Nước sạch tưới mát vùng đất Quảng Kim dịp năm mới 2020

Dân trí Quảng Kim (Quảng Bình) là địa phương khép lại thành công giai đoạn đầu tiên của chương trình dài hạn “Khơi nguồn nước sạch vì miền Trung yêu thương”, sau 2 dự án đã hoàn thiện tại Quảng Trị và Hà Tĩnh trong Quý 4/2019.

Những lo toan thường trực vì thiếu nước sạch

Hằng năm, cứ bước vào mùa hạn, hơn 4.000 người dân tại xã Quảng Kim, huyện Quảng Trạch, thuộc tỉnh Quảng Bình lại đối diện với nỗi lo dai dẳng mang tên “thiếu nước sạch”. Khu vực này có công trình cấp nước được xây dựng từ năm 2001, trải qua gần 1 thập kỷ, hệ thống này đã xuống cấp nghiêm trọng, trong khi số hộ dân đã tăng từ con số 400 lên 1.200. Cơ sở hạ tầng không đủ đáp ứng với tốc độ phát triển của đời sống, cộng thêm các yếu tố khí hậu, địa hình, nước sạch dần trở nên khan hiếm.

Chính quyền địa phương cũng đã có những biện pháp nhằm hỗ trợ bà con bớt đi những gánh nặng về tinh thần khi chất lượng sinh hoạt bị ảnh hưởng, tuy nhiên, tình trạng này vẫn chưa thể hoàn toàn được đẩy lùi. Là một xã nằm gần biển nên nguồn nước ngầm của Quảng Kim bị nhiễm phèn, nhiễm mặn rất nặng. Vì vậy, nước giếng đào và giếng khoan tại đây gần như hoàn toàn không sử dụng được. Một số giải pháp ngắn hạn đã được thực hiện, nhưng đòi hỏi sức người, sức của càng khiến người dân luôn đau đáu.

Nước sạch tưới mát vùng đất Quảng Kim dịp năm mới 2020 - 1
Tình trạng thiếu nước sạch đã trở thành mối lo của hàng ngàn hộ gia đình tại xã Quảng Kim.

Anh Chu Khắc Thanh (36 tuổi) tâm sự rằng gia đình 4 người với 2 cháu nhỏ của anh không có đủ nước để dùng trong mùa hè dù nhà đã phải tự đào một giếng nước sâu 7m. Bên cạnh đó, máy lọc nước của nhà anh thường bị hư hại nhiều do nguồn nước tại địa phương nhiễm phèn, nhiễm mặn quá nặng. Cùng chung hoàn cảnh, gia đình anh Nguyễn Văn Tiến (46 tuổi) phải đối phó với tình trạng thiếu nước bằng nguồn nước mưa hứng được, đôi khi là phải đi xin, đi mua nước ăn ở rất xa, tốn rất nhiều tiền công và xăng xe.

Niềm hân hoan về cùng dòng nước sạch

Trước những trăn trở ngày đêm của hàng ngàn hộ dân ở miền Trung, thương hiệu bia Huda, với sứ mệnh luôn đồng hành để góp phần làm cuộc sống của người dân quê hương tốt đẹp hơn, đã khởi động chương trình CSR dài hạn “Khơi nguồn nước sạch vì miền Trung yêu thương” từ tháng 09/2019. Giai đoạn đầu tiên của chương trình bao gồm 3 dự án, được triển khai tại 3 khu vực là thôn An Khê (Quảng Trị), thị trấn Nghèn (Hà Tĩnh) và xã Quảng Kim (Quảng Bình). Tính đến hết tháng 12/2019, khi dự án tại Quảng Kim khép lại, đã có gần 1.500 hộ gia đình với 5.500 người được tiếp cận nguồn nước sạch, đạt thành công vượt mức dự kiến ban đầu.

Nước sạch tưới mát vùng đất Quảng Kim dịp năm mới 2020 - 2
Dự án khơi nguồn nước sạch tại xã Quảng Kim được hy vọng mang tới những thay đổi mạnh mẽ trong cuộc sống của bà con nơi đây.

