Nhiều nông dân hiến đất làm đường không cần đền bù

(Dân trí) - Khi giá đất tăng vùn vụt không ít người tranh giành, ấy vậy mà nhiều nông dân ở Bình Định sẵn sàng hiến đất, cây cối trị giá đến cả nửa tỷ đồng không chút tiếc nuối.

Nhiều nông dân hiến đất làm đường không cần đền bù - 1
Ông Chóm hiến hàng trăm mét vuông đất, cây cối để xây dựng nông thôn mới.

Theo UBND huyện Hoài Nhơn, thực hiện Chương trình xây dựng nông thôn mới, từ năm 2011 đến nay, huyện đã huy động từ nhiều nguồn vốn hàng trăm tỷ đồng để đầu tư xây dựng, nâng cấp hệ thống kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội ở nhiều vùng nông thôn, đáp ứng nhu cầu sản xuất, nâng cao đời sống của nhân dân...

Một trong những thành công để Hoài Nhơn cán đích sớm huyện đạt chuẩn nông thôn mới năm 2018, đó là sự đồng lòng của nhân dân trong huyện. Đặc biệt, là phong trào người dân tự nguyện hiến đất để xây dựng nông thôn mới.

Nhiều nông dân hiến đất làm đường không cần đền bù - 2
Người dân sẵn sàng hiến đất, cây trồng lâu năm để làm đường bê tông nông thôn

Chỉ tay xuống con đường bê tông được mở rộng, ông Huỳnh Xuân Thiết (ở xã Tam Quan Nam, huyện Hoài Nhơn) cho biết: “Trước đây, đường sá ở địa phương vừa nhỏ, hẹp lại thường xuyên bị sình lầy, khiến việc đi lại của người dân gặp khó khăn, ảnh hưởng đến phát triển KT-XH. Vì vậy, khi địa phương phát động chương trình xây dựng nông thôn mới, nhiều người đã tự nguyện hiến đất, phá vườn cây ăn quả và góp tiền để làm đường bê tông”.

Để hưởng ứng phong trào xây dựng nông thôn mới, gia đình ông Thiết cũng hiến gần 200m2 đất, trong đó có nhiều cây dừa đang cho qủa để mở con đường bê tông.

Nhiều nông dân hiến đất làm đường không cần đền bù - 3
Đường giao thông về xã Tam Quan Nam mở rộng, sạch đẹp

“Khi chính quyền địa phương phát động phong trào hiến đất làm đường, xây dựng nông thôn mới thì bà con rất hưởng ứng. Đường là của chung nhưng bà con sử dụng là chủ yếu, nên tất cả nhà dân có con đường đi qua đều hiến đất và cây lâu năm. Chẳng ai đòi hỏi gì cả, chỉ mong con đường sớm hoàn thiện để thuận lợi việc đi lại”, ông Thiết cho hay.

Chẳng riêng gì gia đình ông Thiết, ông Phan Văn Chóm (56 tuổi, thôn Cửu Lợi Nam, xã Tam Quan Nam) cũng tự nguyện hiến trên 200m2 đất có giá trị gần 500 triệu đồng để làm đường bê tông.

Ông Chóm cũng cho biết, không chỉ ông và nhiều người dân nơi đây đều tự nguyện hiến đất đai, cây cối để làm đường bê tông nông thôn.

“Ở quê mà hiến mảnh đất cả vài trăm triệu thì thấy quá lớn nhưng tôi tự nguyện, vui vẻ chứ không tiếc gì cả. Đó là nguyện vọng của cả gia đình tôi, có đường xá rộng rãi cho bà con đi thì mình có thiệt chút cũng không sao. Xây dựng nông thôn mới thì đường phải rộng, thuận lợi giao thương hàng hóa, kinh tế mới phát triển, đời sống người dân mới càng nâng cao”, ông Chóm nói.

Theo UBND xã Tam Quan Nam, trong phong trào xây dựng nông thôn mới, người dân xã Tam Quan Nam đã hiến khoảng 23.000m2 đất, chặt bỏ 2.400 cây lâu năm và góp hơn 4.000 ngày công, tổng giá trị trên 15 tỷ đồng. Người dân còn tự nguyện phá dỡ gần 1.200m2 tường rào bê tông để làm đường liên thôn, xóm rộng rãi hơn…

Nhiều nông dân hiến đất làm đường không cần đền bù - 4
Nhiều con đường nông thôn ở huyện Hoài Nhơn còn được người dân trồng hoa ven đường rất đẹp mắt.

Ông Trương Đề, Phó Chủ tịch UBND huyện Hoài Nhơn chia sẻ: “UBND huyện đánh giá rất cao tinh thần người dân tự nguyện hiến đất, cây cối và những tài sản trên đất để góp phần xây dựng nông thôn mới”.

Tháng 8/2019, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc trao danh hiệu huyện nông thôn mới cho thị xã An Nhơn (Bình Định) vì đã hoàn thành nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới và huyện Hoài Nhơn đạt chuẩn nông thôn mới năm 2018.

Doãn Công