Phải chơi cờ mới được cấp bằng lái ô tô

(Dân trí) - Tại Sierra Leone, thuộc Tây Phi, bất cứ tài xế nào muốn được cấp giấy phép lái xe đều phải chơi một loại cờ súc sắc trong vài tháng.

Bàn cờ dành cho các tài xế.

Bàn cờ dành cho các tài xế.

Đó là biện pháp được cho là khéo léo nhất để các nhà chức trách có thể ứng phó với những “quái xế” vô kỉ luật, chuyên gây tai nạn hàng năm.

Được đặt tên là “The Drivers’ Way” (Con đường của người lái xe), trò chơi này nhìn giống như một ván cờ thông thường, nhưng thực chất nó có đặc tính khá kì quặc. Quy luật của trò chơi là các luật lệ lái xe thực tế, còn người chơi sẽ di chuyển các quân cờ mô phỏng như các loại xe ô tô xung quanh bàn cờ đủ màu sắc. Chiếc súc sắc được thiết kế khéo léo thành một chiếc đèn giao thông, nhưng ngay cả khi chiếc đèn này bật màu xanh, người chơi vẫn phải qua các bài thi khó về luật giao thông mới được đi tiếp. Nếu họ thi trượt hoặc đèn vỡ đèn đuôi, họ sẽ phải nộp phạt như ngoài đời thực.

Trò chơi này sẽ trở nên dễ dàng nếu bạn nắm rõ các kí hiệu và giới hạn tốc độ. Hàng ngìn bản sao trò chơi này đã được sản xuất, mỗi bộ trị giá 60.000 Leone (14 USD).
 
Sarah Bendu, Giám đốc điều hành Cơ quan vận tải của Sierra Leone, giải thích rằng: “Những người mới học lái sẽ phải trả phí để chơi cờ. Sau đó họ sẽ chơi trong 2-3 tháng, hoặc có thể chỉ 1 tháng nếu họ đủ thông minh, kế tiếp là thi thật”.

Trò chơi này được sáng tạo ra bởi Morie Lenghor - Trợ lý Tổng thanh tra cảnh sát. Ông nói rằng trò chơi này sẽ giúp ích đáng kể cho người mới học lái. Hầu hết các vụ tai nạn ở Sierra Leone đều do hậu quả của việc lơ là luật giao thông và hầu hết tài xế đều không nắm được một nửa số kí hiệu trên đường.

Do hệ thống tham nhũng nên một số người trẻ chọn cách mua bằng lái thay vì đi thi. Một quan chức làm việc trong ngành thuê xe cho biết: “Trước đây, nếu bạn có tiền thì mọi chuyện đều dễ dàng”. Vì vậy, bàn cờ súc sắc là một trong những cách để ngăn chặn điều đó.
 
Hàng năm, tại Sierra Leone, có vô số vụ tai nạn ô tô khiến hàng trăm người thiệt mạng, vì vậy trò chơi này ra đời như một giải pháp hữu hiệu giúp các nhà chức trách giải bài toán giao thông.
Nguyễn Thúy
Theo OC