Tại xã Quảng Kim, những đường ống xuống cấp đã được thay thế bởi hơn 2.000m ống nhựa đường kính lớn đảm bảo nguồn nước thu được dồi dào và ổn định hơn. Cụm xử lý nước gồm bể chứa và bể lọc cũng được nâng cấp và sửa chữa để tránh tình trạng tắc nghẽn cũng như đảm bảo chất lượng nước cho người dân sử dụng. Không chỉ vậy, khoảng 1.100m của tuyến ống dẫn nước về cụm dân cư cũng đã được thay mới và sửa chữa nhằm tránh thất thoát. Với sự tập trung cao độ, dự án đã kịp hoàn thiện ngay trước thềm năm mới 2020. Như vậy, Tết Nguyên Đán này, bà con Quảng Kim có thể yên tâm với nguồn nước mát lành đã kịp về với từng gia đình.

Nước sạch tưới mát vùng đất Quảng Kim dịp năm mới 2020 - 3
Huda góp phần khơi nguồn vui sống cho bà con tại các tỉnh miền Trung với nguồn nước mát lành.

Có thể nói, trên chặng đường 3 thập kỷ gắn bó với miền Trung, chương trình “Khơi nguồn nước sạch vì miền Trung yêu thương” là bước đi tiếp theo, khẳng định mạnh mẽ cam kết đồng hành với quê hương của thương hiệu “đậm tình”, cùng những người dân Trung Bộ vượt qua khó khăn để xây dựng cuộc sống tươi đẹp hơn.

Huda với chương trình “Khơi nguồn nước sạch vì miền Trung yêu thương”

“Khơi nguồn nước sạch vì miền Trung yêu thương” là chương trình CSR dài hạn do thương hiệu bia Huda thực hiện với mong muốn giúp người dân miền Trung tiếp cận với nguồn nước sạch phục vụ cho sinh hoạt hàng ngày.

Chương trình kỳ vọng sẽ giúp giảm bớt gánh nặng cho người dân nơi đây, từ đó tạo điều kiện giúp mọi người có cuộc sống tốt đẹp hơn. Tính đến tháng 12/2019, chương trình đã thực hiện được 3 dự án tại các tỉnh Quảng Trị, Hà Tĩnh và Quảng Bình, thành công vượt mức dự kiến ban đầu, đem nước sạch tới cho gần 1.500 hộ gia đình với gần 5.500 người dân địa phương.

Để biết thêm thông tin về Huda và chương trình "Khơi nguồn nước sạch vì miền Trung yêu thương", truy cập website: https://carlsbergvietnam.vn/vi/csr/hudavimientrung/

MỚI NHẤT
Chương trình “Xuân ấm 2020”
Chương trình “Xuân ấm 2020”

(Dân trí) - Hưởng ứng lời kêu gọi "Vì người nghèo" của Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam, vào lúc 20h ngày 17/1, tại Nhà hát Lớn Hà Nội, Quỹ Hạt giống Việt, Trung tâm Truyền hình Nhân Dân, Báo Nhân Dân phối hợp với các cơ quan, ban, ngành sẽ tổ chức chương trình với chủ đề “Xuân ấm 2020”.

Thứ tư, 15/01/2020 - 09:38

Muốn đổi tủ lạnh cho tết này, đừng bỏ qua những tính năng “kỳ diệu”
Muốn đổi tủ lạnh cho tết này, đừng bỏ qua những tính năng “kỳ diệu”

(Dân trí) - Năm mới sắp đến, ai cũng mong muốn tự thưởng cho mình và gia đình những điều mới mẻ và tốt đẹp. Một chiếc xe mới, một bộ trang sức mới, hay một món đồ gia dụng mới.

