Nguyên nhân, cách phòng táo bón sau sinh
(Dân trí) - Táo bón sau sinh là nỗi ám ảnh của không ít bà mẹ bởi những phiền toái và hậu quả mà nó gây ra. Tình trạng này kéo dài còn ảnh hưởng đến sức khỏe mẹ và bé.
Nguyên nhân gây ra tình trạng táo bón sau sinh
Rất nhiều nguyên nhân gây ra tình trạng táo bón sau sinh, trong đó điển hình nhất là thiếu chất xơ trong tiêu hóa và lợi khuẩn đường ruột. Phụ nữ mang thai, sau sinh thường uống một số vitamin và dưỡng chất như canxi, sắt, sữa bột,.…, một số tác dụng phụ thường gặp là táo bón. Chế độ ăn nhiều chất đạm, ăn ít rau, củ quả,… cũng gây táo bón.
Biện pháp phòng tránh táo bón sau sinh
Một trong giải pháp quan trọng là chế độ ăn uống lành mạnh, tăng cường bổ sung chất xơ.
Chất xơ là phần không thể tiêu hóa và thường bị xem là thành phần không có giá trị dinh dưỡng, nhưng nó lại có vai trò vô cùng quan trọng trong việc cải thiện táo bón. Chất xơ khi ở trong ruột giúp kích thích sự phát triển của các vi khuẩn có ích cho hệ tiêu hóa. Các vi khuẩn này sẽ kích thích nhu động ruột tiết ra acid lactic kéo nước vào trong ruột làm mềm phân. Nếu bổ sung chất xơ hàng ngày sẽ giúp các bà mẹ đi ngoài dễ dàng.
Bổ xung chất xơ bằng cách nào?
Có hai phương pháp bổ xung chất xơ, bổ xung qua đường ăn và bổ xung qua đường uống.
Bổ xung chất xơ qua đường ăn: Có thể ăn các loại rau xanh, đậu, ngũ cốc nguyên cám. Một số loại rau xanh chứa chất xơ cao như súp lơ, rau đay, mùng tơi, cả rốt…, ngoài rau xanh còn có các loại quả tươi như táo, lê, bơ, đu đủ… cũng rất tốt cho người táo bón.
Bổ xung chất xơ qua đường uống: Sử dụng xơ tổng hợp JBF, trong xơ tổng hợp JBF có mầm đại mạch, xơ rau hỗ hợp, chất xơ hòa tan FOS (Fructo-Oligosaccharide), Inulin và 200 triệu lợi khuẩn bao gồm 100 triệu lợi khuẩn Bacillus Subtilis và 100 triệu lợi khuẩn Bifidobacterium.
Uống đủ nước mỗi ngày vì chất xơ cần nước để trương nở và làm mềm phân, vì vậy song song với việc bổ sung chất xơ là bổ sung chất lỏng, vận động nhẹ nhàng, rèn luyện thói quen đi vệ sinh đúng khoảng thời gian…
Điểm mạnh của xơ tổng hợp JBF
Xơ tổng hợp JBF thuộc công ty công nghệ thực phẩm Japan Best Food. Công ty áp dụng các công nghệ tiên tiến như: công nghệ siêu âm, vi sóng, xử lý áp suất cao để chiết xuất các sợ xơ từ 65 loại hoa, quả, rau, cây họ đậu, các loại củ, các loại hạt… để tạo ra 6 loại xơ không hòa tan và 7 loại xơ hòa tan ngoài ra công ty còn áp dụng các công nghệ vi nang Microencapsulation, công nghệ bất hoạt các lợi khuẩn, công nghệ nuôi cấy các lợi khuẩn trong môi trường axit dạ dày tăng tỷ lệ các lợi khuẩn sống.
Xơ tổng hợp JBF có bán tại: Số 39 Hồng Phúc - Ba Đình -Hà Nội
Mua hàng online: 0961.53.55.22