Thứ năm, 02/06/2005 - 19:44

Phẫu thuật tách chân cho “nàng tiên cá nhỏ” thành công

Ngày 1/6, cuộc phẫu thuật tách rời đôi chân bị dính liền của bé gái 13 tháng tuổi có biệt danh “Nàng tiên cá nhỏ” ở Peru đã thành công tốt đẹp, vượt quá sự mong đợi của các chuyên gia y tế.

Thách thức lớn nhất của các chuyên gia phẫu thuật là làm sao tách được các động mạch giao nhau chằng chịt. Sau gần 5 giờ phẫu thuật căng thẳng, khớp gối và vùng chân dính liền từ bụng chân tới gót chân của bé Milagros Cerron đã được tách rời.

 

Tại cuộc họp báo ngay sáng cùng ngày, ông Luis Rubio, trưởng nhóm gồm 11 chuyên gia tiến hành phẫu thuật cho biết bé Milagros đã cử động được một chân. Tuy nhiên, để vết mổ không bị ảnh hưởng trong giai đoạn đầu phục hồi, các chuyên gia sẽ bó cố định hai chân cô bé vào nhau từ 5 đến 10 ngày. Sau đó, các bác sỹ sẽ bắt đầu uốn đầu gối cho bé. Các chuyên gia hy vọng bé Milagros có thể đi lại được sau hai năm.

 

Một tin vui nữa đối với bé Milagros là sẽ chỉ phải trải qua một cuộc phẫu thuật chỉnh hình vùng hông, thay vì hai cuộc phẫu thuật như dự định ban đầu của các chuyên gia. Tuy nhiên, bé sẽ phải trải một số cuộc phẫu thuật trong nhiều năm nữa để chỉnh những dị tật liên quan đường tiêu hóa, tiết liệu và cơ quan sinh dục ngoài.

 

Do bị nhiều dị tật bẩm sinh mà bé Milagros mặc dù đã hơn một tuổi nhưng chỉ nặng 6,69 kg và cao 63,5 cm, tương đương thể trạng của một trẻ 6 tháng tuổi.

 

Cuộc phẫu thuật tách chân cho Milagros đã được truyền hình trực tiếp trên toàn quốc. Với tinh thần tương thân tương ái, chính quyền thủ đô Lima đã thông báo tài trợ toàn bộ chi phí điều trị cho bé Milagros.

 

Theo Vnmedia/TTXVN, AP

Đáng quan tâm