Thứ tư, 15/01/2020 - 06:46

Bánh tổ truyền thống Hội An hối hả trước ngày tiễn ông Công, ông Táo
Bánh tổ truyền thống Hội An hối hả trước ngày tiễn ông Công, ông Táo

(Dân trí) - Bánh tổ là món không thể thiếu trong mâm lễ cúng tiễn ông Công, ông Táo chầu trời hàng năm của người dân Quảng Nam - Đà Nẵng mỗi dịp 23 tháng Chạp âm lịch.

Thứ tư, 15/01/2020 - 07:33

Chị em nội trợ “săn” cá chép “giả” cúng ông Công ông Táo
Chị em nội trợ “săn” cá chép “giả” cúng ông Công ông Táo

(Dân trí) - Thay vì cúng cá chép thật rồi phóng sinh như thường lệ, Tết ông Công ông Táo năm nay, cá chép giả được làm từ xôi gấc, chè xanh, thạch rau câu… được nhiều chị em nội trợ tìm mua. Không chỉ có nhiều mẫu mã đẹp mắt, loại cá này còn được ưa chuộng vì tính thiết thực cao.

Thứ tư, 15/01/2020 - 07:24

Mai vàng Bình Định bung nở rực rỡ, nhuộm vàng góc phố Hà Nội
Mai vàng Bình Định bung nở rực rỡ, nhuộm vàng góc phố Hà Nội

(Dân trí) - Hàng trăm chậu mai vàng được thương lái vận chuyển từ Bình Định ra Thủ đô bán Tết. Mai vàng đua nhau khoe sắc, rực rỡ cả con phố.

Thứ tư, 15/01/2020 - 07:14

3 điều vợ chồng nhất định phải làm để khởi đầu năm 2020 “tiền đầy túi, tình đầy tim”
3 điều vợ chồng nhất định phải làm để khởi đầu năm 2020 “tiền đầy túi, tình đầy tim”

(Dân trí) - Những cặp vợ chồng đón cái Tết 2020 đầu tiên cùng nhau càng nên chú ý thực hiện những việc sau để sớm đạt được cuộc sống hôn nhân đủ đầy tiền tài, viên mãn, hạnh phúc.

Thứ tư, 15/01/2020 - 06:00

Nhãn hàng Ngọc Châu liên tục nâng cao kiến thức, hỗ trợ mô hình Nha học đường tại các điểm trường
Nhãn hàng Ngọc Châu liên tục nâng cao kiến thức, hỗ trợ mô hình Nha học đường tại các điểm trường

(Dân trí) - Bệnh viện Răng Hàm Mặt Trung ương Hà Nội với sự đồng hành hỗ trợ của nhãn hàng Kem đánh răng dược liệu Ngọc Châu vừa tổ chức chuỗi hoạt động trong chương trình Nha học đường 2019.

Thứ tư, 15/01/2020 - 05:00

Độc đáo cây me trăm tuổi, được trả giá tiền tỷ tại Sài Gòn
Độc đáo cây me trăm tuổi, được trả giá tiền tỷ tại Sài Gòn

(Dân trí) - Cây me có hình dáng như đang bay lên được chủ nhân nhập về từ Campuchia rồi tạo tác thành một tác phẩm độc đáo, được nhiều "dân chơi" cây cảnh trả giá cả tiền tỷ.

Thứ ba, 14/01/2020 - 02:16

TẾT… để anh lo hết
TẾT… để anh lo hết

(Dân trí) - Cứ mỗi dịp Tết về là chị em lại băn khoăn những thông tin như: Tết ở quê nội hay ngoại? chồng làm gì để giúp dỡ vợ ngày tết, Tết đi du lịch hay ở nhà?…. Tất cả cũng chỉ mong được chồng thấu hiểu, đồng cảm và sẻ chia cùng vợ những ngày này. Chỉ cần một lời yêu thương, một cử chỉ chia sẻ, chăm sóc, cùng nhau san sẻ những nỗi lo toan ngày Tết,… cũng đủ để giảm đi phần nào trăm vạn nỗi lo cho một cái Tết trọn vẹn, sum vầy của chị em.

