Những việc làm "không lương" thời Covid-19

Thanh Thanh

(Dân trí) - Chị Linh và nhóm bạn tập trung làm hàng ngàn "tai giả" để hỗ trợ các y bác sĩ. Nhiều người đặt hàng giá 20.000 đồng/tai giả nhưng chị Linh quyết không làm.

Hàng ngàn "tai giả" đến tay y bác sĩ

Những việc làm không lương thời Covid-19 - 1
Chị Linh mua nút gỗ để đơm cho “tai giả” thay cho nút nhựa khó phân hủy.

Từ cuối tháng 7 đến nay, chị Ngô Tuyết Linh (Quận 6, TPHCM) và nhóm bạn đã móc gần 5.000 chiếc tai giả để gửi ra Đà Nẵng, Quảng Nam. Mỗi ngày, mỗi người trong nhóm của chị Linh có thể móc được 100 chiếc tai giả. 

“Khi nghe Đà Nẵng thành tâm dịch, chị cũng liên hệ để mua khẩu trang gửi ra ngoài đó cho các y bác sĩ. Nhưng vì không mua được khẩu trang nên chị chuyển sang làm “tai giả” này", chị Linh tâm sự. 

Chị Linh cho biết, công việc kinh doanh khá bận rộn nhưng chị vẫn tranh thủ giờ nghỉ trưa và ban đêm để móc “tai giả”. Ngoài ra, chị còn vận động các con của chị cùng góp sức. Con gái lớn của chị Linh đang học năm 3 đại học thì phụ chị móc tai, hai đứa con nhỏ hơn thì tham gia vào công việc đơm nút cho “tai giả”.

Những việc làm không lương thời Covid-19 - 2
Cùng chung mong muốn với chị Linh, chị Kiều Phương (Lâm Đồng) cũng kêu gọi mọi người trên Facebook móc “tai giả”, gửi đến những vùng bị dịch như Quảng Nam, Đà Nẵng.

Trong lúc làm, chị cũng giáo dục cho con biết quan tâm đến người khác bằng cách nói cho con nghe mục đích móc “tai giả”. “Làm cái này là để tặng cho các y bác sĩ, chiến sĩ đang ngày đêm làm việc vì sức khỏe của cộng đồng. Hiểu được ý nghĩa của việc làm của mẹ, các con chị Linh đều hào hứng tham gia. 

Theo chị Linh, công việc khó khăn nhất của việc làm "tai giả" là đơm nút. Lúc đầu chị làm cũng lóng ngóng nhưng làm riết chị cũng quen. 

Những việc làm không lương thời Covid-19 - 3
Các bạn nhỏ cũng móc “tai giả” gửi đi các tuyến đầu chống dịch.

"Cứ ở đâu có người xin, có bao nhiêu là chị gửi bấy nhiêu. Có người đặt chị móc 10.000 “tai giả” với giá 20.000 đồng/sản phẩm nhưng chị kiên quyết không nhận bởi chị xác định đây là làm thiện nguyện, làm để tặng chứ không phải làm để kinh doanh", chị Linh tâm sự. 

Chị Linh cho biết, thời gian tới chị sẽ tiếp tục kêu gọi bạn bè cùng hỗ trợ để làm tai giả nhiều hơn. Chị cố gắng làm đến khi nào các y bác sĩ không cần nữa, dịch được khống chế chị mới dừng lại. 

Lương là niềm vui trên môi nhau

Những việc làm không lương thời Covid-19 - 4
Cũng xuất phát từ tinh thần thiện nguyện như chị Tuyết Linh, các bạn Đoàn viên, thanh niên tại phường Linh Xuân, quận Thủ Đức cũng tất bật cho các hoạt động, việc làm tuyên truyền.

Từ cuối tháng 7 đến nay, mỗi ngày 5 bạn trẻ ở phường Linh Xuân (quận Thủ Đức) lại chạy xe máy khắp nơi để tuyên truyền phòng chống dịch và hướng dẫn người dân cách cài đặt và sử dụng các ứng dụngBluezone và NCOVI. Đồng thời, cũng sẽ có 2 bạn túc trực tại văn phòng ủy ban phường để hướng dẫn cho bà con cách cài đặt và sử dụng các ứng dụng này.

Mỗi ngày 5 bạn trẻ đi từ 7h30 đến 16h30 tại khắp các ngõ hẻm với mồ hôi nhễ nhại. Nhiều người thấy công sức vất vả của các bạn trẻ nên tích cực làm theo. Đặc biệt, các tiểu thương ở các khu chợ rất hào hứng tham gia vì đây là nơi tiếp xúc nhiều người. 

Những việc làm không lương thời Covid-19 - 5
Đoàn viên, thanh niên hướng dẫn tiểu thương chợ Linh Xuân cài đặt và sử dụng Bluezone.

Được biết, các hoạt động này là do Đoàn Thanh niên phường chủ động làm vì muốn người dân ý thức hơn trong việc phòng chống dịch bệnh cũng như góp sức vào công cuộc phòng chống Covid-19.

“Các hoạt động diễn ra đều nhận được sự hưởng ứng nhiệt tình từ người dân. Do tình hình dịch diễn biến phức tạp nên người dân cũng ý thức được việc làm của Đoàn giúp ích cho họ nên vui vẻ và tiếp nhận thông tin tuyên truyền một cách nghiêm túc. Đi ra đường thấy ai cũng đeo khẩu trang là biết hoạt động tuyên truyền của mình có hiệu quả. Có được kết quả như vậy, bản thân tôi đã nhận được niềm vui”, anh Dương Lê Đại – Bí thư Đoàn Thanh niên phường Linh Xuân cho biết. 

Những việc làm không lương thời Covid-19 - 6
Xe chạy diễu hành, tuyên truyền về cách phòng chống dịch bệnh Covid-19 giúp người dân nâng cao ý thức.

“Em muốn góp sức mình vào công cuộc chống dịch Covid-19 nên khi nghe Đoàn phường phát động, em tham gia ngay vào đội hướng dẫn, giúp người dân cài và sử dụng Bluezone. Việc làm này tuy nhỏ nhưng em thấy rất vui vì bản thân mình đã làm được điều ý nghĩa, có ích cho cộng đồng trong thời buổi dịch bệnh hoành hành như hiện nay”, anh Đào Nguyễn Khánh Nhi (19 tuổi, ngụ phường Linh Xuân) chia sẻ.

Anh Nhi cho biết, tất cả nhóm đều làm việc không lương, "lương" là niềm vui trên đôi môi nhau và trong mắt người dân. Dù có khó khăn nhưng anh và mọi người vẫn cố gắng để góp phần đẩy lùi dịch Covid-19.