Thứ ba, 01/09/2020 - 08:43

Hà Tĩnh:

Nhiều nhà chùa không tổ chức lễ Vu lan để phòng dịch Covid-19

Dân trí

Mùa Vu lan năm nay, các chùa ở Hà Tĩnh đã có những thay đổi về hình thức tổ chức các hoạt động nhằm đảm bảo phòng chống dịch.

Vu lan là thời điểm mỗi người nhớ về công sinh thành, dưỡng dục của tổ tiên, ông bà, cha mẹ. Cũng vì thế mà lễ Vu lan báo hiếu ngày càng được nhiều người dân quan tâm, trở thành một nét đẹp trong bản sắc văn hóa của người Việt. Tuy nhiên, thực hiện chỉ đạo của Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam và quy định về phòng chống dịch bệnh của UBND tỉnh Hà Tĩnh, năm nay, các chùa ở Hà Tĩnh sẽ không tổ chức đại lễ Vu Lan.

Tại chùa Phổ Độ (xã Hộ Độ, Lộc Hà), nếu các năm trước tính riêng trong tháng 7 đã có khoảng 3.000 gia đình đến làm lễ theo hình thức tùy tâm. Nhưng nay, nhà chùa đã ban hành những quy định thắt chặt việc đăng ký làm lễ cầu siêu của người dân.

Nhiều nhà chùa không tổ chức lễ Vu lan để phòng dịch Covid-19 - 1

Năm nay các chùa Hà Tĩnh sẽ không tổ chức làm lễ đông người để phòng dịch Covid-19.

“Ngoài việc hạn chế số người tham gia trong các buổi lễ, nhà chùa còn phân định chỗ ngồi cho phật tử để đảm bảo khoảng cách an toàn. Từ đầu tháng 7 đến nay, nhà chùa cũng đã trang bị nước rửa tay sát khuẩn, phát gần 3.500 khẩu trang cho người dân đến lễ chùa” - thầy Thích Hạnh Minh, Trụ trì chùa Phổ Độ cho biết.

Tại chùa Giai Lam (xã Tân Lâm Hương, Thạch Hà, Hà Tĩnh), bắt đầu từ mùng 1/7 âm lịch, phật tử khắp các vùng miền trong ngoài tỉnh đã tìm về với chùa để làm lễ cầu siêu, khấn nguyện. Tuy nhiên, khác với mọi năm, năm nay, các nghi lễ không tổ chức tập trung số lượng lớn mà chia thành nhóm nhỏ.

Thầy Thích Tâm Nguyện - Trụ trì chùa Giai Lam cho biết: “Thực hiện các quy định về phòng chống dịch bệnh, năm nay, nhà chùa không tổ chức đại lễ Vu lan với nghi thức bông hồng cài áo như mọi năm, thay vào đó, từ mùng 1 - 15/7 sẽ tiếp nhận đăng ký làm lễ cầu siêu của các gia đình. Lễ cầu siêu được chia theo nhiều khung giờ trong ngày, mỗi lượt chỉ khoảng 20 gia đình để tránh việc tập trung đông người”.

Ngoài việc tổ chức lễ cầu siêu, khấn nguyện tại chùa, nhà chùa còn phát tâm từ thiện cho những hoàn cảnh khó khăn, những cụ già neo đơn không nơi nương tựa trên địa bàn xã Tân Lâm Hương (Thạch Hà).

Tại chùa Cảm Sơn (phường Đại Nài, TP Hà Tĩnh), bảng thông báo tạm hoãn các hoạt động thường niên như khóa tu bát quan trai giới, đại lễ Vu lan đã được nhà chùa dựng ngay lối vào chính điện.

Nhiều nhà chùa không tổ chức lễ Vu lan để phòng dịch Covid-19 - 2

Chùa Cảm Sơn...

Nhiều nhà chùa không tổ chức lễ Vu lan để phòng dịch Covid-19 - 3

Và tấm biển treo trước cửa nhà chùa có nội dung tạm hoãn khóa tu Bát quan trai giới vì dịch Covid-19.

Không tổ chức đại lễ Vu lan, nhà chùa khuyến khích phật tử thành tâm nguyện cầu; thực hành nghi lễ phóng sinh để cầu mong dịch bệnh qua nhanh, mọi người được bình an, mạnh khỏe.

Với việc các chùa ở Hà Tĩnh, không tổ chức đại lễ Vu lan, nhiều người dân không khỏi tiếc nuối nhưng hầu hết mọi người đều ý thức được việc phòng dịch vẫn là quan trọng nhất.

Bà Trần Thị Thanh (xã Tâm Lâm Hương, huyện Thạch Hà) cho biết, việc các chùa không tổ chức lễ Vu lan báo hiếu là hoàn hợp lí, là chủ trương đúng đắn trong tình hình dịch bệnh hiện nay.

"Báo ân, báo hiếu là một nét đẹp văn hóa, ai cũng luôn hướng về. Tuy nhiên, theo tôi không cứ phải là lễ lớn, là mâm cao cỗ đầy mà đôi khi chỉ cần một phút thành tâm nguyện cầu cho cha mẹ sức khỏe, bình an, làm điều thiện để báo đáp công đức với tổ tiên"- bà Thanh nói.

Hà Phương

Đáng quan tâm
Mới nhất