Thứ tư, 01/01/2020 - 06:20

Quất ghép gỗ lũa độc lạ, đại gia phải đặt trước hàng tháng

Dân trí

Tết 2020, quất ghép gỗ lũa trở lại thị trường và tạo ra “cơn sốt” cho những người chơi cây cảnh ngày Tết. Với số lượng cây chọn lọc không nhiều, thời điểm này một số nhà vườn tại Tứ Liên (Tây Hồ, Hà Nội), quất ghép gỗ lũa đã bắt đầu trở thành”hàng hiếm”

Quất ghép gỗ lũa độc lạ, đại gia phải đặt trước hàng tháng - 1
Xuất hiện trên thị trường từ khoảng vài năm trở lại đây, quất ghép gỗ lũa trở thành loại cây cảnh yêu thích của nhiều gia đình trong dịp Tết.
Quất ghép gỗ lũa độc lạ, đại gia phải đặt trước hàng tháng - 2
Quất ghép gỗ lũa độc lạ, đại gia phải đặt trước hàng tháng - 3
Để tạo ra một cây quất ghép gỗ lũa có thế đẹp, nghệ nhân thường mất từ 2 – 5 năm. Trồng cây quất nhỏ cạnh tảng gỗ, rồi uốn nắn theo quá trình phát triển của cây để có được thế đẹp, độc, lạ.
Quất ghép gỗ lũa độc lạ, đại gia phải đặt trước hàng tháng - 4
Cây quất đạt tiêu chuẩn là những cây không quá nhỏ, vừa đủ để tạo dáng cùng gỗ, và cho ra nhiều quả đẹp, cành lá xum xuê.
Quất ghép gỗ lũa độc lạ, đại gia phải đặt trước hàng tháng - 5
Việc chăm sóc cho những cây quất ghép gỗ lũa yêu cầu đặc biệt hơn so với cây quất thông thường. Tưới nước và bón phân phải phù hợp với từng cây để đảm bảo cây phát triển tốt cùng với thân gỗ và tạo đúng thế như người trồng mong muốn.
Quất ghép gỗ lũa độc lạ, đại gia phải đặt trước hàng tháng - 6
Chị Trang – Chủ một nhà vườn quất cảnh ở Tứ Liêm (Tây Hồ, Hà Nội) cho biết: “Để phục vụ xuân Canh Tý năm nay, nhà vườn chúng tôi cho ra mắt khoảng 300 cây quất gỗ lũa. Đây là những cây đã được tuyển chọn kỹ lưỡng qua rất nhiều cây khác nhau trước khi được bày bán.”
Quất ghép gỗ lũa độc lạ, đại gia phải đặt trước hàng tháng - 7
Hiện tại, giá bán quất ghép gỗ lũa dao động từ 3 triệu – 50 triệu/một cây, tùy vào tuổi thọ, kích thước cây quất. chất lượng của khúc gỗ cũng như vẻ đẹp tổng thể của toàn bộ tác phẩm. Trong ảnh, cây ở chính giữa đang được rao bán với giá khoảng 25 triệu đồng
Quất ghép gỗ lũa độc lạ, đại gia phải đặt trước hàng tháng - 8
Do số lượng không nhiều nên nhiều người phải đặt mua từ 2 tháng trước Tết để chọn được cây ứng ý. Thời điểm này tại các nhà vườn ở Tứ Liên, quất ghép gỗ lũa đã trở nên hiếm hàng.
Quất ghép gỗ lũa độc lạ, đại gia phải đặt trước hàng tháng - 9
Việc kết hợp giữa sự mềm mại, tươi xanh của cành lá quất với sự cứng cỏi, mộc mạc của thân gỗ lũa tạo một tác phẩm mảng vẻ đẹp mạnh mẽ, nhiều tài lộc cho năm mới.
Quất ghép gỗ lũa độc lạ, đại gia phải đặt trước hàng tháng - 10
Nhà vườn đặt thêm nhiều phụ kiện tạo ra các tiểu cảnh nhỏ, tăng sự thu hút cho tác phẩm.
Quất ghép gỗ lũa độc lạ, đại gia phải đặt trước hàng tháng - 11
Quất ghép gỗ lũa có tuổi thọ cao hơn quất thông thường, sau khi chơi hết vụ Tết, quất này sẽ mất khoảng 2 năm “hồi sức” sau đó lại tiếp tục được tái trưng bày.
Quất ghép gỗ lũa độc lạ, đại gia phải đặt trước hàng tháng - 12
Vài năm trở lại đây, nhiều người ưa chuộng mẫu quất này vì kiểu dáng độc đáo, lạ mắt và toàn bộ quả trên cây đều là quả thật, phát triển tự nhiên. Quất ghép gỗ lũa phù hợp để làm quà tặng hoặc trưng bày tại các công ty, doanh nghiệp, những ngôi nhà có diện tích lớn.

Thanh Thuý