Thứ ba, 14/01/2020 - 08:57

Phố Hàng Mã rực rỡ sắc đỏ ngày cận Tết
Phố Hàng Mã rực rỡ sắc đỏ ngày cận Tết

(Dân trí) - Chỉ còn ít ngày nữa là đến Tết Nguyên đán, con phố Hàng Mã (Hoàn Kiếm, Hà Nội) lại ngập tràn sắc đỏ và tấp nập từ sáng tới đêm.

Thứ ba, 14/01/2020 - 07:21

Chiêm ngưỡng cây mai độc lạ, dáng “bình phong” tại Huế
Chiêm ngưỡng cây mai độc lạ, dáng “bình phong” tại Huế

(Dân trí) - Một cây mai vóc dáng to lớn và độc, lạ tựa như chiếc bình phong che chở cho phần trước của tòa nhà vừa xuất hiện tại TP Huế trong dịp Tết Canh Tý 2020.

Thứ ba, 14/01/2020 - 06:27

Chợ phiên cuối tuần trên vùng biên Cao Nguyên
Chợ phiên cuối tuần trên vùng biên Cao Nguyên

(Dân trí) - Năm nay, bà con đồng bào trên địa bàn huyện vùng biên Sa Thầy (huyện Sa Thầy, tỉnh Kon Tum) đón nhận niềm vui mới khi khánh thành ngôi chợ phiên khang trang, tạo điều kiện cho các bà con buôn bán hàng hóa. Đặc biệt, phiên chợ chỉ mở vào ngày cuối tuần, đồng bào có thể đến chợ để trao đổi hàng hóa…

Thứ ba, 14/01/2020 - 05:35

ĐÁNG QUAN TÂM
Cây bưởi cổ thụ thế "bạt phong hồi đầu" giá trăm triệu gây sốt ở Hưng Yên
Cây bưởi cổ thụ thế "bạt phong hồi đầu" giá trăm triệu gây sốt ở Hưng Yên

(Dân trí) - Một cây bưởi cổ thụ có thế "bạt phong" ở Hưng Yên được trả giá 150 triệu đồng nhưng chủ nhân chưa bán. Cây bưởi đặc biệt này đang gây sốt trên thị trường cây cảnh Tết Nguyên đán 2020.

Thứ hai, 13/01/2020 - 04:30

Đổ xô lên "săn" đào đá giá hàng chục triệu ở vùng biên Nghệ An
Đổ xô lên "săn" đào đá giá hàng chục triệu ở vùng biên Nghệ An

(Dân trí) - Dù còn 2 tuần nữa mới tới Tết Nguyên đán nhưng những ngày này, người dân và các thương lái bắt đầu đổ xô đến các vùng được coi là thủ phủ của đào đá ở miền Tây Nghệ An để săn đào. Không hiếm những cành đào đá được “hét” giá lên tới hàng chục triệu đồng.

Thứ hai, 13/01/2020 - 01:10

Bí quyết nuôi mái tóc dài suông mượt của cô gái xinh đẹp
Bí quyết nuôi mái tóc dài suông mượt của cô gái xinh đẹp

(Dân trí) - Không dùng máy sấy, không chải tóc ướt là những lời khuyên mà cô gái có mái tóc dài 1m8 dành cho các cô gái.

Thứ hai, 13/01/2020 - 08:24

Người dân tấp nập tảo mộ dịp tết
Người dân tấp nập tảo mộ dịp tết

(Dân trí) - Người dân mang hoa cúc, trái cây, thịt heo đến nghĩa trang để tảo mộ người thân dịp Tết Nguyên đán. Lễ Tảo mộ cuối năm hay còn gọi là Lễ Chạp thường được tổ chức vào cuối tháng Chạp hàng năm của người Việt.

Thứ hai, 13/01/2020 - 08:01

Đường hoa mai, phố ông đồ nhộn nhịp những ngày cuối năm
Đường hoa mai, phố ông đồ nhộn nhịp những ngày cuối năm

(Dân trí) - Mới ngày đầu khai mạc nhưng đường hoa mai, phố ông đồ ở Nhà Văn hoá Thanh niên, quận 1, TPHCM đã thu hút hàng nghìn người đến vui chơi, chụp hình.

