Những công thức giải nhiệt từ nha đam xua tan cái nóng mùa hè!

(Dân trí) - Nha đam là một loại lá có rất nhiều công dụng đối với đời sống, đặc biệt trong mùa hè, đây là thứ nguyên liệu “vàng” để chế biến ra hàng loạt những món ăn, thức uống giải nhiệt thơm ngon và cực kỳ bổ dưỡng!

Nước nha đam đường phèn

Nước nha đam đường phèn là một trong những công thức giải nhiệt đơn giản nhất mà chúng ta có thể thực hiện với loại lá này!

Những công thức giải nhiệt từ nha đam xua tan cái nóng mùa hè! - 1
  • Nha đam: 500 gam
  • Đường phèn: khoảng 200 gam (gia giảm theo khẩu vị)
  • Muối hạt
Những công thức giải nhiệt từ nha đam xua tan cái nóng mùa hè! - 2

Bước 1: Lá nha đam đem rửa sạch, gọt bỏ vỏ tách lấy phần thịt trong.

Bước 2: Ngâm nha đam trong nước muối loãng trong khoảng 1-2 giờ để loại bớt nhớt, sau đó cắt hạt lựu.

Bước 3: Đun sôi đường phen cùng 2 lít nước. Chờ khi đường tan hết ta tiếp tục cho nha đam vào đun thêm 5 phút thì tắt bếp.

Nước nha đam đường phèn thành phẩm có vị ngọt thanh, không bị đắng. Chỉ cần cho thêm một chút đá là cả gia đình bạn đã có ngay một thức uống giải nhiệt 100% tự nhiên cho mùa hè này.

Chè đậu xanh nha đam

Đậu xanh và nha đam là hai loại thực phẩm đều có khả năng thanh nhiệt, giải độc. Bằng cách kết hợp chúng lại với nhau, bạn sẽ có ngay một thức chè thơm ngon và lạ miệng để chống nóng cho cả nhà!

Những công thức giải nhiệt từ nha đam xua tan cái nóng mùa hè! - 3
  • Đậu xanh: 300 gam (nên chọn loại đã cà vỏ để tiết kiệm thời gian sơ chế)
  • Nha đam: 500 gam (chọn bẹ lá nha đam to để có thể tách được nhiều thịt và ít bị đắng)
  • Bột sắn dây: 50 gam
  • Đường: 200 gam
  • Vani: 2 ống
  • Muối hạt
Những công thức giải nhiệt từ nha đam xua tan cái nóng mùa hè! - 4

Bước 1: đậu xanh sau khi làm sạch đem ngâm trong nước khoảng 30 phút để đậu nở.

Bước 2: Nha đam sơ chế tương tự như công thức làm nước nha đam đường phèn (cắt bỏ vỏ, ngâm nước muối, thái hạt lựu).

Bước 3: Sau khi nha đam ráo nước, ta đem ướp với 100 gam đường trong khoảng 30 phút. Trong lúc chờ, đem đậu xanh (đã ngâm đủ thời gian) ninh trong 0,5 lít nước ở mức lửa nhỏ.

Bước 4: Khi đậu bắt đầu nhừ, cho thêm 100 gam đường còn lại vào, khuấy đều và tiếp tục đun.

Bước 5: hòa loãng bột sắn dây (cần đảm bảo bột không bị vón cục), rồi đổ vào nồi đậu xanh và khuấy thật đều tay.

Lưu ý: mục đích chính của bột sắn dây là để tạo độ sánh. Vì vậy, bạn có thể thay thể bột sắn bằng các loại bột chuyên tạo độ sánh khác như bột năng.

Bước 6: Khi nồi ninh đậu sôi lại, ta cho phần nha đam đã chuẩn bị ở bước 3 vào và tiếp tục khuấy đều (cần nhẹ tay để nguyên liệu không bị nát). Tiếp tục đun thật sôi rồi giảm lửa. Sau cùng cho vani vào, nếm thử thành phẩm là hoàn tất.

Món chè đậu xanh nha đam rất lành tính nên có thể sử dụng thường xuyên, cho tất cả các thành viên gia đình. Nếu muốn thêm vị béo ngậy, bạn có thể cho nước cốt dừa lên bát chè trước khi thưởng thức.

 Sinh tố nha đam chuối

Nếu ngại bật bếp vì sợ nóng, bạn có thể thử công thức sinh tố nha đam chuối vừa dễ làm vừa ngon miệng dưới đây!

Những công thức giải nhiệt từ nha đam xua tan cái nóng mùa hè! - 5
  • Nha đam: 1 bẹ lá
  • Chuối: 4 quả
  • Sữa tươi không đường: 1 gói
  • Đường kính
  • Muối hạt
Những công thức giải nhiệt từ nha đam xua tan cái nóng mùa hè! - 6

Bước 1: Nha đam rửa sạch, cắt bỏ vỏ lọc lấy phần thịt.

Bước 2: Ngâm nha đam trong nước muối loãng khoảng 1-2 giờ để loại bớt nhớt.

Bước 3: cắt nha đam thành từng khúc, xả lại bằng nước rồi để ráo.

Bước 4: Cho nha đam, chuối, sữa tươi, đường (gia giảm theo khẩu vị) vào máy xay sinh tố và xay trong 1 phút là hoàn tất.

Sinh tố chuối nha đam có mùi thơm của chuối, vị ngọt thanh của các loại nguyên liệu. Đây thực sự là một thứ đồ uống tuyệt vời giúp bạn đánh tan cái nóng của mùa hè năm nay!

Minh Nhật