Sung Mỹ “khổng lồ” giá nửa triệu kg, chị em tranh nhau mua về ăn tráng miệng
(Dân trí) - Hiện nay, trên thị trường 1kg sung Mỹ (khoảng 12-14 quả) có giá 400 nghìn đồng, đắt gấp khoảng 20 lần so với sung ta. Dù có giá “chát”, song loại quả này vẫn khá hút khách, thậm chí có thời điểm hàng nhập không đủ bán.
Vừa đặt được 2kg sung Mỹ với giá 800 nghìn đồng, chị Vy (Cầu Giấy, Hà Nội) cho hay, chị phải chờ gần 2 tuần mới có hàng.
“Loại quả này đang “hot”, nhiều người ưa chuộng nhưng sản lượng lại ít nên muốn mua, tôi phải đặt hàng và cọc tiền từ trước đó nhiều ngày”, chị Vy nói.
Theo chị Vy, sung Mỹ quả to, có vị ngọt khi ăn không bị chát như sung ta. Được bạn bè cho ăn thử một lần, từ đó cả gia đình chị Vy đều thích, có dịp là phải đặt mua bằng được. “Loại quả này có thể ăn sống như hoa quả thông thường hoặc có thể làm các món nộm, salad rau đều rất lạ miệng”, chị Vy nói.
Chị Hân, một người bán sung Mỹ trên các trang mua bán trực tuyến cho hay, trên thị trường hiện có hai loại sung Mỹ. Một là sung tươi, giá khoảng 300-400 nghìn đồng/kg, loại thứ 2 là sung Mỹ sấy khô, giá dao động từ 500-600 nghìn đồng/kg. Hai loại này tuy giá cao song giàu dinh dưỡng nên rất được ưa chuộng.
Thậm chí, có thời gian sung Mỹ “hot”, hàng nhập không kịp bán, về bao nhiêu hết bấy nhiêu. Tuần trước chị Hân vừa nhập khoảng 20kg sung Mỹ nhưng cũng chỉ đủ trả hàng cho khách quen.
“Sung Mỹ giàu chất xơ, sắt, kali, canxi, magie, phốt pho và vitamin thậm chí rất tốt cho phụ nữ, trẻ em và người già. Loại quả này ở Việt Nam chỉ trồng ở một số vùng, sản lượng không nhiều trong khi đó nhập từ nước ngoài thì giá cả đắt đỏ lên tới 800 nghìn đồng/kg mà vẫn phải chờ nhiều ngày mới có hàng”, chị Hân nói.
Anh Quân, chủ một cửa hàng thực phẩm sạch ở Hoàng Mai (Hà Nội) lý giải, sở dĩ sung Mỹ đắt đỏ là bởi hàng hiếm, chất lượng lại ngon hơn sung ta. Loại quả này khi chín vỏ mọng, vị mềm, ăn ngọt và rất thơm. Bên trong quả sung chín ứa mật ngọt mát, rất hấp dẫn.
Đặc biệt, một quả sung Mỹ có thể nặng tới 200gram, to hơn hẳn các giống sung trong nước. Thông thường, sung Mỹ được đóng vào hộp giấy sang trọng, mỗi hộp 1kg, khoảng 12-14 quả. Loại quả này chủ yếu được các chị em phụ nữ ưa chuộng hơn cánh mày râu.
Tại cửa hàng của anh Quân, sung Mỹ chủ yếu được bán cho khách quen, hoặc khách đặt hàng từ trước mà không lấy ồ ạt. “Loại quả này kén khách, giá lại cao nên nếu ai không biết giá trị thì sẽ không mua”, anh Quân nói.
Cũng theo anh Quân, do sản lượng ít nên có thời điểm khách đặt hàng song anh cũng từ chối bởi không có nguồn hàng để lấy. “Có những khách mình không dám hẹn, vì sung về không đủ trả hàng hoặc có khi phải đợi đến cả tháng”, anh Quân nói.
Hiện nay, trên thị trường 1kg sung ta có giá khoảng 10-15 nghìn đồng, với khoảng 80-90 quả. Tính ra, sung Mỹ có giá cao gấp khoảng 20 lần.
Liên hệ với anh Nguyễn Hồng Khoa hiện đang trồng 3ha với khoảng 3.000 gốc sung Mỹ tại Đồng Nai, anh cho biết, sung Mỹ còn được gọi là sung đườg, sung ngọt. Cây này được trồng nhiều ở vùng Địa Trung Hải, nhiều nhất là Thổ Nhĩ Kỳ.
Loại quả này cho trái to, ngọt mọng mật, vị thơm. Khác với sung ta, quả bé, mọc thành chùm, sung Mỹ mỗi nách lá cho 1 trái sung. Ở Việt Nam, sau khi được thuần giống, loại cây này cho trái quanh năm.
Hiện nay, mỗi tháng trang trại của anh Khoa cung cấp ra thị trường khoảng 4 tấn sung Mỹ. Tuy nhiên,theo anh Khoa, số lượng vẫn không đủ đáp ứng nhu cầu của khách hàng.
“Sung Mỹ rất được ưa chuộng tuy nhiên ở Việt Nam không có nhiều vườn trồng, còn nếu nhập từ nước ngoài về thì giá thành đắt, việc vận chuyển, bảo quản lại có nhiều rủi ro. Chính vì thế, nguồn hàng vẫn chưa đủ để đáp ứng cho khách hàng”, anh Khoa nói.
Hà Trang