Quảng Bình:

Tết ấm no nhờ nuôi cá chép đỏ phục vụ ngày Táo quân về trời

(Dân trí) - Trước ngày Tết ông Táo, làng cá chép đỏ Hữu Hậu, xã Võ Ninh, huyện Quảng Ninh tấp nập, nhộn nhịp hơn bao giờ hết. Công sức một năm qua của người dân nơi đây đã thu lại nhiều thành quả. Nhờ những ao cá chép đỏ này, người dân làng Hữu Hậu kỳ vọng có được cái Tết no ấm hơn.

Những ngày cuối năm, chúng tôi đã tìm về thôn Hữu Hậu, xã Võ Ninh, huyện Quảng Ninh. Không khí những ngày trước Tết ông Công, ông Táo ở làng Hữu Hậu rộn rã hơn bao giờ hết. Từ mọi nẻo đường làng, ngõ xóm, các hộ dân bắt đầu hối hả thu hoạch cá. Người bơm, người vây lưới đưa những chú cá chép đỏ rời ao, sẵn sàng cùng Táo quân chầu trời.

Chúng tôi có mặt tại nhà của ông Nguyễn Tiến Quang (SN 1965) khi hộ gia đình này đang tất bật thu hoạch những hồ cá của mình. Gia đình ông Quang hiện có 3 hồ nuôi cá chép đỏ. Theo ông Quang mỗi 1kg cá chép ông xuất bán tại hồ có giá 170 ngàn đồng. Nhờ 3 hồ cá này, gia đình cũng thu về trên 30 triệu.

Người dân làng Hữu Hậu nhộn nhịp thu hoạch cá trước ngày Tết ông Táo
Người dân làng Hữu Hậu nhộn nhịp thu hoạch cá trước ngày Tết ông Táo

“Cá chép đỏ này gia đình tui tự gây giống nên chi phí ban đầu không cao, tui bắt đầu thả cá giống nuôi từ tháng 2 âm lịch sau 1 năm thì thu hoạch. Nghề nuôi cá chép đỏ này là nuôi quanh năm bán một ngày. Bơm hồ là tiểu thương họ đến lấy trực tiếp nên cũng không lo đầu ra và đỡ chi phí vận chuyển”, ông Quang chia sẻ.

Những người dân ở làng Hữu Hậu cũng cho biết, nghề nuôi cá chép đỏ rất đặc thù và có cái dễ, cái khó khác nhau. Dễ là bởi thức ăn của cá chép đỏ khá đơn giản, chủ yếu là tận dụng nguồn thực vật phù du, ít tốn kém nhưng thời gian nuôi kéo dài cũng kéo theo lo dịch bệnh. Bên cạnh đó giá cả cũng phụ thuộc vào thị trường.

Những chú cá chép đỏ sẵn sàng cùng Táo quân về trời
Những chú cá chép đỏ sẵn sàng cùng Táo quân về trời

Là vùng quê sống chủ yếu bằng nghề trồng nông nên dường như cả cái Tết của các gia đình nơi đây hầu như trông chờ cả vào tiền bán cá trong ngày ông Công, ông Táo. Trong vụ cá năm nay, cá chép đỏ phát triển tốt, ít dịch bệnh nên những người nuôi cá ở làng Hữu Hậu đều được mùa. Các tiểu thương đến đặt hàng với giá tương đối cao nên các hộ dân nơi đây đang kỳ vọng sẽ có một cái Tết đầm ấm, no đủ.

“Năm ni tui có 2 hồ nuôi cá chép đỏ, thời tiết luận lợi nên cá ít bị bệnh, mật độ cá trong hồ cũng khá cao, mỗi hồ cũng thu về được khoảng 4 yến cá. Vừa nhập sỉ vừa bán lẻ ở chợ có lẽ cũng được khoảng 20 triệu. Dân nuôi cá ở đây nhờ vậy mà có cái Tết no đủ hơn, đời sống cũng đỡ vất vả”, anh Nguyễn Lương Lâm, một hộ nuôi cá khác tâm sự.

Nhờ nuôi cá chép đỏ, người dân tại làng Hữu Hậu sẽ có được cái Tết no ấm hơn
Nhờ nuôi cá chép đỏ, người dân tại làng Hữu Hậu sẽ có được cái Tết no ấm hơn

Trao đổi với Dân trí, ông Trương Hữu Ái, Bí thư chi bộ thôn Hữu Hậu cho biết, toàn thôn hiện có 36 hộ dân đang nuôi cá chép đỏ. Cũng nhờ nghề nuôi cá này, nhiều gia đình đang dần vươn lên thoát nghèo trên mảnh đất quê hương.

“Thôn Hữu Hậu hơn 80 hộ, chủ yếu làm nghề nông nhưng ngay trước vườn nhà, họ luôn đào một ao nhỏ để nuôi cá. Hộ ít thì một ao, có hộ nhiều thì 3, 4 ao. Từ một vài hộ tiên phong cho hiệu quả kinh tế cao thì từ đó, mô hình được nhân rộng. Nhờ những ao cá này mà đời sống người dân trong ngày Tết được no đủ hơn”, ông Ái cho hay.

Tiến Thành