Quảng Bình:

Tết nơi biên cương của những người lính mang quân hàm xanh

(Dân trí) - Với người lính biên phòng, những ngày này họ vẫn đang chắc tay súng canh giữ bình yên nơi biên cương Tổ quốc, nơi tuyến đầu chống dịch Covid-19, vì nhiệm vụ, họ phải đón Tết xa nhà, xa quê hương.

Trong cái se lạnh nơi miền biên viễn, những tổ công tác của các đồn biên phòng, thuộc Bộ chỉ huy BĐBP Quảng Bình vẫn đang chắc tay súng thực hiện những chuyến tuần tra.

Khi mùa Xuân đã gõ cửa khắp mọi nhà, thì ở nơi biên thùy, dấu chân những người chiến sĩ quân hàm xanh mộc mạc, giản dị không ngại gian khó vẫn đang hành quân giữa mưa rừng giá buốt.

Tết nơi biên cương của những người lính mang quân hàm xanh - 1

Khi mùa Xuân đã gõ cửa khắp mọi nhà, thì ở nơi biên thùy, dấu chân những người chiến sĩ quân hàm xanh vẫn đang hành quân giữa mưa rừng giá buốt.

Trong đêm Giao thừa lạnh hơi sương miền núi, những người lính biên phòng đã cùng nhau đón Xuân về trong không gian ấm cúng của tình đồng chí, đồng đội, dù xa nhà nhưng để tạo không khí vui tươi, những người lính đã cùng nhau hòa lời ca, tiếng hát, trổ những tài lẻ của lính để giao lưu với bà con dân bản.

"Năm nay chúng tôi xác định rõ tư tưởng của mình là dù khó khăn đến mấy thì việc tăng cường bảo vệ an toàn cho bà con vẫn được đơn vị đặt lên hàng đầu. Cùng vui Xuân với bà con nhưng tuyệt đối không lơ là, chủ quan để lọt đối tượng xuất nhập cảnh trái phép qua đường mòn, lối mở, bảo đảm phòng chống dịch trên biên giới", Thượng tá Phạm Minh Dũng, Đồn trưởng Đồn biên phòng Ra Mai chia sẻ.

Với lính biên phòng, mỗi người một nhiệm vụ nên ước muốn ngày Xuân cũng thật khác nhau và đơn giản. Đây là mùa Xuân đầu tiên mà chiến sĩ trẻ Đinh Quốc Nghĩa đón tết xa nhà. Thế nhưng đối với anh, một năm, hai năm, hay ba năm không được về quê đón Tết cùng gia đình vẫn là chuyện bình thường của người lính biên phòng, bởi nhiệm vụ luôn đặt lên hàng đầu.

Tết nơi biên cương của những người lính mang quân hàm xanh - 2

Chốt "dã chiến" đóng giữa rừng heo hút ở bản Cha Lo, xã Dân Hóa, huyện Minh Hóa.

Vì nhiệm vụ, người lính sẵn sàng hi sinh cuộc sống riêng tư, gác lại những phút giây đầm ấm bên người thân mỗi độ Tết đến Xuân về, bám trụ với miền biên ải của Tổ quốc, bảo vệ cuộc sống bình yên cho nhân dân. Nơi đâu các anh đến, nơi đó là quê hương và đồng bào các dân tộc là anh em ruột thịt, luôn chở che, chia sẻ để những người lính biên phòng chắc tay súng, quản lý, bảo vệ vững chắc chủ quyền, an ninh biên giới thiêng liêng của Tổ quốc.

Lên vùng biên giới vào đúng dịp Tết đến, Xuân về, tận mắt thấy hình ảnh người chiến sĩ Biên phòng vai vác súng, lưng đeo ba lô nặng trĩu vượt suối băng rừng, khắc phục khó khăn để giữ yên phên dậu, chúng tôi lại càng thêm yêu, thêm trân trọng sự chịu đựng gian khổ, hy sinh và càng thấu hiểu tại sao lính biên phòng luôn được đồng bào các dân tộc, nhân dân trên biên giới tin yêu, mến phục.

Tết nơi biên cương của những người lính mang quân hàm xanh - 3

BĐBP đón Tết cùng dân bản.

So với tuyến rừng, có lẽ cán bộ trực Tết ở đồn biển may mắn hơn nhiều, bởi vì những ngày Tết, bên cạnh những tình cảm thân thương của đồng chí, đồng đội, của nhân dân làng biển, thì một số ít cán bộ chiến sỹ vẫn được đón nhận hơi ấm gia đình từ vợ con, người thân đến thăm hỏi trong ngày Tết.

Chẳng có niềm vui nào bằng khi giữa ngày Xuân, không khí sum vầy, đoàn tụ, hòa quyện ấm áp trong cảm xúc của người lính. Và chúng tôi nhận ra, ở họ luôn có một hậu phương lớn mang tên gia đình, chính vì vậy mà các anh càng vững vàng hơn để tập trung hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao.

Tết nơi biên cương của những người lính mang quân hàm xanh - 4

Có lẽ, mùa Xuân luôn đặc biệt với các anh... những người lính mang quân hàm xanh đêm ngày bám rừng, giữ biển.

Có lẽ, mùa Xuân luôn đặc biệt với các anh... những người lính mang quân hàm xanh đêm ngày bám rừng, giữ biển. Những nhiệm vụ âm thầm nhưng thật thiêng liêng, cao cả đã trở thành hương sắc đặc biệt cho Tết của người lính Biên phòng.  Được khoác trên vai mình trọng trách canh giữ bình yên cho mọi người, mọi nhà được quây quần, yên vui và đầm ấm trong ngày Tết cũng là niềm vui chung của họ.

Mùa xuân của lính biên phòng là vậy, là vững chắc tay súng để bảo vệ bình yên cho Tổ quốc, cho nhân dân. Với họ Tết sẽ vui hơn, trọn vẹn hơn khi nhân dân được đón tết bình yên, ấm áp và hạnh phúc.

Đang được quan tâm