Tàu du lịch, taxi nằm xếp hàng dài dù được phép hoạt động trở lại

(Dân trí) - Gần một tháng Đà Nẵng đã cho phép dịch vụ vận chuyển hành khách được hoạt động trở lại, nhưng các tàu du lịch, hàng trăm xe taxi vẫn "bất động" ở các bến, bãi vì không có khách.

Tàu du lịch, taxi nằm xếp hàng dài dù được phép hoạt động trở lại - 1
Gần 2 tháng nay, 15 tàu du lịch ở Đà Nẵng phải vào neo đậu ở khu vực sông Cổ Cò (quận Ngũ Hành Sơn, Đà Nẵng) để tránh trú bão (Ảnh: Nguyễn Tri).
Tàu du lịch, taxi nằm xếp hàng dài dù được phép hoạt động trở lại - 2

Qua tìm hiểu, gần 2 năm nay, các tàu du lịch chỉ hoạt động cầm chừng do ảnh hưởng các dịch bệnh. Đầu năm 2021, TP Đà Nẵng khởi động lại các hoạt động du lịch về đêm trên sông Hàn, nhưng được một thời gian thì phải tạm dừng do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Từ đó đến nay, các tàu này phải nằm yên tại cảng. Đến tháng 9/2021, do ảnh hưởng của bão, các tàu này mới được đưa vào khu vực trên để tránh trú bão (Ảnh: Nguyễn Tri).

Tàu du lịch, taxi nằm xếp hàng dài dù được phép hoạt động trở lại - 3

Ghi nhận tại khu vực các tàu neo đậu, các tàu đang trong tình trạng tiến thoái lưỡng nan, vì hoạt động thì không có khách, còn xếp hàng "bất động" ở bến thì các thiết bị trên tàu bị hư hỏng (Ảnh: Nguyễn Tri).

Tàu du lịch, taxi nằm xếp hàng dài dù được phép hoạt động trở lại - 4

Qua thời gian dài không hoạt động, hệ thống dây điện, hệ thống đèn, bạc… hầu như bị xuống cấp. Duy chỉ có bộ phận máy tàu vẫn được cho nổ khoảng 3-4 ngày/lần để tránh hư hỏng (Ảnh: Nguyễn Tri).

Tàu du lịch, taxi nằm xếp hàng dài dù được phép hoạt động trở lại - 5

Phụ trách trông coi tàu Hàn Giang, ông Phan Văn Sót (58 tuổi, quận Sơn Trà, Đà Nẵng) đau xót khi con tàu được đầu tư hàng tỷ đồng nay phải nằm yên không hoạt động. Tàu Hàn Giang đăng ký chở 96 khách, lúc chưa có dịch Covid-19, mỗi đêm tàu cũng chạy 3-4 chuyến. Để phục vụ cho du khách, 4 nhân viên trên tàu gồm: Thuyền trưởng, máy trưởng, thủy thủ và nhân viên phải làm việc hết công suất (Ảnh: Nguyễn Tri).

Tàu du lịch, taxi nằm xếp hàng dài dù được phép hoạt động trở lại - 6
"Khi tàu hoạt động, việc sửa chữa, tu bổ được làm thường xuyên. Chứ nằm im như thế này trên nắng dưới nước thì không cách gì không hư được", ông Sót nói (Ảnh: Nguyễn Tri).
Tàu du lịch, taxi nằm xếp hàng dài dù được phép hoạt động trở lại - 7
Qua trao đổi, ông Đặng Hòa, Chủ tịch Hội Vận chuyển du lịch thủy Đà Nẵng cho biết, hiện số tàu khoảng 100 chỗ ngồi có 20 chiếc, chưa kể đội tàu cao tốc và tất cả đều phải "nằm bờ" (Ảnh: Nguyễn Tri).
Tàu du lịch, taxi nằm xếp hàng dài dù được phép hoạt động trở lại - 8
Cũng theo ông Hòa, các tàu phục vụ chủ yếu là khách du lịch nhưng do ảnh hưởng của dịch bệnh dẫn đến nguồn khách nội địa và khách quốc tế đều không có. Vậy nên, dù thành phố cho hoạt động trở lại nhưng các tàu vẫn phải "nằm bờ" vì không có khách (Ảnh: Nguyễn Tri).
Tàu du lịch, taxi nằm xếp hàng dài dù được phép hoạt động trở lại - 9

"Hiện các tàu di chuyển vào khu vực sông Cổ Cò để tránh trú bão và cho anh em nghỉ ngơi, khả năng là các tàu phải đậu đến hết năm nay. Đa phần các chủ tàu đều đang nợ ngân hàng nên rất khó khăn", ông Hòa cho hay (Ảnh: Nguyễn Tri). 

Tàu du lịch, taxi nằm xếp hàng dài dù được phép hoạt động trở lại - 10
Không riêng gì tàu du lịch, tại Trung tâm hội chợ triển lãm TP Đà Nẵng, hàng trăm xe taxi của các hãng Mai Linh, Vinasun… đều bị rỉ sét, xẹp lốp vì phải phơi nắng mưa nhiều tháng qua (Ảnh: Nguyễn Tri). 
Tàu du lịch, taxi nằm xếp hàng dài dù được phép hoạt động trở lại - 11

Theo các tài xế, du lịch Đà Nẵng vẫn chưa phục hồi vì ảnh hưởng của dịch Covid-19. Không có khách, hoạt động lại phải mất chi phí lớn để sửa chữa, đăng kiểm… nên nhiều nhà xe không thiết tha (Ảnh: Nguyễn Tri).

Tàu du lịch, taxi nằm xếp hàng dài dù được phép hoạt động trở lại - 12

Ông Trần Thanh Tâm - Chủ tịch hiệp hội taxi Đà Nẵng - cho hay, các xe taxi chủ yếu phải gửi ở bãi, nếu có chạy chỉ để duy trì vì lượng khách đến sân bay, bến xe hầu như không có và người dân cũng hạn chế đi lại (Ảnh: Nguyễn Tri).

Tàu du lịch, taxi nằm xếp hàng dài dù được phép hoạt động trở lại - 13

"Vận tải taxi đang rơi vào cảnh khó khăn. Lượng khách thực tế hiện nay rất ít. Dù không hoạt động nhưng chúng tôi phải gánh hàng loạt chi phí như tiền bến bãi, sửa chữa, phí đường bộ, kiểm định...", ông Tâm cho hay (Ảnh: Nguyễn Tri).

Từ ngày 30/9, TP Đà Nẵng cho phép các hoạt động vận chuyển hành khách bằng phương tiện công cộng trong nội đô thành phố và vận chuyển hành khách bằng phương tiện thủy nội địa trên các tuyến sông, vịnh Đà Nẵng. Việc hoạt động không được quá 50% số ghế quy định trên phương tiện.