Những đồ dùng trong nhà cần phải thay mới định kỳ để đảm bảo sức khỏe

(Dân trí) - Cần lưu ý đến những vật dụng phải được thay đổi thường xuyên, định kỳ trong gia đình để đảm bảo tốt nhất cho sức khỏe cho các thành viên.

Bàn chải đánh răng

Những đồ dùng trong nhà cần phải thay mới định kỳ để đảm bảo sức khỏe - 1
Nên thay mới thường xuyên bàn chải đánh răng định kỳ.

Bạn nên thay mới bàn chải đánh răng hoặc đầu bàn chải điện sau 3 đến 4 tháng sử dụng. Việc thay mới cũng phụ thuộc vào tần suất bạn sử dụng bàn chải. Đầu bàn chải tòe lông và cong vẹo là dấu hiệu cho thấy bạn cần phải sắm một cái mới.

Thảm lau chân

Những đồ dùng trong nhà cần phải thay mới định kỳ để đảm bảo sức khỏe - 2
Thảm lau chân chưa nhiều vi khuẩn gây hại cho sức khỏe.

Thảm lau chân ngoài tác dụng thấm nước, chất dơ để chân được sạch sẽ thì còn là vật dụng chứa nhiều vi khuẩn nhất trong nhà. Do đó phải thay mới định kỳ thảm chùi chân, tốt nhất là thay sau 6 tháng để đảm bảo sức khỏe.

Khăn mặt

Khăn lau mặt thường tiếp xúc với nước, phơi chưa khô ráo nên sẽ tạo độ ẩm lý tưởng cho vi khuẩn sinh sôi. Chưa kể khăn lau mặt thường để trong nhà vệ sinh, môi trường ẩm ướt của nhà vệ sinh dễ khiến khăn lau mặt trở thành ổ vi khuẩn gây bệnh.

Những đồ dùng trong nhà cần phải thay mới định kỳ để đảm bảo sức khỏe - 3
Khăn mặt dùng quá lâu cũng trở thành ổ vi khuẩn có hại.

Đặc biệt, mỗi lần sử dụng khăn lau mặt, vi khuẩn trên da mặt và từ những nguồn khác di dời đến khăn, kết hợp với những vi khuẩn trên khăn lau mặt sẽ không ngừng sinh sôi. Thời gian sử dụng khăn lau mặt càng kéo dài thì vi khuẩn sinh sôi càng nhanh chóng.

Lược

Theo thời gian, lược sẽ tích nhiều tóc vụn, bụi bẩn và hóa chất từ các sản phẩm tóc. Việc chải tóc bằng lược bẩn sẽ khiến tóc trở nên bẩn, bết và xẹp xuống. Hơn nữa, các tàn dư hóa chất bám trên lược có thể gây kích ứng, khiến da đầu ngứa đỏ và đóng vảy.

Những đồ dùng trong nhà cần phải thay mới định kỳ để đảm bảo sức khỏe - 4
Nên thay lược thường xuyên để đảm bảo sức khỏe cho mái tóc.

Dao cạo

Chúng ta nên vứt bỏ lưỡi dao cũ và thay mới sau khoảng 5 đến 7 lần sử dụng. Thay thế lưỡi dao thường xuyên giúp hạn chế khả năng gây kích ứng da do sử dụng lưỡi dao cùn.

Thớt

Những đồ dùng trong nhà cần phải thay mới định kỳ để đảm bảo sức khỏe - 5
Những khe nứt, vết lõm hay vết cắt đan chéo nhau (do dùng quá lâu) trên bề mặt thớt có thể là nơi ẩn náu tốt của vi sinh vật.

Khi dùng thớt, các mảnh vụn của thực phẩm cũng có thể bám lại trong các kẽ hở này và trở thành môi trường tốt cho vi khuẩn sinh sôi nảy nở nhanh. Đây là nguyên nhân chính cho những nguồn bệnh phát sinh, lây nhiễm vào các thực phẩm ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe.

Miếng rửa bát

Những đồ dùng trong nhà cần phải thay mới định kỳ để đảm bảo sức khỏe - 6
Dù công dụng chính của sản phẩm này là làm sạch, nhưng nó cũng là một trong những đồ vật nhanh bẩn nhất trong nhà.

Miếng bọt xốp rửa bát có thể chứa rất nhiều loại vi khuẩn, bao gồm cả những mầm bệnh. Nên thay mới đồ vật này ít nhất là mỗi tuần một lần để đảm bảo sức khỏe cho gia đình bạn. Ngoài ra nên giặt kỹ miếng xốp sau khi rửa bát, treo ở nơi khô ráo để đảm bảo sức khỏe cho cả nhà.

Đồ lót

Đồ lót nên thay trong khoảng từ 3 tháng đến 6 tháng để đảm bảo khâu vệ sinh và thẩm mỹ. Chất liệu mặc hàng ngày thì nên chọn cotton thoáng mát, thấm hút mồ hôi để cảm thấy dễ chịu và thoải mái.

Với quần áo lót, nên vò xà phòng trước rồi mới cho vào máy giặt. Đồ lót là thứ đồ luôn được các bác sĩ khuyên phải thay thường xuyên nhất, không nên dùng lâu quá một năm dù cho nó chưa hỏng hóc gì.

Trên đây là những vật dụng bạn phải thường xuyên thay mới để bởi đây là môi trường thuận lợi để cho các loại vi trùng, vi khuẩn, nấm,... gây bệnh phát triển. Các căn bệnh này không chỉ gây nên sự khó chịu, ảnh hưởng đến sinh hoạt hàng ngày mà về lâu dài còn dẫn đến những hậu quả nghiêm trọng.

Đang được quan tâm