Sống 10 năm trong... nhà vệ sinh để tiết kiệm tiền cho con học đại học

(Dân trí) - Câu chuyện về một gia đình ở Trung Quốc đang gây nhiều xúc động trong dư luận nước này. Suốt 10 năm trời, hai vợ chồng ở tỉnh Hồ Bắc sống trong nhà vệ sinh để tiết kiệm tiền cho con trai học đại học.

Câu chuyện của cặp vợ chồng đến từ Tín Châu, Hồ Bắc, Trung Quốc, đang gây xôn xao dư luận nước này. Được biết, cả hai người đã sống hơn 10 năm trong một nhà vệ sinh để tiết kiệm tiền chi trả cho hai người con trai theo học tại các trường Đại học top đầu Trung Quốc.

Bà Vương Tú Mai cùng chồng sống trong một nhà vệ sinh bỏ hoang ở trường đại học
Bà Vương Tú Mai cùng chồng sống trong một nhà vệ sinh bỏ hoang ở trường đại học

Năm 2006, khi con trai cả thi đỗ một trường đại học danh tiếng, bà Vương cùng chồng quyết định chuyển tới sống tại một nhà vệ sinh bỏ hoang trong trường, nơi cậu con trai đang theo học để tiết kiệm chi phí. Kể từ đó tới nay, không gian sống của hai vợ chồng là căn phòng bé tý chỉ hơn 9m2.

Căn phòng chỉ vỏn vẹn 9m2
Căn phòng chỉ vỏn vẹn 9m2

Khi vừa chuyển tới đây, thu nhập của bà Vương hàng tháng chỉ khoảng 520 RMB (gần 1.8 triệu đồng). Với số tiền này, bà phải chi trả nhiều khoản chi phí như thuốc men cho chồng, tiền học phí của con (200 RMB/tháng – khoảng 700.000 đồng).

Để có đủ tiền trang trải cuộc sống, bà Vương phải cáng đáng thêm nhiều việc, trong khi chồng bà không có khả năng lao động. Ông vốn bị hen suyễn và viêm phế quản mãn tính, lại thêm bệnh đục thủy tinh thể nặng ở hai mắt. Đến nay, mắt trái gần như mù hẳn khiến mọi lao động trong nhà chỉ trông chờ một mình bà.

Cuộc sóng vất vả nhưng bà chưa từng một lần ca thán. Sự vất vả của bà cuối cùng cũng được đền đáp khi cả hai con trai đều theo học những trường Đại học danh tiếng nhất Trung Quốc
Cuộc sóng vất vả nhưng bà chưa từng một lần ca thán. Sự vất vả của bà cuối cùng cũng được đền đáp khi cả hai con trai đều theo học những trường Đại học danh tiếng nhất Trung Quốc

Ròng rã nhiều năm trời, bà thức dậy lúc 5 giờ sáng để quét dọn vệ sinh một quán karaoke gần đó rồi tiếp tục đi bán sữa. Đến 8 giờ sáng, bà tiếp tục quay lại trường Đại học để dọn dẹp phòng ốc. Thời gian buổi trưa, bà làm việc trong một quán ăn. Đến chiều, bà Vương quay lại quét dọn trường và làm việc cho một nhà hàng khác đến 11 giờ đêm. Mỗi ngày, bà chỉ có khoảng 4-5 tiếng để nghỉ ngơi.

Sống 10 năm trong... nhà vệ sinh để tiết kiệm tiền cho con học đại học - 4

Dù thời gian làm việc kéo dài với cường độ lớn, nhưng chưa bao giờ bà Vương đến muộn. Đôi lúc, khi về nhà quá muộn, bà chỉ kịp ăn bát mỳ hay một chiếc bánh mỳ. Thương mẹ vất vả, cả hai cậu con trai bà Vương đều học hành rất chăm chỉ. Cả hai đều học ở những trường danh tiếng. Trong khi đó, con trai cả bà Vương đang tiếp tục chương trình sau Đại học của Đại học Bắc Kinh.

Hiện tại, bà Vương đã giảm bớt khối lượng công việc hàng ngày. Bà thôi không bán sữa và quét dọn nhà hàng. Hiện tại, thu nhập hàng tháng của bà khoảng 3100 RMB (hơn 10 triệu đồng). Với số tiền này cũng tạm đủ để bà trang trải các chi phí sinh hoạt, thuốc men cho chồng và tiết kiệm một khoản nhỏ.

Chưa bao giờ than vãn về cuộc sống cơ cực, bà Vương cho biết, với cuộc sống hiện tại của mình, bà chỉ muốn truyền tải thông điệp đơn giản: bất cứ học sinh nào sinh ra trong hoàn cảnh nghèo khó đều có thể thay đổi số phận, nếu họ biết nỗ lực thực sự.

Việt Hà

Theo People

Đang được quan tâm