Những món ăn khoái khẩu tiềm ẩn nhiều rủi ro cho sức khỏe
(Dân trí) - Hàu sống, thịt tái, xúc xích… là món ăn khoái khẩu của rất nhiều người. Tuy nhiên, ít ai biết rằng, việc thường xuyên thưởng thức những món ngon này lại có thể dẫn đến những rủi ro khôn lường cho sức khỏe của chính chúng ta.
Hàu sống
Hàu sống là một món ăn khoái khẩu của nhiều người, nhất là vào dịp hè nóng bức. Tuy nhiên, nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng, cách ăn này khiến chúng ta đối mặt với nguy cơ hấp thụ trực tiếp các vi sinh vật gây bệnh sống ký sinh trên hàu do món ăn chưa hề trải qua quá trình chế biến nhiệt.
Biện pháp: Thay vì ăn sống, chúng ta nên thưởng thức món hàu nướng hay bất kỳ món ăn khác từ hàu đã được nấu chín.
Thịt tái
Thịt được chế biến chín tái sở hữu cho mình độ ẩm và vị ngọt đặc trưng nên rất được ưa chuộng, đặc biệt là với món bít tết. Tuy nhiên, tại phần lõi của miếng thịt tái, nơi vẫn còn màu đỏ hồng, nhiệt độ trong quá trình chế biến sẽ không thể đạt mức 100oC và bạn cần biết rằng, với mức nhiệt dưới 70oC nhiều loại vi khuẩn gây bệnh có trong thịt, mà đặc biệt là E.coli sẽ không bị tiêu diệt.
Biện pháp: Với bất cứ loại thịt nào, nên nấu chúng ở mức chín vừa hoặc chín kĩ, tránh để phần thịt vẫn còn màu hồng.
Sữa tươi
Loại sữa tươi nguyên chất được vắt trực tiếp từ bò cái ra sẽ có nguy cơ cao chứa các loại vi khuẩn và virut. Vì vậy, chúng không hề bổ dưỡng như nhiều người vẫn nghĩ.
Biện pháp: Những mầm mống gây bệnh có trong sữa tươi chỉ có thể bị tiêu diệt dưới tác động nhiệt hoặc các phương pháp khử trùng khác. Vì vậy, để đảm bảo sức khỏe cho cả nhà, chúng ta chỉ nên uống các loại sữa tiệt trùng hoặc sữa đã được đun chín.
Thịt nguội, xúc xích
Các loại thịt nguột, thịt xông khói, xúc xích… luôn chứa trong mình một lượng đáng kể nitrates và nitrites, vốn là một tác nhân gây nên bệnh ung thư. Để bạn dễ hình dung, thì trong một cây xúc xích có chứa nhiều hơn 400% lượng nitrates và nitrites và nhiều hơn 50% chất béo so với một miếng thịt bò có cùng trọng lượng.
Biện pháp: Nên thay thế bằng các loại thịt tươi hoặc thịt bò khô, lợn khô…
Các loại thức ăn đóng gói
Thực phẩm đóng hộp, đóng gói thậm chí là snack khoai tây sẽ được nhà sản xuất bổ sung thêm butylated hydroxyanisole (BHA) và butylhydroxytoluene (BHT), hay còn biết đến với cái tên “chất bảo quản”. Việc thường xuyên hấp thụ hai loại hóa chất này sẽ dẫn đến các vấn đề về rối loạn hormone trong cơ thể và thậm chí có thể gây ung thư.
Biện pháp: Đầu tư thời gian chăm chút cho bữa ăn gia đình để hạn chế việc sử dụng các loại đồ hộp. Ngoài ra, các bà nội trợ cũng có thể học thêm công thức chế biến các món ăn vặt, ăn chơi để làm phong phú thực đơn cho cả nhà.
Minh Nhật
Theo BS