Thứ ba, 14/01/2020 - 05:00

Nước sạch tưới mát vùng đất Quảng Kim dịp năm mới 2020

Dân trí

Quảng Kim (Quảng Bình) là địa phương khép lại thành công giai đoạn đầu tiên của chương trình dài hạn “Khơi nguồn nước sạch vì miền Trung yêu thương”, sau 2 dự án đã hoàn thiện tại Quảng Trị và Hà Tĩnh trong Quý 4/2019.

Những lo toan thường trực vì thiếu nước sạch

Hằng năm, cứ bước vào mùa hạn, hơn 4.000 người dân tại xã Quảng Kim, huyện Quảng Trạch, thuộc tỉnh Quảng Bình lại đối diện với nỗi lo dai dẳng mang tên “thiếu nước sạch”. Khu vực này có công trình cấp nước được xây dựng từ năm 2001, trải qua gần 1 thập kỷ, hệ thống này đã xuống cấp nghiêm trọng, trong khi số hộ dân đã tăng từ con số 400 lên 1.200. Cơ sở hạ tầng không đủ đáp ứng với tốc độ phát triển của đời sống, cộng thêm các yếu tố khí hậu, địa hình, nước sạch dần trở nên khan hiếm.

Chính quyền địa phương cũng đã có những biện pháp nhằm hỗ trợ bà con bớt đi những gánh nặng về tinh thần khi chất lượng sinh hoạt bị ảnh hưởng, tuy nhiên, tình trạng này vẫn chưa thể hoàn toàn được đẩy lùi. Là một xã nằm gần biển nên nguồn nước ngầm của Quảng Kim bị nhiễm phèn, nhiễm mặn rất nặng. Vì vậy, nước giếng đào và giếng khoan tại đây gần như hoàn toàn không sử dụng được. Một số giải pháp ngắn hạn đã được thực hiện, nhưng đòi hỏi sức người, sức của càng khiến người dân luôn đau đáu.

Nước sạch tưới mát vùng đất Quảng Kim dịp năm mới 2020 - 1
Tình trạng thiếu nước sạch đã trở thành mối lo của hàng ngàn hộ gia đình tại xã Quảng Kim.

Anh Chu Khắc Thanh (36 tuổi) tâm sự rằng gia đình 4 người với 2 cháu nhỏ của anh không có đủ nước để dùng trong mùa hè dù nhà đã phải tự đào một giếng nước sâu 7m. Bên cạnh đó, máy lọc nước của nhà anh thường bị hư hại nhiều do nguồn nước tại địa phương nhiễm phèn, nhiễm mặn quá nặng. Cùng chung hoàn cảnh, gia đình anh Nguyễn Văn Tiến (46 tuổi) phải đối phó với tình trạng thiếu nước bằng nguồn nước mưa hứng được, đôi khi là phải đi xin, đi mua nước ăn ở rất xa, tốn rất nhiều tiền công và xăng xe.

Niềm hân hoan về cùng dòng nước sạch

Trước những trăn trở ngày đêm của hàng ngàn hộ dân ở miền Trung, thương hiệu bia Huda, với sứ mệnh luôn đồng hành để góp phần làm cuộc sống của người dân quê hương tốt đẹp hơn, đã khởi động chương trình CSR dài hạn “Khơi nguồn nước sạch vì miền Trung yêu thương” từ tháng 09/2019. Giai đoạn đầu tiên của chương trình bao gồm 3 dự án, được triển khai tại 3 khu vực là thôn An Khê (Quảng Trị), thị trấn Nghèn (Hà Tĩnh) và xã Quảng Kim (Quảng Bình). Tính đến hết tháng 12/2019, khi dự án tại Quảng Kim khép lại, đã có gần 1.500 hộ gia đình với 5.500 người được tiếp cận nguồn nước sạch, đạt thành công vượt mức dự kiến ban đầu.

Nước sạch tưới mát vùng đất Quảng Kim dịp năm mới 2020 - 2
Dự án khơi nguồn nước sạch tại xã Quảng Kim được hy vọng mang tới những thay đổi mạnh mẽ trong cuộc sống của bà con nơi đây.

Tại xã Quảng Kim, những đường ống xuống cấp đã được thay thế bởi hơn 2.000m ống nhựa đường kính lớn đảm bảo nguồn nước thu được dồi dào và ổn định hơn. Cụm xử lý nước gồm bể chứa và bể lọc cũng được nâng cấp và sửa chữa để tránh tình trạng tắc nghẽn cũng như đảm bảo chất lượng nước cho người dân sử dụng. Không chỉ vậy, khoảng 1.100m của tuyến ống dẫn nước về cụm dân cư cũng đã được thay mới và sửa chữa nhằm tránh thất thoát. Với sự tập trung cao độ, dự án đã kịp hoàn thiện ngay trước thềm năm mới 2020. Như vậy, Tết Nguyên Đán này, bà con Quảng Kim có thể yên tâm với nguồn nước mát lành đã kịp về với từng gia đình.

Nước sạch tưới mát vùng đất Quảng Kim dịp năm mới 2020 - 3
Huda góp phần khơi nguồn vui sống cho bà con tại các tỉnh miền Trung với nguồn nước mát lành.

Có thể nói, trên chặng đường 3 thập kỷ gắn bó với miền Trung, chương trình “Khơi nguồn nước sạch vì miền Trung yêu thương” là bước đi tiếp theo, khẳng định mạnh mẽ cam kết đồng hành với quê hương của thương hiệu “đậm tình”, cùng những người dân Trung Bộ vượt qua khó khăn để xây dựng cuộc sống tươi đẹp hơn.

Huda với chương trình “Khơi nguồn nước sạch vì miền Trung yêu thương”

“Khơi nguồn nước sạch vì miền Trung yêu thương” là chương trình CSR dài hạn do thương hiệu bia Huda thực hiện với mong muốn giúp người dân miền Trung tiếp cận với nguồn nước sạch phục vụ cho sinh hoạt hàng ngày.

Chương trình kỳ vọng sẽ giúp giảm bớt gánh nặng cho người dân nơi đây, từ đó tạo điều kiện giúp mọi người có cuộc sống tốt đẹp hơn. Tính đến tháng 12/2019, chương trình đã thực hiện được 3 dự án tại các tỉnh Quảng Trị, Hà Tĩnh và Quảng Bình, thành công vượt mức dự kiến ban đầu, đem nước sạch tới cho gần 1.500 hộ gia đình với gần 5.500 người dân địa phương.

Để biết thêm thông tin về Huda và chương trình "Khơi nguồn nước sạch vì miền Trung yêu thương", truy cập website: https://carlsbergvietnam.vn/vi/csr/hudavimientrung/