Nói với trẻ như thế nào khi bố mẹ li hôn?

(Dân trí) - Các cặp vợ chồng khi kết hôn đều mong muốn một cuộc hôn nhân kéo dài, hạnh phúc. Tuy nhiên, không phải lúc nào cuộc sống cũng được như ý. Họ phải đối mặt với sự chia tay. Nhưng điều quan trọng hơn không chỉ như vậy, mà làm thế nào để những đứa trẻ hiểu được và chấp nhận thực tế khó khăn này.


Dưới đây là 9 mẹo nhỏ có thể giúp các cặp vợ chồng tiếp tục chung tay nuôi con sau khi li hôn.

1. Không vội vàng chia sẻ việc li hôn

Li hôn thường liên quan đến những biến động tình cảm, và nhiều cặp vợ chồng sau đó đã ân hận với quyết định của mình và muốn quay trở lại. Vì lí do này, bạn không nên thông báo điều này với con cho đến khi người kia rời khỏi nhà, ký đơn li hôn hay các hành động khác rõ ràng về quyết định của hai người.

Nói với trẻ như thế nào khi bố mẹ li hôn? - 1

2. Chuẩn bị kế hoạch cho tương lai

Theo tiến sĩ Jenn Berman, nhà tâm lý học và tác giả cuốn sách “ Hướng dẫn nuôi con hạnh phúc, tự tin” nói rằng, một trong những sai lầm của bố mẹ là không cần bị một kế hoạch rõ ràng sau khi li hôn để có thể chọn thời điểm đúng nói với con chuyện gì đang diễn ra. Bạn cần có kế hoachj rõ về thời gian rời nhà, sắp xếp quyền nuôi con, trách nhiệm đóng góp và các việc khác để có thể trả lời các câu hỏi của con.

3. Có kế hoạch về những gì định nói

Mặc dù bạn không thể sắp xếp từng từ để nói về việc li hôn nhưng hãy suy nghĩ về việc mình sẽ nói gì khi bắt đầu câu chuyện với lũ trẻ. Nếu cần, hãy tập nói trước để tự tin nhất trước mặt bọn trẻ, giúp câu chuyện được rõ ràng hơn.

Nói với trẻ như thế nào khi bố mẹ li hôn? - 2

4. Chọn thời điểm để nói chuyện

Không có thời điểm nào là tốt để nói về chuyện li hôn với bọn trẻ vì chúng sẽ luôn thấy thất vọng, buồn bã và hỏi nhiều câu hỏi khiến bạn khó trả lời. Thế nhưng có những thời điểm bạn không nên nói điều này, ví dụ trước giờ ngủ, trước khi đi học, hay trước một lớp học,…

Khi bạn quyết định nói với con về việc này, hãy chọn lúc rảnh rỗi khi bố mẹ và con cái có vài tiếng để trò chuyện, để trả lời các câu hỏi của con và giải thích lý do của việc li hôn, để an ủi bọn trẻ, giúp chúng hiểu rõ hơn quyết định của bạn và cho con hiểu rằng chuyện không vui giữa bố và mẹ không ngăn cản việc tất cả vẫn là một gia đình.

Nói với trẻ như thế nào khi bố mẹ li hôn? - 3

5. Nói chuyện khi có đủ mặt cả gia đình

Các chuyên gia nói rằng bạn nên nói chuyện li hôn khi có mặt đầy đủ các thành viên trong gia đình. Hãy nói với bọn trẻ rằng bố mẹ có việc quan trọng cần nói và tập trung cả nhà vào một phòng. Nhẹ nhàng nói với bọn trẻ rằng bố và mẹ quyết định sẽ không tiếp tục sống cùng nhau nữa. Nếu bạn sợ một đứa trẻ đón nhận tin này với phản ứng tiêu cực và tác động đến anh chị em còn lại thì hãy nói chuyện riêng với từng trẻ. Nhưng tốt nhất vẫn là nói khi có mặt bố mẹ và tất cả các con.

