Tài xế Gojek hào hứng đi xét nghiệm Covid-19 để tiếp tục hoạt động

Trường Thịnh

(Dân trí) - "Rất quý và mừng khi được hãng tạo điều kiện cho xét nghiệm miễn phí, nhờ vậy mà tôi được đi làm trở lại kiếm tiền lo cho gia đình!", anh Nguyễn Duy Phương, đối tác tài xế Gojek tại TPHCM phấn khởi chia sẻ.

Theo công văn hướng dẫn mới nhất ngày 24/9 từ Sở Công Thương, nhằm đảm bảo thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch trong việc tổ chức xét nghiệm cho lực lượng shipper, đảm bảo an toàn cho chính họ, các doanh nghiệp được đề nghị tổ chức phát các bộ xét nghiệm nhanh kháng nguyên cho các shipper để mỗi shipper tự xét nghiệm, chịu trách nhiệm về tầm soát dịch bệnh của bản thân, sau đó gửi kết quả cho doanh nghiệp để cập nhật thông tin lên cổng thông tin chung của Thành phố.

Gojek là một trong các hãng gọi xe công nghệ đầu tiên triển khai việc phân phát bộ kit cho shipper, sử dụng công nghệ để điều phối lượng tài xế đến điểm nhận bộ xét nghiệm nhằm đảm bảo yêu cầu giãn cách. Gojek cũng chuẩn bị tài liệu tập huấn, quy trình tự xét nghiệm với minh họa cụ thể, rõ ràng, đảm bảo an toàn theo đúng các hướng dẫn của cơ quan y tế, gửi tới các tài xế thông qua mã QR.

Ngay khi nhận được thông tin từ hãng, các bác tài Gojek đã vui mừng chia sẻ trong hội nhóm trên mạng xã hội.

Tài xế Gojek hào hứng đi xét nghiệm Covid-19 để tiếp tục hoạt động - 1

Nhiều tài xế thể hiện sự biết ơn khi nhận được tin nhắn thông báo xét nghiệm Covid-19. (Ảnh: Cộng đồng Đối tác Gojek Vietnam (Bike HCM)).

Để tránh tình trạng tụ tập đông người, Gojek gửi tin nhắn hẹn khung giờ cùng mã QR đến cho từng shipper để tới một trong 36 địa điểm phân phối của hãng trong khung giờ từ 6 giờ sáng đến 4 giờ chiều.

Các đối tác tài xế sẽ nhận bộ xét nghiệm và thực hiện xét nghiệm nhanh tại chỗ dưới sự giám sát về chuyên môn. Trung bình, mỗi giờ sẽ có khoảng 10-15 đối tác tài xế tại một điểm test. 

Tài xế Gojek hào hứng đi xét nghiệm Covid-19 để tiếp tục hoạt động - 2
Đối tác tài xế Gojek xếp hàng nhận bộ xét nghiệm nhanh theo thời gian và địa điểm được thông báo.

Việc này vừa giúp các bác tài chủ động được thời gian, lại tránh cho việc tập trung đông người, dễ dẫn đến nguy cơ nhiễm chéo. Anh Vũ Hoàng Long đến từ quận 4, TPHCM cho biết: "Tôi nhận được tin nhắn qua điện thoại từ Gojek, tới nơi được các nhân viên hướng dẫn nhận bộ xét nghiệm để thực hiện lấy mẫu xét nghiệm nhanh. Việc này vừa nhanh, vừa an toàn so với phải đứng xếp hàng chờ đợi ở các trạm xét nghiệm trước đây".

Tài xế Gojek hào hứng đi xét nghiệm Covid-19 để tiếp tục hoạt động - 3
Nhân viên đang hướng dẫn lại các bước xét nghiệm nhanh cho đối tác tài xế.

Sau hơn 5 ngày triển khai, các bác tài xe công nghệ đã dần quen với việc tự xét nghiệm bằng dụng cụ xét nghiệm nhanh Covid-19. Sau khi có kết quả xét nghiệm, shipper gửi kết quả cho doanh nghiệp để xác nhận thông tin và cập nhật dữ liệu lên Kho Dữ liệu dùng chung của thành phố. Ngoài ra, việc phân chia theo khu vực cũng hạn chế được tình trạng các shipper sẽ phải chạy quá xa chỉ để test, mất thời gian và ảnh hưởng đến thu nhập.

Anh Nguyễn Ngọc Hiền, được phân công làm nhiệm vụ hướng dẫn và phân phát bộ xét nghiệm nhanh tại điểm phân phát bộ xét nghiệm Covid-19 của hãng Gojek trên đường Bà Triệu, quận Hóc Môn, TPHCM, chia sẻ: "Xét nghiệm nhanh theo cách Gojek tổ chức mới thực sự được gọi là nhanh. Được tạo điều kiện như thế này, các anh em tài xế sẽ có nhiều thời gian để nhận đơn hơn, có vậy mới có thu nhập để hỗ trợ gia đình vượt qua mùa dịch. Mà khách hàng cũng nhờ vậy mới có thêm nhiều shipper để hỗ trợ việc giao hàng".

Tài xế Gojek hào hứng đi xét nghiệm Covid-19 để tiếp tục hoạt động - 4
Đối tác tài xế hào hứng khoe kết quả âm tính khi xét nghiệm nhanh Covid-19.

Đại diện Gojek cho biết, Gojek đã chủ động lên các phương án khả thi nhằm tạo điều kiện cho số lượng shipper cao nhất có thể tiếp tục tham gia lưu thông sau ngày 23/9, nhằm vừa đảm bảo chuỗi cung ứng được liền mạch, không bị đứt gãy, vừa đảm bảo công tác phòng, chống dịch. Gojek cũng đánh giá cao chính quyền TPHCM đã lắng nghe và liên tục đưa ra những điều chỉnh về mặt chính sách nhằm tạo điều kiện cho lực lượng shipper hoạt động trong thời gian qua.

Hãng gọi xe công nghệ này cũng đề xuất việc giãn tần suất xét nghiệm nhanh Covid-19, dựa trên cơ sở thực tiễn, các yếu tố dịch tễ và độ phủ của vắc xin cũng như hy vọng chính quyền TPHCM tiếp tục cung cấp bộ xét nghiệm miễn phí sau ngày 30/9, để hỗ trợ giảm tải chi phí cho các doanh nghiệp có quy mô shipper lớn, vì shipper là một phần quan trọng trong chuỗi cung ứng của thành phố, giúp người dân yên tâm ở nhà mà vẫn được đáp ứng các nhu cầu thiết yếu trong thời gian thành phố đang thực hiện các biện pháp giãn cách tăng cường.