Những "bộ đôi" thực phẩm có lợi cho sức khỏe bạn nên biết
(Dân trí) - Bạn có biết rằng một số thực phẩm khi kết hợp với nhau có thể trở thành “siêu thực phẩm” rất tốt cho sức khỏe? Đây là 8 cặp đôi thực phẩm tuyệt vời mà bạn không nên bỏ qua.
1. Cà chua và dầu ôliu
Lợi ích của cà chua và dầu ô liu tăng lên gấp nhiều lần chúng được kết hợp với nhau. Một nghiên cứu đã phát hiện ra rằng những người ăn cà chua với dầu ôliu được hưởng lợi nhiều hơn tính chất chống oxy hóa của lycopene trong cà chua.
2. Ngũ cốc với hành tây và tỏi
Sắt và kẽm tìm thấy trong ngũ cốc nguyên hạt cực kỳ có lợi cho sức khỏe của bạn, một công bố trên tạp chí Agricultural and Food Chemistry vào năm 2010 đã chỉ ra rằng sự kết hợp với hành tây và tỏi sẽ khuyến khích sự hấp thu các khoáng chất trong ngũ cốc. Vì vậy, hãy nướng tỏi và thêm chút hành tây vào món bánh mì buổi sáng của bạn.
3. Socola đen và táo
Tăng gấp đôi món tráng miệng bằng cách kết hợp táo với socola đen sẽ giúp cải thiện sức khỏe tim mạch của bạn. Vì táo, đặc biệt là vỏ, có chứa lượng quercetin, và flavonoid chống viêm; trong khi chocolate đen lại có đầy đủ catechins giúp ngăn chặn xơ cứng động mạch.
Cặp đôi này khi đi với nhau đã được chứng minh có tác dụng giúp phá hủy cục máu đông và giảm nguy cơ bệnh tim, theo như chuyên gia dinh dưỡng Melissa Rifkin của Trung tâm Y tế Montefliore ở New York chia sẻ.
4. Cải xoăn và hạnh nhân
Cải xoăn là một siêu thực phẩm nổi tiếng, đặc biệt là hàm lượng vitamin E dồi dào chống oxy hóa, mang đến một trái tim khỏe mạnh, hệ thống miễn dịch tốt và làn da sáng. Tuy nhiên, nó cũng là tan trong chất béo, có nghĩa là nó chỉ có thể được hấp thụ bởi cơ thể nếu nó có một số chất béo hỗ trợ. Nhưng đây chắc chắn nên là một chất béo đơn bão hòa giúp cho tim, trong khi hạnh nhân lại là thực phẩm đáp ứng tốt nhất yêu cầu này. Vì vậy, hãy rắc thêm vài quả hạnh nhân vào món salad cải xoăn để có sức khỏe tim mạch tốt nhất.
5. Nghệ và hạt tiêu đen
Những lợi ích sức khỏe đáng kinh ngạc của nghệ đang ngày càng nổi tiếng, vì lượng curcumin chứa trong bản thân loại củ này. Curcumin là một chất chống oxy hóa mạnh mẽ, chống viêm, kháng khuẩn và khử trùng hiệu quả. Tuy nhiên, nó là một hợp chất chuyển hóa rất nhanh, vì thế nó cần có sự giúp đỡ để cơ thể hấp thụ tốt hơn. Nghiên cứu đã chỉ ra rằng piperine trong hạt tiêu đen cải thiện sinh khả dụng của curcumin gấp 1.000 lần. Do đó, hãy thêm hạt tiêu xay vào các món ăn có nghệ để tạo ra sự kết hợp hoàn hảo.
6. Đậu Đen và ớt chuông đỏ
Đậu đen có đầy đủ các chất dinh dưỡng hữu ích - đặc biệt là sắt - nhưng thật không may, các loại sắt có trong thức ăn thực vật không dễ dàng hấp thu vào cơ thể như sắt trong các loại thịt. Tuy nhiên, các loại thực phẩm giàu vitamin C có thể giúp làm tăng hấp thu sắt từ thực vật nhiều gấp 6 lần và ớt chuông đỏ là một nguồn cung cấp vitamin C dồi dào sẽ là một lựa chọn tuyệt vời cho sự kết hợp này.
7. Cá hồi và tỏi
Bạn có thể sử dụng tỏi để thêm hương vị cho cá hồi nhưng bạn có biết rằng hai thực phẩm này khi kết hợp cũng có thể làm việc cùng nhau để làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim? Một nghiên cứu công bố trên tạp chí dinh dưỡng của Hoa Kì đã cho thấy những người tiêu thụ một hàm lượng khá lớn của dầu cá và tỏi sẽ có hàm lượng cholesterol xấu giảm nhiều hơn 12% so với người khác. Vì vậy, hãy thêm tỏi vào cá hồi sẽ giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim.
8. Súp lơ xanh và cà chua
Trong một nghiên cứu năm 2007, sự kết hợp của cà chua và súp lơ xanh đã được chứng mình làm chậm sự tăng trưởng của các khối u tuyến tiền liệt khi thử nghiệm trên chuột. Các nhà khoa học đã thấy rằng, một chế độ ăn với 10% cà chua và 10% súp lơ xanh có thể dẫn tới việc giảm 52% trọng lượng của khối u so với khi ăn riêng từng loại. Sự kết hợp này tạo thành một công cụ mạnh mẽ bảo vệ sức khỏe của bạn.
T. Nguyên
Theo B-M