Tăng thêm 100 kg sau 5 tháng phong tỏa

(Dân trí) - Một thanh niên 26 tuổi (Trung Quốc) được gọi là người đàn ông béo nhất Vũ Hán vì đã tăng thêm 100 cân chỉ trong 5 tháng thành phố này bị phong tỏa.

Thanh niên tên Châu này có cân nặng trên bình thường trước khi thành phố bị phong tỏa. Anh làm việc ở một quán cafe trong thành phố và có lối sống bình thường như nhiều người.

Nhưng mọi thứ thay đổi khi Châu bắt đầu dành phần lớn thời gian ở trong nhà. Khi không thể tiêu hao bất kỳ năng lượng nào, anh bắt đầu tăng cân và chỉ sau vài tháng, cơ thể anh đã nặng tới 280 kg với hơn 100 kg là tăng trong đại dịch.

Tăng thêm 100 kg sau 5 tháng phong tỏa - 1
Bức ảnh chụp khi Châu nhập viện (ngày 1/6)

Trường hợp gây sốc của Châu đã được đăng tải trên các phương tiện truyền thông Trung Quốc vào tuần trước bởi các bác sĩ - những người điều trị cho anh tại bệnh viện Trung Nam ĐH Vũ Hán.

Ngày 1/6, Châu nhập viện và kể với các bác sĩ rằng anh đã không rời khỏi nhà kể từ khi thành phố có lệnh phong tỏa vào tháng Một và rằng với trọng lượng cơ thể hiện tại, anh không thể có giấc ngủ ngon. Anh cũng cho biết mặc dù rất xấu hổ nhưng cuối cùng anh đã quyết định cầu cứu sự giúp đỡ từ các bác sĩ.

“Thưa bác sĩ, tôi không thể chợp mắt 48 tiếng qua. Thực sự là không thoải mái chút nào. Bác sĩ có thể giúp tôi”, Châu nói với BS Lý Chấn, Phó Giám đốc TT Phẫu thuật béo phì và các bệnh chuyển hóa, BV Nam Trung ĐH Vũ Hán.

Vào thời điểm đó, Châu cũng đã liên lạc với một số bác sĩ khác nhưng họ đều từ chối vì trọng lượng quá mức của anh.

Tăng thêm 100 kg sau 5 tháng phong tỏa - 2
Photo: Weibo

Các nhân viên y tế đã phải rất vất vả mới đưa được Châu ra khỏi nhà và lên xe cứu thương. Châu được đưa vào đơn vị Săn sóc tích cực. Các xét nghiệm ban đầu cho thấy bệnh nhân đang gặp phải nhiều vấn đề, từ suy tim đến rối loạn chức năng hô hấp.

Tình trạng của Châu cũng khiến các bác sĩ gặp khó khăn khi làm một số xét nghiệm khác như đo huyết áp hay điện não đồ. Trong 10 ngày liên tục, các bác sĩ cố gắng làm các chỉ số ổn định trở lại. Vào ngày 11/6, các bác sĩ cho biết Châu đã thoát khỏi tình trạng nguy hiểm.

BS Lý Chấn cho biết tình trạng béo phì của bệnh nhân là do yếu tố gien và các bất thường nội tiết cùng sự kém vận động và tăng năng lượng nạp vào trong suốt 5 tháng trong nhà.

BS Chấn cùng các cộng sự hy vọng rằng Châu sẽ giảm được ít nhất 50 kg để có thể trải qua một ca phẫu thuật cắt dạ dày để giảm toàn bộ cân nặng dư thừa một cách an toàn.

Tăng thêm 100 kg sau 5 tháng phong tỏa - 3
Photo: Weibo

“Tôi chỉ hy vọng rằng bằng cách điều chỉnh chế độ ăn uống, nghỉ ngơi và một số phương pháp khác, trọng lượng cơ thể bệnh nhân sẽ giảm khoảng 50 kg trong 3 tháng để nguy cơ phẫu thuật được giảm thiểu”, BS Chấn nói.

Nhân Hà

Theo ODC

Đang được quan tâm