6. Gặp gỡ riêng từng đứa trẻ

Sau khi cuộc nói chuyện có mặt cả gia đình đã kết thúc, những ngày sau đó sẽ giống như các trận bão cho dù có đứa trẻ không thể hiện ra điều này. Chúng sẽ giận dữ, ngỡ ngàng, khó hiểu và thậm chí còn có các biểu hiện tiêu cực để phản ứng lại

Để trung hòa các cảm xúc này, bạn nên tiếp tục có các cuộc nói chuyện riêng với từng người con, có thể cả bố và mẹ cùng nói chuyện hoặc riêng từng người. Đừng đi vào các vấn đề riêng tư quá chi tiết, hãy tập trung vào cảm xúc và suy nghĩ của con. Cố hiểu và bày tỏ sự thông cảm cũng như kiên nhẫn lắng nghe những gì con nói. Hãy nhớ rằng, cho dù bạn có buồn thì bạn vẫn là người lớn và chịu trách nhiệm về quyết định của Bạn phải duy trì cảm xúc cân bằng và tự tin trong thời điểm này. Nhưng với con, quyết định của bố mẹ khiến cả thế giới của chúng bị sụp đổ.

Nói với trẻ như thế nào khi bố mẹ li hôn? - 4

7. Hãy nói thật đơn giản

Vốn từ của trẻ vẫn chưa phát triển hoàn chỉnh, chúng có thể sẽ mất thời gian để hiểu chính xác li hôn là như thế nào. Vì thế, hãy giải thích bằng những từ ngữ càng đơn giản càng tốt, nhất là khi bắt đầu cuộc trò chuyện.

Ví dụ, bạn có thể nói “ Bố và mẹ đã nghĩ rất lâu và quyết định rằng bố/ mẹ sẽ chuyển đến một ngôi nhà mới”. Trong nhiều trường hợp, bọn trẻ đã chứng kiến xung đột và bất đồng giữa bố mẹ, vì vậy hãy giải thích cho con rằng cả hai đã cùng đi đến quyết định tốt nhất cho cả nhà. Bằng cách này, bọn trẻ sẽ hiểu mặc dù rất khó để quyết định nhưng bố và mẹ đã tìm ra cách giải quyết tốt nhất cho gia đình để duy trì mối quan hệ mới tốt đẹp, không còn xung đột, cãi cọ nữa.

8. Nói với bọn trẻ rằng việc li hôn không phải vì lỗi của chúng

Một trong những cảm giác chung trong trẻ khi nghe tin bố mẹ li hôn là chúng có một phần lỗi trong việc này. Theo Tiến sĩ Frank Sieo, tác giả của rất nhiều cuốn sách về nuôi dạy trẻ thì bố mẹ cần nhận thức được cảm giác này và hãy nói cho bọn trẻ hiểu chúng không hề có lỗi trong quyết định của bạn. Hãy quan tâm đến cảm xúc của lũ trẻ và hỏi chúng xem chúng cảm thấy như thế nào. Bạn cần kiên trì và nhất quán với trẻ cho đến khi chúng hiểu ra vấn đề rằng đây chỉ là chuyện của riêng bố và mẹ, hay nói cách khác, là vấn đề của người lớn với nhau mà thôi.

Nói với trẻ như thế nào khi bố mẹ li hôn? - 5

9. Quan tâm đến thời gian sau đó

Sau khi đã nói chuyện với con xong, đừng cho rằng như vậy đã xong. Đó mới chỉ là sự bắt đầu của một quá trình dài để con bạn làm quen với hoàn cảnh mới và học cách hạnh phúc khác với trước đây. Trong thời gian này, các vấn đề bắt đầu nảy sinh với bọn trẻ, vì vậy, hãy để mắt đến con để có thể trao đổi và giải quyết các vấn đề trước khi chúng trở nên xấu hơn.

Để có thể nắm bắt được tâm lý của con tốt nhất, bạn nên trao đổi với giáo viên của con để có thể biết những thay đổi mới nhất về hành vi của con trong lớp học để có điều chỉnh phù hợp. Hãy nhớ rằng, li hôn là lúc mà các bậc cha mẹ phải mạnh mẽ hơn, trách nhiệm hơn và yêu thương con hơn bao giờ hết.

Thảo Nguyên

Theo BM