Những thói quen gây hại cho răng
(Dân trí) - Bạn có thể ngạc nhiên khi biết rằng, răng là một trong những bộ phận mỏng manh nhất trên cơ thể. Nó nhạy cảm với các thay đổi về nhiệt độ, một số loại thực phẩm, và thậm chí đánh răng sai cũng làm tổn thương men răng.
Dưới đây là những thói quen hàng ngày bạn thường làm, nhưng lại là những nguyên nhân gây hại cho răng của bạn.
1. Ăn vitamin dạng kẹo dẻo dẫn tới sâu răng
Bất cứ thứ gì có vị giống kẹo đều không tốt cho răng, cho dù nó được quảng cáo là vitamin và khoáng chất bổ sung cho cả người lớn và trẻ em dưới dạng kẹo dẻo.
Mặc dù những viên “thuốc” này rất dễ ăn, ăn rất ngon, và lại còn tốt cho sức khỏe thì các phần kẹo dẻo vẫn dễ dàng mắc vào giữa kẽ răng. Chúng trở thành nguồn dinh dưỡng cho các loại vi khuẩn, bao gồm vi khuẩn gây sâu răng và bệnh nướu răng. Bạn có thể khắc phục bằng cách chải răng sau khi nhai kẹo dẻo vitamin, thế nhưng tốt hơn vẫn là chuyển sang các loại vitamin truyền thống ở dạng viên nang hoặc thuốc viên.
2. Cắn móng tay ảnh hưởng đến men răng, răng, và hàm
Cắn móng tay không những làm xấu móng mà còn ảnh hưởng đến răng. Trong trường hợp nhẹ, cắn móng tay sẽ làm cho men răng, lớp bảo vệ ngoài cùng của răng, bị nứt và vỡ, tạo ra lối vào cho vi khuẩn và từ đó có thể thúc đẩy sâu răng. Hơn nữa, răng của những người thường cắn móng tay đôi khi có thể dịch chuyển theo thời gian, tạo ra một khoảng trống giữa các răng. Trong trường hợp nghiêm trọng hơn, cắn móng tay thậm chí còn liên quan đến việc đau hàm và đau đầu do căng hàm.
3. Ăn vặt thường xuyên làm tăng nguy cơ sâu răng
Ăn nhiều bữa nhỏ thường có lợi cho việc giảm cân và sức khỏe tiêu hóa, nhưng các nha sĩ lưu ý rằng việc ăn quá thường xuyên có thể khiến bạn dễ bị sâu răng. Điều này là do thức ăn làm tăng độ pH và tạo ra môi trường axit nhiều hơn trong miệng. Axit sẽ còn lại từ 20 đến 30 phút sau khi bạn ăn cho đến khi nước bọt trung hòa nó. Môi trường axit có liên quan đến sâu răng.
4. Uống nước có ga khiến răng nhạy cảm hơn
Tất cả đồ uống có ga, có thể là soda hoặc rượu vang sủi đều có thể ảnh hưởng đến sức khỏe răng miệng của bạn. Mặc dù đồ uống không đường ít gây hại hơn nhưng chúng vẫn gây tác động xấu hơn nước lọc thông thường vì chúng tạo ra môi trường axit dẫn đến khử khoáng, là quá trình làm men răng của bạn bị phá vỡ. Không có hoặc thiếu men răng. biến, có thể dẫn đến sự đổi màu và sâu răng.
5. Hút thuốc làm ố răng và thúc đẩy sâu răng
Ai cũng biết tác hại của việc hút thuốc đối với sức khỏe hô hấp và tim mạch, nhưng hút thuốc cũng là mối đe dọa đối với sức khỏe răng miệng của bạn. Các nha sĩ chỉ ra rằng cả mô mềm và răng đều có thể bị ảnh hưởng do thuốc lá. Những người hút thuốc có nhiều khả năng răng bị vàng, xỉn màu, cũng như gặp các vấn đề về nướu và nhiễm trùng tái phát.
