Sóc Trăng: Mùng 3 Tết, người dân chen chân mua gà cúng tiễn ông bà

(Dân trí) - Sáng ngày 27/1 (mùng 3 Tết), ghi nhận của PV Dân trí, người dân ở Sóc Trăng chen chân ra chợ mua gà về cúng ông bà.

Theo quan niệm của người miền Tây, khi đã rước tổ tiên, ông bà về ăn Tết ngày 30 tháng Chạp, đến ngày mùng 3 Tết, con cháu lại làm mâm cỗ tiễn tổ tiên, ông bà về cõi vĩnh hằng.

Trong mâm lễ cúng đó, không thể thiếu chú gà trống choai được chọn lựa kĩ càng.

Sóc Trăng: Mùng 3 Tết, người dân chen chân mua gà cúng tiễn ông bà - 1

Gà sống được bày bán tại chợ mùng 3 Tết.

Tại chợ trung tâm TP Sóc Trăng, nhiều người dân chen chân vào một điểm bán gà với mong muốn sớm có con gà trống đẹp về cúng.

Nắm bắt được nhu cầu của người dân, chủ cơ sở đã chuẩn bị từ rất sớm hàng trăm con gà làm sẵn. Ngoài ra, còn khá nhiều con gà đang được nhốt trong lồng, khi hết số gà làm sẵn thì sẽ cho làm tiếp để phục vụ khách hàng.

Sóc Trăng: Mùng 3 Tết, người dân chen chân mua gà cúng tiễn ông bà - 2

Gà được làm sẵn phục vụ người dân mua cúng Tết mùng 3.

Bà Nguyễn Thị Bé (ngụ phường 4, TP Sóc Trăng) cho biết, gà cúng mùng 3 Tết là gà không lớn hay quá nhỏ, phải là gà trống choai, mào đỏ tươi, nhú cao đều, da căng. Giá gà ngày hôm nay cũng ở mức chấp nhận được là 120.000 đồng/kg. Một con gà cùng đạt chuẩn có giá từ 160.000 đồng đến trên 200.000 đồng.

Sau khi chọn được gà, đa số khách hàng yêu cầu người bán làm sạch, tạo dáng gà cúng rất đẹp, chủ yếu là dáng gà chầu với 2 cánh được nhét vào trong cổ, phần đầu cánh sẽ thò ra ở mỏ gà, 2 chân bẻ quặt về phía sau tạo dáng gà quỳ vững chắc.

Cao Xuân Lương