Sóc Trăng:

Sau túi xách, thầy giáo miền Tây cho "ra lò" hộp đựng quà từ… vỏ mì gói

Cao Xuân Lương

(Dân trí) - Đam mê nghệ thuật, một thầy giáo ở miền Tây đã thu gom vỏ mì gói đã qua sử dụng để cho ra đời những chiếc hộp đựng quà rất độc đáo.

Thầy giáo Lê Quốc Toàn (SN 1980, quê huyện Mỹ Xuyên, tỉnh Sóc Trăng) đang giảng dạy bộ môn Mỹ thuật ở trường Tiểu học - Trung học cơ sở Lý Thường Kiệt.

Thầy Toàn cho biết, hằng ngày thấy vỏ bao bì của các loại thực phẩm, như mì gói, túi cà phê, gói bánh… không bán ve chai hay tái sử dụng lại được mà chỉ bỏ đi, khó phân hủy, gây ô nhiễm môi trường. Vì thế, thầy nghĩ đến việc tận dụng các loại vỏ bao bì này để tạo ra sản phẩm hữu ích cho cuộc sống và ý tưởng làm túi xách từ bao mì gói được ra đời.

Với ý tưởng đó, thầy đã dùng vỏ bao mì gói ở căng-tin của trường về làm sạch rồi cắt ra và se lại thành cọng để đan thành những chiếc túi xách nhỏ xinh, với đủ loại màu sắc trông rất ấn tượng.

Sau túi xách, thầy giáo miền Tây cho ra lò hộp đựng quà từ… vỏ mì gói - 1

Một chiếc túi xách làm bằng vỏ bao mì gói.

Năm 2015 - 2016, thầy Toàn đưa sản phẩm túi xách tái chế từ vỏ bao mì gói của mình tham dự cuộc thi về khoa học công nghệ ở địa phương nhưng… bị trượt. Nhưng với niềm say mê và sự động viên của các đồng nghiệp, thầy tiếp tục sáng tạo và cho ra những sản phẩm túi xách rất đẹp mắt.

"Để có một chiếc túi xách bằng vỏ mì gói phải qua nhiều công đoạn, từ lên ý tưởng về hình dáng, kích thước, màu sắc, chọn bao bì phù hợp, vệ sinh, cắt, se và đan theo kích thước của bản vẽ. Trong đó, công đoạn se từng mảnh bao bì thành cọng đòi hỏi sự khéo léo làm sao các cọng kết nối với nhau vừa vặn, đảm bảo kích thước khi thành phẩm. Đan xong thì may phần ruột túi để ghép vào các mảnh bao bì, trang trí thêm cườm, hoa văn cho thời trang", thầy Toàn chia sẻ.

Sau túi xách, thầy giáo miền Tây cho ra lò hộp đựng quà từ… vỏ mì gói - 2

Chiếc túi xách nhìn rất ấn tượng, ít ai ngờ rằng được làm từ vỏ bao mì gói.

Thời gian để hoàn thành một chiếc túi xách nếu làm liên tục phải mất 2 ngày cho túi nhỏ, với khoảng 250 vỏ gói mì và 3 ngày cho một túi lớn, với khoảng 400 vỏ gói mì. "Riêng sản phẩm đầu tiên được tôi hoàn thành trong 2 tuần, với hơn 500 vỏ mì gói, thầy Toàn bật mí.

"Kiến tha lâu cũng đầy tổ", đến nay thầy Toàn đã có bộ sưu tập khoảng 100 chiếc túi xách với đủ kích thước, kiểu dáng. Các sản phẩm này dù đã ra đời vài năm nhưng vẫn còn nguyên vẹn, không bị xuống màu. 

Sau túi xách, thầy giáo miền Tây cho ra lò hộp đựng quà từ… vỏ mì gói - 3

Vẽ màu lên hộp đựng quà làm từ vỏ bao mì gói.

Thời gian gần đây, thầy Toàn lại tiếp tục cho ra đời sản phẩm tái chế làm từ vỏ bao mì gói, đó là những chiếc hộp với nhiều kiểu dáng, kích thước, màu sắc.

Thầy Toàn cho biết, nguyên liệu để làm hộp đựng quà cũng là vỏ bao mì gói đã sử dụng với cách làm tương tự như túi xách. Riêng về hoa văn trang trí, màu sắc thì dùng màu để vẽ lên. Để có một chiếc hộp phải mất một ngày và khoảng 100 vỏ bao mì gói.

Sau túi xách, thầy giáo miền Tây cho ra lò hộp đựng quà từ… vỏ mì gói - 4
Sau túi xách, thầy giáo miền Tây cho ra lò hộp đựng quà từ… vỏ mì gói - 5

Hộp đựng quà đẹp mắt được làm từ vỏ bao mì gói đã bị bỏ đi.

"Với các sản phẩm của mình, tôi muốn gửi đến mọi người thông điệp hãy chung tay bảo vệ môi trường, đồng thời hy vọng ý tưởng của mình được lan tỏa, sản phẩm được nhiều người biết đến, đưa vào sử dụng trong cuộc sống, xa hơn là sẽ tạo ra một ngành nghề mới để tăng thu nhập cho người lao động", thầy Toàn chia sẻ.

Sau túi xách, thầy giáo miền Tây cho ra lò hộp đựng quà từ… vỏ mì gói - 6

Thầy Lê Quốc Toàn và bằng xác nhận kỷ lục Việt Nam cho bộ sưu tập túi xách tái chế làm từ vỏ bao mì gói.

Ngày 26/8/2018, bộ sưu tập 44 chiếc túi xách của thầy Lê Quốc Toàn đã được Tổ chức Kỷ lục Việt Nam xác lập kỷ lục "Người thực hiện bộ sưu tập túi xách tái chế từ bao mì gói đầu tiên và nhiều nhất".