6. Đánh răng ngay lập tức sau bữa ăn có thể làm gãy men răng của bạn
Răng của bạn dễ bị tổn thương hơn sau khi bạn ăn vì môi trường axit trong khoang miệng. Nếu bạn đánh răng ngay sau khi ăn, bạn có khả năng gây gãy xương vi mô trong men răng, đặc biệt là nếu bạn đánh răng quá mạnh. Hãy kiên nhẫn, đợi ít nhất 30 phút sau bữa ăn rồi mới đánh răng
7. Uống rượu và cà phê làm ố răng
Bất cứ thứ gì có khả năng nhuộm màu quần áo cũng có thể làm ố răng: cà phê, rượu vang, soda, trà, nước ép trái cây và thậm chí nước sốt cà chua đều có thể làm thay đổi màu răng của bạn. Tất nhiên, đồ uống có màu sẫm là thứ đầu tiên bạn cần tránh xa. Ví dụ, rượu vang đỏ chứa rất nhiều tannin, mặc dù là chất chống oxy hóa nhưng lại có thể làm ố răng. Thế nhưng ngay cả rượu vang trắng cũng như các loại trà thảo dược có chứa axit trái cây đều có khả năng làm mất màu răng.
Đồ uống có tính axit cao như nước chanh hoặc nước ép cà chua đều có thể gây hại đến men răng. Cách tốt nhất là súc miệng sau khi uống để khôi phục độ pH và loại bỏ các thành phần sắc tố trong đồ uống.
8. Sử dụng nước súc miệng có chứa cồn làm tăng khả năng nhiễm trùng
Nhiều loại nước súc miệng có chứa cồn, có thể làm khô miệng và nướu, quét sạch các vi khuẩn lành mạnh sống trong miệng, và do đó thúc đẩy nhiễm trùng răng miệng.
Bạn nên chọn các loại nước súc miệng không chứa cồn hoặc những loại có chứa xylitol, một thành phần có khả năng kích thích sản xuất nước bọt.
9. Sản phẩm làm trắng răng có thể làm mất men răng
Các sản phẩm làm trắng răng có thể làm răng bạn trông trắng hơn trong thời gian đầu, nhưng về lâu dài, nó làm mòn men răng, lộ ra lớp tiếp theo của răng là ngà răng – lớp mà ngay cả trong tình trạng tốt cũng có màu vàng nhạt. Tái tạo men răng là một quá trình rất dài và men răng có thể sẽ không bao giờ phục hồi hoàn toàn. Điều này không có nghĩa rằng tất cả các sản phẩm làm trắng đều xấu, mà là bạn nên tham khảo ý kiến các chuyên gia trước khi sử dụng.
10. Cất bàn chải đánh răng trong tủ hoặc ngăn kéo khiến răng bị nhiễm trùng
Bạn có cất bàn chải đánh răng trong hộp đựng, ngăn kéo hoặc tủ để giữ sạch? Hóa ra việc cất bàn chải đánh răng trong hộp kín có thể dẫn đến nhiều vi khuẩn trên đó.
Theo khuyến nghị của Hiệp hội Nha khoa Hoa Kỳ, bạn nên lưu trữ bàn chải đánh răng trong một hộp đựng thẳng đứng, không có nắp, để nó tiếp xúc với không khí mở. Điều này sẽ cho phép bàn chải khô tự do và giảm thiểu sự phát triển của vi khuẩn, bởi vì bàn chải đánh răng khô và sạch tương đương với miệng và răng khỏe mạnh.
11. Sử dụng răng để mở nắp chai có thể làm hỏng răng
Thói quen cuối cùng này rất phổ biến và cũng nguy hiểm không kém. Chắc chắn rất nhiều người đã từng dùng răng để mở nắp chai bia hoặc một chai nước ngọt. Mặc dù bạn thành công với việc mở nắp chai nhưng đó lại là thói quen gây hại cho răng. Cho dù bạn không nhìn thấy thì hành động này cũng có thể đã gây ra một sự gãy xương nhỏ khiến răng dễ bị sâu và gãy trong tương lai. Một số trường hợp nặng hơn có thể làm tổn thương xương hàm.
Thảo Nguyên
Theo BM