Những nông dân Sóc Trăng "nghiện" hiến máu cứu người

Cao Xuân Lương

(Dân trí) - Ở huyện Cù Lao Dung (tỉnh Sóc Trăng) có nhiều người tham gia hiến máu tình nguyện. Trong đó, có những người nông dân đã có hàng chục lần hiến máu cứu người.

Tham gia hiến máu vào đợt mới đây, bà Trần Thị Nương (57 tuổi) ở ấp Vàm Hồ (xã An Thạnh Nam, huyện Cù Lao Dung, tỉnh Sóc Trăng) đi hiến máu với nét mặt tươi vui, phấn khởi. Bà nói mình nghỉ một buổi làm để đi hiến máu. Đây là lần thứ 21 bà tham gia hiến máu tình nguyện.

Từ nhà xuống trung tâm huyện, nơi tổ chức hiến máu, mất hơn 20 km, bà đi xe ôm hết 100.000 đồng.

"Hồi trước chưa tham gia hiến máu, tôi không khỏe mạnh như bây giờ. Khi nghe một người quen khuyên đi hiến máu nên tôi đi. Thật bất ngờ là sau lần hiến máu đó, về nhà thấy sức khỏe có sự thay đổi, người luôn khỏe mạnh. Thấy hiến máu vừa cứu người, vừa tốt cho sức khỏe của mình nên từ đó đến nay tôi tham gia hiến máu liên tục", bà Nương chia sẻ.

Những nông dân Sóc Trăng nghiện hiến máu cứu người - 1

Bà Trần Thị Nương trong một lần tham gia hiến máu.

Được biết, hoàn cảnh gia đình bà Trần Thị Nương thuộc diện khó khăn ở địa phương. Gia đình bà không đất sản xuất, chủ yếu sống bằng làm thuê làm mướn.

Bà Nương nói: "Hai người con của tôi đang đi làm ở miền Đông. Sau khi hiến máu thấy khỏe nên tôi vận động các con cùng tham gia hiến máu. Tôi sẽ còn tiếp tục tham gia cho đến khi nào không được hiến nữa thì thôi".

Ông Lưu Văn Chiến (61 tuổi, ngụ xã An Thạnh 2) là một nông dân, sống bằng làm rẫy trồng mía, hoa màu. Lúc nhàn rỗi thì ông chạy xe ôm kiếm thêm thu nhập.

Ông nói, lần đầu hiến máu ông cũng hơi lo vì không biết sẽ ra sao. Nhưng sau khi hiến máu, thấy sức khỏe tốt hơn, có vẻ vui hơn nên ông liên tục tham gia hiến máu. Đến nay, ông Chiến đã có 23 lần hiến máu.

Những nông dân Sóc Trăng nghiện hiến máu cứu người - 2

Ông Chiến hiến máu cứu người.

"Được tham gia hiến máu cứu người là niềm vui, niềm hạnh phúc của chúng tôi. Từ khi tham gia hiến máu, tôi thấy khỏe ra nhiều hơn và trở nên "nghiện" hiến máu luôn", ông Chiến chia sẻ.

Ông Đỗ Văn Quân, Chủ tịch Hội chữ thập đỏ huyện Cù Lao Dung, cho biết huyện có rất nhiều người tham gia hiến máu tình nguyện nhiều lần. Bà Nương và ông Chiến là những gương sáng đó.

"Chúng tôi chân thành ghi nhận sự đóng góp của họ cho sự sống của người khác. UBND huyện cũng đã trao tặng giấy khen để tôn vinh những người hiến máu nhiều", ông Quân nói.