TPHCM:

Phố Ông đồ đìu hiu vắng vẻ, "đóng cửa" sớm để phòng dịch Covid

Thư Quỳnh

(Dân trí) - Không còn nhộn nhịp sắc Xuân như những năm trước, sáng 9/2 (tức 28 Tết), phố Ông đồ trở nên vắng lặng, đìu hiu... Các ông đồ cùng gian hàng của mình đã "đóng cửa" sớm để phòng chống dịch Covid-19.

Phố Ông đồ đìu hiu vắng vẻ, đóng cửa sớm để phòng dịch Covid - 1

Lễ hội Tết Việt 2021 tại Nhà văn hóa Thanh niên đã đóng cửa từ chiều 8/2.

Ngay sau khi Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong chỉ đạo yêu cầu dừng tất cả hoạt động văn hóa, thể thao, vui chơi, giải trí từ 12h00 trưa ngày 9/2 (tức 28 Tết), Nhà văn hóa thanh niên đã nhanh chóng dừng mọi hoạt động của lễ hội Tết Việt 2021, bao gồm cả Phố Ông đồ được tổ chức trên vỉa hè quanh khuôn viên của Nhà văn hóa (trên trục đường Nguyễn Thị Minh Khai và Phạm Ngọc Thạch - quận 1, TP.HCM).

Phố Ông đồ đìu hiu vắng vẻ, đóng cửa sớm để phòng dịch Covid - 2

Các "ông đồ" đã thu dọn gian hàng và trả mặt bằng từ tối 8/2.

Nhận được thông báo từ ban tổ chức, chiều tối 8/2, các "ông đồ trẻ" đã thu dọn mực tàu giấy đỏ, tháo dỡ lều trại, gian hàng và trả mặt bằng trước thời hạn.

Phố Ông đồ đìu hiu vắng vẻ, đóng cửa sớm để phòng dịch Covid - 3

Hiện tại, trên phố ông đồ đã không còn bất kỳ gian hàng thư pháp nào. Khách đến tham quan, chụp ảnh cũng chỉ lác đác vài người.

Chú Phạm Duy Nghĩa, một thợ chụp ảnh, hành nghề tại khu vực này đã được 5 mùa Tết, chia sẻ: "Chưa bao giờ chú thấy phố Ông đồ buồn tới vậy. Hôm nay là 28 Tết rồi, mọi năm tầm này là đông đúc dữ lắm! Mới ngày hôm qua thôi, người tới chụp hình còn đông nghẹt mà bây giờ vắng tanh".

Phố Ông đồ đìu hiu vắng vẻ, đóng cửa sớm để phòng dịch Covid - 4

Thợ chụp hình buồn bã vì vắng khách.

Theo chú Nghĩa, từ khoảng 28 Tết cho đến hết mùng 4 Tết là thời gian đông đúc và có nhiều khách chụp hình nhất. Tùy vào khả năng và may mắn mà mỗi thợ chụp ảnh sẽ kiếm được thu nhập khác nhau, trung bình mỗi người cũng được hơn chục triệu. Nhưng năm nay mới chỉ chụp được vài người khách thì dịch bệnh lại bùng phát khiến các điểm tham quan đóng cửa.

"Thợ chụp hình ở tỉnh lên Sài Gòn làm mùa Tết đông lắm, hơn trăm người, riêng nhóm An Giang tụi chú thôi là 50 người rồi. Mà hôm qua có thông báo đóng cửa, anh em chụp ảnh dọn đồ về quê hết rồi, chỉ còn 8 người trong nhóm chú là ráng ở lại xem thử có hy vọng gì không. Mai mà vẫn ế khách như vầy thì chú cũng cuốn gói về luôn" - chú Nghĩa ngồi bên vỉa hè, buồn bã tâm sự.

Phố Ông đồ đìu hiu vắng vẻ, đóng cửa sớm để phòng dịch Covid - 5

Chú Phạm Duy Nghĩa, một thợ chụp hình đến từ An Giang đã nhiều năm chụp ảnh Tết ở phố ông đồ.

Chú Huỳnh Vũ (An Giang) cũng có cùng tâm trạng tiếc nuối và chạnh lòng khi nhìn cảnh vắng vẻ của phố Ông đồ. Nhưng khác với dự định về quê của chú Nghĩa, chú Vũ đã quyết định ở lại Sài Gòn ăn Tết.

Chia sẻ với PV Dân Trí, chú Vũ cho biết: "Chú làm nghề này, lang thang ngoài đường cả ngày, tiếp xúc với rất nhiều người. Lỡ chẳng may mình dính Covid mà không biết, giờ về quê lại mang bệnh về cho vợ con thì khổ nữa. Thôi kệ! Ăn Tết xa nhà cũng buồn, nhưng vậy cho chắc ăn".

Phố Ông đồ đìu hiu vắng vẻ, đóng cửa sớm để phòng dịch Covid - 6

Thợ chụp ảnh buồn hiu vì phố ông đồ vắng khách

Không chỉ những người kiếm thu nhập từ phố ông đồ mới có tâm trạng buồn bã, tiếc nuối mà nhiều người dân TP.HCM cũng chạnh lòng khi nhìn cảnh vắng vẻ này.

Chị Hương ở Thanh Đa, Bình Thạnh chia sẻ: "Chị không biết tin phố ông đồ đóng cửa nên hôm nay dẫn con trai đến chơi và chụp ảnh. Đến nơi mới thấy lạ vì vắng vẻ và không thấy ông đồ nào hết. Mấy năm trước, đến ngày này là ở đây đông nghẹt, chen không nổi luôn, không khí nhộn nhịp, đông vui lắm!".

Phố Ông đồ đìu hiu vắng vẻ, đóng cửa sớm để phòng dịch Covid - 7

Chị Hương đỗ xe bên đường, vội chụp cho con trai vài tấm ảnh rồi đeo khẩu trang lên xe về ngay.

Vì đã lỡ diện áo dài và cất công chạy đến nên chị Hương vẫn dắt con trai đến cạnh cây mai vàng để chụp vài tấm ảnh. Chụp xong chị nhanh chóng đeo lại khẩu trang cho mình và con trai rồi lên xe về ngay.

Phố Ông đồ đìu hiu vắng vẻ, đóng cửa sớm để phòng dịch Covid - 8

Lác đác một vài nhóm bạn trẻ mặc áo dài đến chụp ảnh bên cạnh những cây mai vàng rực rỡ.

Phố Ông đồ đìu hiu vắng vẻ, đóng cửa sớm để phòng dịch Covid - 9

Có những người chỉ dừng lại chụp xong vài tấm hình thì vội vàng đeo lại khẩu trang và lên xe ra về

Phố Ông đồ đìu hiu vắng vẻ, đóng cửa sớm để phòng dịch Covid - 10

Không chỉ các gian hàng ông đồ mà những cây mai vàng cũng đang dần được thu dọn.