Sai lầm nghiêm trọng khi sử dụng nước rửa chén
(Dân trí) - Rửa chén đĩa không đúng cách có thể gây ra những nguy hại rất nghiêm trọng cho sức khỏe. Do đó hãy tránh những sai lầm dễ mắc phải khi rửa chén đĩa dưới đây.
Đổ nước rửa chén trực tiếp lên chén đĩa
Đây là một sai lầm mà rất nhiều người mắc phải khi rửa chén bát. Việc đổ trực tiếp nước rửa chén nên chén đĩa không những gây lãng phí mà còn tăng khả năng hóa chất sót lại trên bề mặt chén đĩa dù đã tráng lại bằng nước. Khi tái sử dụng chén đĩa, các hóa chất sót lại sẽ thôi ra đồ ăn về lâu dài có thể gây ra bệnh.
Tốt nhất khi rửa chén đĩa nên hòa lượng nước rửa chén vừa đủ vào nước đựng trong khay riêng rồi khuấy đều lên mới sử dụng.
Tráng chén đĩa không sạch
Đây chính là nguyên nhân dẫn tới việc các hóa chất còn sót lại trên chén đĩa. Bởi trong nước rửa chén có rất nhiều chất độc hại, nếu chỉ rửa qua với nước thì rất khó rửa trôi các chất này. Vì vậy, cần phải tráng chén đĩa từ 2 đến 3 lần trong chậu nước sạch sau khi rửa.
Ngâm chén đĩa quá lâu trong nước rửa chén
Không ít người mắc sai lầm khi nghĩ rằng, ngâm chén đĩa cùng với nước rửa chén trong chậu càng lâu càng dễ làm sạch dầu mỡ. Thực tế việc ngâm càng lâu thì chén đĩa càng có nguy cơ bị ngấm hóa chất, đặc biệt với những loại đũa hay muỗng bằng chất liệu dễ thấm (gỗ, tre) sau khi ngấm thì không thể rửa sạch được.
Dùng nước tẩy để rửa các dụng cụ bị sứt mẻ
Chén, đĩa, hũ sứ bị nứt, khi dùng nước tẩy để rửa sạch, khả năng hóa chất còn bám lại trên bề mặt bị sứt mẻ rất cao. Dù tráng lại bằng nước cũng khó sạch triệt để. Vì vậy, không nên sử dụng nước rửa chén với các loại chén đĩa này.
Lấy quá nhiều nước rửa chén
Mặc dù lượng nước tẩy rửa nhiều sẽ gia tăng hiệu quả làm sạch song tác dụng phụ của nó là rất khó rửa sạch hết hóa chất, những chất còn sót lại sẽ thôi ra thức ăn khi dụng cụ đó được tái sử dụng.
Dùng nước rửa chén không rõ nguồn gốc
Về nguyên tắc, tất cả sản phẩm tẩy rửa đều chứa hóa chất độc hại, song các sản phẩm trôi nổi không rõ nguồn gốc, không được kiểm định chất lượng sẽ tiền ẩn nhiều hóa chất độc hại ảnh hưởng xấu tới con người.
Do đó, các bà nội trợ cần chú ý tới việc lựa chọn sử dụng loại nước rửa chén có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng. Tốt nhất nên sử dụng các dung dịch tẩy rửa có nguồn gốc tự nhiên hoặc tẩy rửa ở nhiệt độ cao, vừa tăng hiệu quả làm sạch vừa an toàn cho sức khỏe con người.
Không phân loại chén đĩa trước khi rửa
Thói quen cho hết chén đĩa vào bồn rồi rửa chúng cùng một lúc không những làm mất thời gian của bạn mà còn gây lãng phí nước rửa chén. Đặc biệt điều này sẽ không kiểm chứng được độ an toàn trong việc rửa chén đĩa một cách thông minh.
Ý kiến của chuyên gia
Về vấn đề an toàn khi sử dụng nước rửa chén, PGS. TS Nguyễn Duy Thịnh, Viện Công nghệ sinh học và công nghệ thực phẩm (Đại học Bách khoa Hà Nội) cho biết: “Khi sử dụng nước rửa chén người tiêu dùng phải giữ đúng nguyên tắc, dùng để tẩy rửa thì phải rửa thật sạch. Nếu các chất tẩy rửa còn dính trên bát đĩa, dù là loại có thương hiệu hay không có thương hiệu đều gây nguy hiểm.
Người tiêu dùng có thể cảm nhận loại nước rửa chén mình sử dụng có an toàn hay không thông qua việc tay bị ăn mòn. Song thực tế, đa số những loại nước rửa chén đều không có khả năng ăn mòn tay, nhưng người sử dụng cũng nên đeo găng tay. Với những người làm công việc rửa bát thuê ngoài hàng quán, ngoài việc đeo găng tay thì nên đeo thêm khẩu trang để hạn chế tiếp xúc lâu dài với mùi bay ra từ nước rửa bát.
Không chỉ riêng nước rửa chén mà các loại chất tẩy rửa khác như bột giặt, nước rửa tay, nước gội đầu… trường hợp nhầm lẫn mà uống phải sẽ gây nguy hiểm tới sức khỏe, thậm chí là tử vong. Còn khi chúng ta dùng đúng với chức năng và rửa đúng cách, rửa sạch thì nước rửa chén không gây ra độc hại gì”.
Nhữ Trang