Thứ năm, 03/12/2015 - 08:30

Những thực phẩm tuyệt đối không ăn khi đói

Dân trí

Khi đói hãy cân nhắc trước khi ăn những loại thực phẩm dưới đây vì có thể chúng sẽ gây ra nhiều bệnh nguy hiểm.

Quả chuối

Chuối là loại trái cây có chứa nhiều magiê và nhiều chất chống oxy hóa. Tuy nhiên, ăn chuối lúc đói sẽ phản lại tác dụng làm tăng lượng magiê trong cơ thể, dẫn đến sự mất cân bằng giữa magiê và canxi trong máu. Ngoài ra, trong chuối có hàm lượng vitamin C cao, nên vitamin C khi được vào cơ thế lúc đói cũng sẽ gây tổn hại cho dạ dày.

Quả dứa

Dứa là trái cây nhiều nước, mát, rất thích hợp trong mùa hè. Tuy nhiên, ăn dứa khi đói sẽ khiến cơ thể bị nôn nao, khó chịu. Nguyên nhân là do các chất hữu cơ và bromelin có trong dứa tác động mạnh vào niêm mạc dạ dày, ruột.

Sữa và sữa đậu nành

Sữa và sữa đậu nành là loại thực phẩm tốt cho cơ thể. Tuy nhiên việc uống quá nhiều hay uống khi đói có thể gây ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe. Nguyên nhân là sữa và sữa đậu nành nếu vào trong dạ dày lúc trống rỗng sẽ làm các protein thay đổi thành nhiệt và sẽ được tiêu thụ trong cơ thể.

Uống sữa khi đói sẽ ảnh hưởng không tốt tới sức khỏe (Ảnh: Internet)
Uống sữa khi đói sẽ ảnh hưởng không tốt tới sức khỏe (Ảnh: Internet)

Khoai lang

Nhiều người thường nghĩ khoai lang là thực phẩm giúp xoa tan cơn đói bụng một cách nhanh chóng. Tuy nhiên, việc ăn khoai lang trong lúc đói bụng sẽ khiến dạ dày bị tổn thương. Nguyên nhân là chất tannin và chất nhựa trong khoai lang sẽ khiến dạ dày tăng tiết axit, hoạt động mạnh gây nên cảm giác cồn cào, khó chịu. Đây cũng là nguyên nhân khiến bạn có cảm giác nóng bụng khi ăn khoai lang.

Sữa chua

Sữa chua là một thực phẩm rất tốt cho hệ tiêu hóa, song nếu ăn sữa chua không đúng thời điểm sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng tới dạ dày. Tuyệt đối không nên ăn sữa chua lúc đói bụng, thời điểm thích ăn hợp nhất ăn sữa chua là 2 giờ sau bữa ăn. Ngoài ra, bạn có thể ăn trước khi đi ngủ.

Quả hồng

Hồng là trái cây mang đến rất nhiều lợi ích về sức khỏe và sắc đẹp, nhưng không phải ai cũng có thể ăn chúng và ăn vào bất cứ lúc nào. Nếu ăn hồng vào lúc đói, chất tanin (hay còn gọi là mủ) và chất pectin dưới tác dụng của axit dạ dày sẽ hình thành sỏi. Nếu sỏi này không được đào thải ra ngoài theo đường tự nhiên, chúng sẽ gây tắc nghẽn đường tiêu hóa và gây ra những cơn đau bụng trên, nôn mửa, nôn ra máu… rất nguy hiểm. Ngoài ra, những người bị bệnh tiểu đường cũng cần tránh xa loại trái cây này.

Nếu ăn hồng vào lúc đói có thể sẽ hình thành sỏi (Ảnh: Internet)
Nếu ăn hồng vào lúc đói có thể sẽ hình thành sỏi (Ảnh: Internet)

Uống nước trà

Nước trà xanh chứa axít có thể tác động tiêu cực tới dạ dày và khiến bạn bị cồn ruột thậm chí làm hệ tiêu hóa bị suy giảm chức năng. Đặc biệt khi đói uống với lượng lớn sẽ khiến bạn bị “say” với biểu hiện chóng mặt, chân tay bủn rủn, dạ dày co bóp liên hồi khiến bạn thấy đói cồn cào.

Cà chua

Cà chua chứa rất nhiều pectin và nhựa phenolic và các thành phần khác giống như trong quả hồng. Khi ăn cà chua lúc đói, những chất này có thể dễ dàng phản ứng với axít, hình thành các cục không hòa tan, gây ảnh hưởng đến dạ dày, khiến khó chịu. Dạ dày phải tiêu thụ những chất này có thể gây ra đau bụng, nôn mửa và thậm chí là sốc. Do vậy, tuyệt đối không nên ăn cà chua lúc đang đói.

Quả vải tươi

Vải chứa hàm lượng đường rất cao. Nếu ăn vải tươi khi đói sẽ khiến cơ thể đột ngột bị ngấm quá nhiều đường có thể gây viêm nhiệt hoặc say với các triệu chứng như hoa mắt, chóng mặt, buồn nôn, chân tay bủn rủn. Hơn nữa, vị chua chứa axít của vải sẽ làm bạn bị say, dạ dày bị hư hại nặng nề. Nếu thường xuyên ăn vải khi đói, bạn dễ mắc nguy cơ bị đau, viêm loét dạ dày.

Nhữ Trang

Tổng hợp