không đi làm được nữa. Biết không còn cơ hội việc làm, chi phí sinh sống cũng hết nên anh Nghĩa quyết định chạy xe đạp về quê.

Ông Nguyễn Hải cho biết: "Nghĩa nói chạy từ Hàm Thuận Nam, tỉnh Bình Thuận ra tới đây (chốt Cà Ná) mất 3 ngày. Trong 3 ngày đó chỉ xin người dân dọc đường được 4 bữa ăn".

Thấy tình hình sức khỏe của anh Nam quá yếu nên nhân viên tại chốt đã cho anh ăn uống và ngủ lại tại chốt này trong tối 20/1. Đến sáng ngày 21/7, chốt đã làm xét nghiệm Covid-19 cho anh Nghĩa, kết quả là âm tính để có giấy tờ cho anh tiếp tục lên đường về quê.

Nhân viên tại chốt nhận định anh Nghĩa sẽ không đủ sức khỏe để chạy về quê nên đã ra quốc lộ đứng chờ xe tải nhờ chở giùm anh Nghĩa về quê. Ông Hải kể: "Anh em 4 lần vẫy xe để đón xe giúp anh Nghĩa về quê mà khó khăn lắm. Ai cũng ngại. Mãi đến chiếc thứ 4 mới gặp anh tài xế tốt bụng chấp nhận chở anh Nghĩa về quê".

Thanh niên đạp xe hơn 800 km từ Bình Thuận về Huế, 3 ngày chỉ được ăn 4 bữa - 2

Sau 4 lần bắt xe mới có tài xế tốt bụng chấp nhận chở anh Nghĩa về quê.

Thanh niên đạp xe hơn 800 km từ Bình Thuận về Huế, 3 ngày chỉ được ăn 4 bữa - 3

Ông Huỳnh Thanh Toại, Phó giám đốc trung tâm y tế huyện Thuận Nam, trưởng chốt Cà Ná (đầu tiên bên trái) huy động kinh phí hỗ trợ anh Nghĩa về quê.

Ông Nguyễn Hải chia sẻ thêm: "Anh em trong chốt đã trích kinh phí sinh hoạt gửi anh Nghĩa làm lộ phí và gửi gắm bác tài chở anh về tận nhà. Chúng tôi đã gọi điện hỏi thăm và được biết anh Nghĩa đã được đưa về quê nhà an toàn".

Cũng theo vị Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam xã Phước Diêm, chốt phòng chống dịch Covid-19 Cà Ná được thành lập từ tháng 1/2021. Qua nửa năm hoạt động đã gặp không ít hoàn cảnh bà con khó khăn như vậy. Dù anh em trực chốt cũng không khá giả, nhưng đã luôn cố hết sức giúp đỡ bà con trong lúc khó khăn, ngặt nghèo được trở về quê an toàn.