Thứ hai, 13/01/2020 - 07:14

Độc đáo phiên chợ vùng biên những ngày cận Tết
Độc đáo phiên chợ vùng biên những ngày cận Tết

(Dân trí) - Mỗi tuần chỉ họp một lần, người đi chợ là công dân hai nước Việt – Lào. Không khí phiên chợ những ngày cận Tết càng khẩn trương hơn với những sắc màu văn hóa của hai dân tộc cùng đan xen tại phiên chợ độc đáo này.

Thứ hai, 13/01/2020 - 06:47

Daikin chú trọng phát triển thị trường Việt
Daikin chú trọng phát triển thị trường Việt

(Dân trí) - Nhà máy điều hòa không khí hiện đại nhất Daikin được xem như là hình mẫu cho các nhà máy khác trên thế giới

Thứ hai, 13/01/2020 - 06:00

Mãn nhãn với những tuyệt phẩm “đại lão mai” ở Bình Định
Mãn nhãn với những tuyệt phẩm “đại lão mai” ở Bình Định

(Dân trí) - Rất nhiều tuyệt phẩm “đại lão mai” với dáng thế độc, lạ đã được các chủ nhà vườn, nghệ nhân trồng mai đem tới hội thi Mai vàng thị xã An Nhơn (Bình Định), thu hút hàng ngàn lượt khách đến thưởng lãm.

Thứ hai, 13/01/2020 - 05:40

Chủ vườn mai “đỏ mắt” tìm người hái lá mai dịp tết
Chủ vườn mai “đỏ mắt” tìm người hái lá mai dịp tết

(Dân trí) - Hàng năm cứ vào thời điểm rằm tháng Chạp là người trồng mai dù bận rộn đến đâu cùng đều dành thời gian về nhà lặt (hái) hết lá mai để cây ra hoa kịp Tết. Nhưng đối với những hộ trồng mai nhiều thì phải thuê người lặt lá và tiền công khá cao.

Chủ nhật, 12/01/2020 - 11:11

Đặc sắc phiên chợ sản vật vùng cao ngày giáp Tết
Đặc sắc phiên chợ sản vật vùng cao ngày giáp Tết

(Dân trí) - Lần đầu tiên, những sản vật đặc trưng của người Vân Kiều, Pa Cô và các nông sản mang thương hiệu nổi tiếng của vùng núi rừng Quảng Trị được giới thiệu tại hội chợ vào những ngày giáp Tết Nguyên đán, thu hút sự quan tâm của đông đảo người dân và du khách.

Chủ nhật, 12/01/2020 - 09:44

Phật thủ 2 triệu/quả thắt nơ chờ ngày trả khách trưng Tết
Phật thủ 2 triệu/quả thắt nơ chờ ngày trả khách trưng Tết

(Dân trí) - Trước Tết 2 tuần là khoảng thời gian các vườn phật thủ ở Đắc Sở (Hoài Đức, Hà Nội) bắt đầu bước vào chính vụ. Nhiều thương lái đổ về đây thu mua số lượng lớn, trong đó những quả phật thủ to đẹp đã được khách hàng “giữ chỗ” từ trước với giá từ 2 – 3 triệu đồng/quả.

Chủ nhật, 12/01/2020 - 07:03

Rộn ràng sắm sửa, trang trí nhà cửa đón Tết
Rộn ràng sắm sửa, trang trí nhà cửa đón Tết

(Dân trí) - Cận tết Canh Tý 2020, nhu cầu trang trí nhà cửa của người dân tăng cao khiến thị trường trang trí tết trở nên rất sôi động. Ngoài những tấm thiệp lì xì, câu đối, vật dụng truyền thống còn xuất hiện những thiết kế mới lạ, bắt mắt.

Chủ nhật, 12/01/2020 - 06:21