Những dấu hiệu bạn đang bị stress nặng

(Dân trí) - Bạn có biết rằng đôi khi stress không có biểu hiện rõ ràng như mệt mỏi, lo âu và cáu gắt. Thế nhưng, nếu bạn không nhận ra và để căng thẳng kéo dài sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe. Vậy làm thế nào để phát hiện sớm và giải quyết tận gốc vấn đề này?

Hãy cùng khám phá 6 dấu hiệu tiềm ẩn, cảnh báo khả năng bạn đang bị stress nặng.

1. Cơ thể dễ bị mệt

Những dấu hiệu bạn đang bị stress nặng - 1

Sự căng thẳng về tinh thần để đối phó với mức độ căng thẳng cao gây áp lực lên cơ thể bạn, và chỉ vài ngày căng thẳng mãn tính là đủ để gây ra hiện tượng mệt mỏi. Nghĩ nhiều, ngủ ít, suy nghĩ tiêu cực và lười ăn thường xảy ra đồng thời khiến hiện tượng mệt mỏi trở nên trầm trọng hơn. Các nghiên cứu đã chứng minh rằng, những người ngủ ít kém tập trung và dễ mệt mỏi hơn vào ban ngày so với người có giấc ngủ kéo dài, hoặc cũng có thể bạn đang ôm đồm quá nhiều việc.

Nếu bạn nhận thấy cơ thể mình có những dấu hiệu như trên, bạn nên dừng lại và đánh giá mức độ căng thẳng của mình. Lắng nghe cơ thể nói và nhớ rằng không có gì phải xấu hổ khi đến gặp các bác sĩ tâm lí hay nhờ đến sự trợ giúp nếu bạn cảm thấy cuộc sống đang bị dồn nén quá mức.

2. Khó ngủ

Những dấu hiệu bạn đang bị stress nặng - 2

Nếu bạn thấy khó ngủ hoặc khó ngủ sâu giấc, điều này là dấu hiệu cho thấy bạn đang có quá nhiều suy nghĩ. Một vấn đề khác của giấc ngủ liên quan đến stress đó là khuynh hướng người ngủ thường thức dậy vài giờ trước khi chuông đồng hồ kêu và không thể ngủ lại được nữa. Những giấc mơ xấu, đặc biệt là giấc mơ về việc bạn đang cố gắng hoàn thành một nhiệm vụ nhưng gặp nhiều trở ngại, là dấu hiệu điển hình của sự căng thẳng.

3. Cảm giác thèm ăn liên tục hay đổi

Những dấu hiệu bạn đang bị stress nặng - 3

Đôi khi bị stress, bạn cảm thấy mình không hề muốn ăn bất cứ thứ gì. Tuy nhiên, vào những dịp khác, cảm giác bị ngợp lại dẫn đến việc bạn có nhu cầu lớn với những thực phẩm có được hoặc chất béo như bánh ngọt và pizza. Một số người sẽ dao động giữa hai thái cực này. Một nghiên cứu công bố trên tạp chí Psychoneuroendocrinology cho thấy phụ nữ khi lo lắng có nhiều khả năng tăng mức tiêu thụ các loại thực phẩm ngọt.

4. Dễ nổi nóng

Những dấu hiệu bạn đang bị stress nặng - 4

Khi bạn đang căng thẳng, bạn có thể cảm thấy như thể mình luôn dễ dàng bùng cháy bởi mọi việc xung quanh, từ một nhận xét thiếu khách quan đến một thất vọng nhỏ trong công việc đều có thể làm bạn muốn nổi khùng lên. Nếu bạn nhận thấy mình dễ dàng rơi vào một cuộc tranh cãi hay sẵn sàng cáu gắt khi bị ùn tắc giao thông thì rất có khả năng cao bạn đang bị stress.

5. Di chuyển nhanh

undefined
undefined

Mặc dù căng thẳng có thể làm cho bạn cảm thấy mệt mỏi, sự kích động mà nó mang lại thường khiến cơn giận của bạn bùng phát nhanh nhưng một trong các dấu hiệu tiềm ẩn của nó còn là bạn đi bộ nhanh hơn bình thường, ngay cả khi bạn không có bất kì cuộc hẹn nào gấp gáp. Các dấu hiệu khác của stress mà bạn có thể không để ý tới đôi chân bạn có cảm giác sốt ruột không rõ lý do, bạn gõ tay thường xuyên lên mặt bàn, xé nhỏ các tờ giấy và cắn bút.

6. Không thể tập trung

Những dấu hiệu bạn đang bị stress nặng - 6

Đây là một trong những dấu hiệu rõ nhất của stress. Khi bạn bị căng thẳng, dường như mọi thứ đều đang “đánh nhau” để thu hút sự chú ý của bạn. Điều này khiến bạn lo lắng, hoảng loạn hơn và càng khó tập trung hơn. Kết quả là, bạn thấy mình gần như không thể hoàn thành bất kì công việc nào dù là nhỏ nhất, thậm chí mất khả năng lưu giữ thông tin mà bạn vừa nghe hoặc đọc được.

T. Nguyên

Theo Lifehack